Logo mới khởi đầu thuận lợi

Chào mọi người, vậy là hôm nay Man.City chúng ta đã chính thức đổi logo của CLB. Một trận thắng đậm trước Sunderland trong dịp ra mắt logo mới, hy vọng Man.City chúng ta sẽ luôn có được những chiến thắng với logo mới này.

Nhân dịp này mình xin phép phân tích ý nghĩa của logo mới-mà theo mình thì đậm chất Manchester hơn logo cũ.

Trong hình, trên là logo mới của chúng ta, còn ở dưới là biểu tượng của thành phố Manchester (Manchester Coat of Arms). Tất cả logo của Man.City qua các thời kỳ đều được truyền cảm hứng từ biểu tượng của Manchester. Logo gần nhất của chúng ta (Đại bàng) có nhiều điểm tương đồng như chiếc khiên ở chính giữa, con thuyền và dòng sông nằm trong chiếc khiên, dòng chữ Tây Ban Nha ở cuối.

Logo mới đương nhiên cũng chịu sự ảnh hưởng từ đó, chúng ta cũng thấy khá nhiều điểm tương đồng với biểu tượng thành phố Manchester: cái khiên, hoa hồng đỏ, con thuyền và 3 dòng sông.

Tiếp theo mình sẽ phân tích ý nghĩa các biểu tượng trên logo mới.

1894: Nhiều bạn sẽ hỏi tại sao Man.City thành lập năm 1880 mà lại ghi là 1894. Lý do là cái tên Man.City được ra đời vào nắm 1894. Còn trước đó Man City có tên là West Gorton (1880) và Ardwick Association Football Club (1887).

Con thuyền: Biểu tượng cho sự giao dịch bằng kênh đào ở Manchester (Manchester Ship Canal)

3 dòng chéo: Tượng trưng cho 3 con sông chảy quanh trung tâm thành phố Manchester (Irwell, Irk và Medlock)

Hai biểu tượng trên mang ý nghĩa tượng trưng rất lớn cho Manchester, nên hầu như tất cả logo của Man.City đều có.

Bông hồng đỏ: Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa logo cũ và mới. Đây không phải là lần đầu chúng ta dùng logo có hình hoa hồng đỏ mà đã là lần thứ 3 rồi, lần 1 (1972-1976), lần 2 (1981-1997). Chú đại bàng tuy nhìn uy phong nhưng thật ra lại không có nhiều ý nghĩa lịch sử và tượng trưng như bông hoa đỏ. Thật ra Man.United là đội sử dụng biểu tượng này đầu tiên (chung kết FA 1958) và gần 40 năm sau đó Man.City mới sử dụng lại (1997). Hoa hồng đỏ có thể nhìn thấy rất rõ ở cả logo của Man.City và biều tượng thành phố Manchester. Bông hồng đỏ này chính là biểu tượng của vùng Lancashire, vì trước năm 1974, Lancashire là 1 hạt (tương đương tỉnh ở Việt Nam) vô cùng rộng lớn bao gồm cả 2 thành phố Manchester và Liverpool. Sau năm 1974, Lancashire bị chia ra làm 3 vùng khác nhau: Lancashire, Greater Manchester (Manchester nằm trong đây) và Merseysie (Liverpool).

Có nhiều ý kiến trái chiều về logo này, người thì nói nó tượng trưng cho Manchester nhiều hơn. Người thì nói nó quá cổ điển, không phù hợp với mục tiêu toàn cầu hóa mà City đang nhắm đến.

#TB - Manchester City Việt Nam

NHƯ Ý (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.