Lợi bất cập hại

Cách nay không lâu, trong giai đoạn chuẩn bị cho giải cờ vua Gibraltar (Anh), kỳ thủ Lê Quang Liêm từng cho biết mong muốn lớn nhất trong năm 2012 là lọt vào nhóm 20 kỳ thủ hàng đầu thế giới. Để thực hiện mục tiêu trên, Lê Quang Liêm đã tranh thủ tham dự rất nhiều giải đấu từ đầu năm cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc dự quá nhiều giải trong thời gian ngắn vô hình trung đã làm giảm thể lực, cũng như chất lượng các ván đấu của kỳ thủ số 1 Việt Nam. Trước lúc lên đường dự giải Gibraltar, Quang Liêm đặt chỉ tiêu vô địch. Nhưng khi giải đấu này kết thúc, kỳ thủ hàng đầu Việt Nam không có tên trong nhóm những người dẫn đầu. Tiếp đến, chỉ vài ngày sau khi thất bại tại vương quốc Anh, Quang Liêm cũng không bảo vệ thành công ngôi vô địch giải cờ vua Aeroflot (Nga).

Rồi cũng không lâu sau giải Aeroflot, Quang Liêm trở lại TPHCM và tham gia ngay giải HDBank mở rộng. Một lần nữa, tại giải này, Quang Liêm lại thi đấu không thành công, mất ngôi vô địch. Có nhiều nguyên nhân để giải thích về phong độ của Quang Liêm trong thời gian vừa rồi. Nhưng giải thích của chính Quang Liêm là đáng chú ý nhất. Chính Liêm cho rằng phong độ của Liêm hiện không tốt và do nôn nóng muốn tăng hạng, nên Liêm đang tụt hạng, vì không đảm bảo được thể lực cũng như khả năng chuyên môn do phải thi đấu quá nhiều trong khoảng thời gian quá ngắn.

Đến đây thì trường hợp của Lê Quang Liêm trong những ngày này khá giống với trường hợp của tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh. Tiến Minh cũng thi đấu rất nhiều giải, phải di chuyển liên tục và hầu như không có thời gian nghỉ giữa các giải đấu. Chính điều này khiến cho Tiến Minh không thể rút ra các bài học cho riêng mình sau mỗi giải đấu, anh thất bại nhiều hơn thành công ở các giải đấu quốc tế tham dự.

Dĩ nhiên, mong muốn lớn nhất của các VĐV Việt Nam là có nhiều cơ hội cọ xát quốc tế, nhằm nâng cao trình độ và kinh nghiệm. Tuy nhiên, tham dự nhiều đến mức không có thời gian nghỉ ngơi, không có thời gian lắng đọng để nghiền ngẫm những mặt mạnh, mặt yếu của mình sau từng giải đấu đôi khi lợi bất cập hại.

Về điểm này, các VĐV hàng đầu thế giới rất biết cách phân phối sức. 2 tay vợt cầu lông hàng đầu thế giới là Lee Chong Wei và Bao Chung Lai không phải giải nào cũng tham dự như Tiến Minh, hay vua cờ Anand người Ấn Độ chỉ xuất hiện ở một số giải đấu nhất định, khi xét thấy cần thiết phải thi đấu và có thể học hỏi từ chính các đối thủ thông qua các giải ấy.

Đây là điều mà các VĐV Việt Nam rất thiếu, bởi họ chưa có một nhà quản lý thể thao thực sự chuyên nghiệp để lo khâu này, cũng như chưa bao giờ nhận được sự tư vấn tốt trước khi quyết định đánh giải này hay giải khác. 

MẠNH KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác