Đối thoại với cầu thủ tuổi Sửu Lê Công Vinh

"Lộc trời không ngoảnh mặt"

Một năm có nhiều bước ngoặt với Lê Công Vinh. Hợp đồng chuyển nhượng về T&T Hà Nội chính thức khẳng định tiền đạo xứ Nghệ trở thành cầu thủ đắt nhất Việt Nam. Có tiền, có danh, liệu đã đủ với Công Vinh? Đầu Xuân mới, SGGP Thể thao đã xông đất cầu thủ tuổi Sửu đắt giá nhất Việt Nam…

  • Xứng đáng nhận lương "khủng"

 ° Năm qua, Công Vinh đã trở thành cầu thủ đắt nhất Việt Nam, đồng nghĩa với một sự khẳng định về vị trí, danh tiếng. Có lúc nào Vinh nghĩ, đấy là giấc mơ biến thành hiện thực, vượt quá sự tưởng tượng của chính Vinh?
 
- Tôi lại nghĩ đấy là một sự thừa nhận. Giá chuyển nhượng và mức lương của tôi chỉ là cách ghi nhận những gì tôi đã làm, nỗ lực suốt bao năm với sân cỏ.
 
° Khi Vinh nhận "lót tay" lẫn mức lương "khủng", ông Calisto nói rằng chưa có cầu thủ Việt Nam nào xứng đáng 100% với giá trị chuyển nhượng cao ngất như thế…?

 - Ồ, tôi xứng đáng với những gì mình nhận được chứ! Cứ nhìn nhận thế này đi, tôi là một món hàng được nhiều CLB săn đón, quan tâm. Và khi đấu giá món hàng ấy, chẳng ai có thể định giá chính xác giá trị 100% cả. Mỗi người một vẻ, một ý tưởng. Ông Calisto nói chưa có cầu thủ Việt Nam nào xứng đáng với mức giá 7-8 tỷ đồng, nhưng ông bầu của T&T Hà Nội lại nghĩ khác. Đó là 2 quan điểm khác nhau, còn riêng tôi thì dám khẳng định, mình xứng đáng nhận được những giá trị cao về vật chất, bởi tôi là món hàng đáng giá.
 
° Quyết định chọn một đội bóng tân binh, còn thiếu truyền thống như T&T Hà Nội, có lời đàm tiếu rằng, Vinh chủ động chạy theo tiền?

 - Tôi biết được giá trị của mình chứ. T&T Hà Nội đã trả cho tôi tương xứng với những gì tôi tin mình xứng đáng được nhận. Nhưng chọn T&T Hà Nội đầu quân thì không đơn giản chỉ vì tiền. Tiền thì biết bao nhiêu cho đủ? Ở T&T Hà Nội, tôi có những người bạn và quan trọng là môi trường tốt, làm bệ phóng cho tôi bay cao hơn. Tôi cảm thấy mình thoải mái, và đấy mới là điều quan trọng nhất.
 
° Chấp nhận về T&T Hà Nội, phải chăng Vinh cũng đã từ bỏ giấc mơ ra nước ngoài thi đấu?

 - Không, 3 năm hợp đồng của tôi với T&T Hà Nội đâu có dài. Tôi mới 24 tuổi và 3 năm gắn bó với T&T Hà Nội, tôi nghĩ mình chỉ hoàn thiện hơn chứ đâu cùn đi được. Với cái tuổi 27-28 tuổi, thời gian đẹp nhất trong sự nghiệp cầu thủ, tại sao tôi không có quyền nuôi dưỡng giấc mơ ra nước ngoài phô diễn tài năng. 

  • Tôi biết tiêu tiền

° Có trong tay gia tài bạc tỷ, nổi tiếng và đầy danh vọng. Cuộc sống của Vinh bây giờ chắc đã thay đổi đến chóng mặt?
 

Lê Công Vinh. Ảnh: Dũng Phương

- Có. Và thậm chí là khó sống nữa. Trước đây, chưa có tiền và nằm trong bóng tối, mọi thứ đều bình thường, không ai xoi mói. Bây giờ thì khác, tôi thấy có quá nhiều áp lực. Nhiều lúc chỉ là cách tôi tiêu tiền thôi, cũng bị để ý. Cuộc sống như vậy thật khó, bởi có quá nhiều áp lực. Tất nhiên là tôi phải tự điều chỉnh, sống bằng chính lương tâm và không hổ thẹn mình. Đôi khi cũng cần biết bỏ ngoài tai những lời gièm pha, xoi mói nữa.

 ° Tự bản thân Vinh, sau khi trở thành cầu thủ đắt nhất Việt Nam và có gia tài bạc tỷ, có nghĩ mình là người biết tiêu tiền?
 
- Có chứ. Tôi thấy mình là người biết tiêu tiền. Đúng hơn là biết tiêu một cách hợp lý. Bởi thật ra những đồng tiền lúc này tôi có được là do tôi bỏ mồ hôi, nước mắt và cả máu đấy chứ!
 
° Nhận tiền tỷ khi đầu quân cho T&T Hà Nội, nhưng phong độ của Vinh sau khi trở thành cầu thủ đắt giá nhất Việt Nam lại không đúng như kỳ vọng. Rồi những trắc trở trong tình cảm nữa. Vinh có nghĩ đấy là một sự bù trừ của số phận?
 
- Đôi khi tôi cũng nghĩ đến chuyện tâm linh. Nhưng một khi đã cống hiến cật lực, dồn hết tâm huyết mà không được như ý thì mới phải chấp nhận. Như thế là may mắn ngoảnh mặt rồi. Với tôi, có lẽ lộc trời không ngoảnh mặt đâu, bởi tôi đã cống hiến và vắt kiệt gần như tất cả sức lực.

  •  Quyến là Quyến, Vinh là Vinh 

° Vinh bây giờ đã có gần như tất cả. Nhưng thực tế thì mọi người vẫn hay thường so sánh với Vinh với Văn Quyến. Đến lúc này, khi đã là cầu thủ đắt giá nhất Việt Nam, Vinh có nghĩ mình đã vượt qua được cái bóng và tài năng của Quyến?

 - So sánh thì vô cùng lắm. Tôi không phủ nhận, tôi đã gặp may hơn anh Văn Quyến. Nhưng 4 năm qua, chẳng lẽ chỉ cần Quyến không đá là tài năng của Công Vinh nổi trội lên? Không, đương nhiên là không. Tôi không có tài năng thiên bẩm, nhưng tại sao tôi đi lên được và nhận được những gì mình xứng đáng nhận được. Đó là nhờ sự khổ luyện.
 
° Có điều là nhiều lời đồn thổi, Vinh thường đố kỵ, tự so sánh với Văn Quyến chứ Văn Quyến thì không thèm so sánh với Vinh?

 - Bóng đá là trò chơi, vì vậy, trên sân cỏ mỗi người đều có một chiêu của riêng mình. Nếu vậy thì cần gì phải so sánh với Văn Quyến. Việc hay - dở, thể hiện hết trên sân cỏ. Tôi cũng không nghĩ mình là nhất Việt Nam để so sánh với Quyến. Bản thân tôi bây giờ lúc nào cũng cầu mong cho Văn Quyến trở lại, càng sớm càng tốt.

Không phải vì Văn Quyến trở lại sớm, tôi có cơ hội so sánh mà vì chính tương lai của anh ấy. Nếu tương lai, chúng tôi có thể tái hiện bộ đôi Văn Quyến - Công Vinh được thì càng tuyệt vời. Nhưng nói thật là với tôi, trên sân bóng thì Quyến là Quyến, còn Vinh là Vinh. Không bao giờ có chuyện nhập nhèm giữa hình bóng Quyến vào Vinh được.

 ° Vinh nói, Vinh không có tài năng thiên bẩm và có được như bây giờ, tất cả nhờ khổ luyện. Nhưng việc lấy cần cù, bù khả năng như vậy, Vinh có cho rằng khả năng tối đa của mình chỉ đạt đến ngưỡng như sự thừa nhận một cách có chừng mực?

 - Không, tôi nghĩ mình vẫn có thể tốt hơn. Sống thì phải có niềm tin, và tôi luôn nghĩ mình là một cầu thủ có nghị lực, có mục đích rất rõ ràng trong nghề nghiệp. Có thể giai đoạn này, phong độ của tôi trong màu áo tuyển Việt Nam không như ý, nhưng tôi tin mình còn có thể hoàn thiện được hơn. Tôi còn trẻ, còn có mục tiêu lớn.  

  • Ước mong sức khỏe 

° Sự nghiệp cá nhân của Vinh, phải nói là rất hanh thông, với đủ những danh hiệu quý nhất của bóng đá Việt Nam. Nhưng Vinh dường như không có duyên với thành công cùng tập thể đội bóng?
 
- Tới bây giờ thì đúng như vậy. Nhưng tương lai, tôi nghĩ Trời sẽ không phụ lòng người. Cả đội tuyển lẫn ở CLB, tôi đều được chơi với những khát khao lớn. Rồi áp lực sẽ bị vượt qua, cái gì đến sẽ đến.
 
° Xuân mới cũng là năm tuổi của Vinh, Vinh khát khao và cầu ước cho mình điều gì?
 
- Sức khỏe cho cá nhân, người thân và bạn bè. Còn với tập thể thì những đội bóng tôi chơi càng đá càng hay. Tôi hiểu những cái nền mà tuyển Việt Nam hay T&T Hà Nội có được như thế nào, cho nên tôi rất tin mọi thứ sẽ thay đổi. Và một điều nữa, mong CĐV không bao giờ quay lưng với bóng đá Việt Nam.
 
° Như thế có vẻ rất tham lam với sự nghiệp, còn chuyện riêng tư?
 
- (Cười) Cái đó hãy để tự nhiên. Cái gì cần đến sẽ đến, chứ không ồn ào như mọi người lầm tưởng trong năm qua đâu  

Yến Nhi (thực hiện)

 Khéo sao cho vừa lòng người!

 Trong giới cầu thủ, Công Vinh được đánh giá là cầu thủ khéo léo, biết sống và lựa lòng người cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời. Nhưng Công Vinh thì nhất định phủ nhận, anh không khéo. Vinh nói: "Tôi hiểu cái từ "khéo" mà nhiều người án ngữ vào cho tôi. Đôi lúc đó không phải là một từ khen, thiện chí. Nhưng tôi biết sống như thế nào, cốt sao cho đúng với đáy lòng mình. Nói chung là tôi biết sống đúng mực. Tôi là cầu thủ nhưng cũng là con người bình thường...".

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta thật sự đã cạn kiên nhẫn với Mesut Oezil. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta phản ứng trước chỉ trích từ Oezil

Tiền vệ Mesut Oezil vừa cáo buộc Arsenal “phản bội” sau quyết định loại bỏ anh khỏi thành phần đăng ký cho Premier League mùa giải này, nhưng HLV Mikel Arteta ngay lập tức tuyên bố “cầu thủ đã có đủ cơ hội như bất kỳ ai khác” trong đội hình.

Quần vợt

Djokovic sẽ không bảo vệ ngôi vô địch Paris Masters

Novak Djokovic rút lui khỏi Paris Masters: Không lo vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 bị Rafael Nadal bắt kịp

Cho dù có tham dự Paris Masters 2020 hay là không, Novak Djokovic cũng không thể tích lũy thêm hay đánh mất đi điểm số, do đó, tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia đã chính thức quyết định rút lui khỏi giải Masters 1.000 cuối cùng trong năm nay. “Nhà Vua ATP” cũng không quan tâm đến việc liệu Nadal sẽ đến Paris và đăng quang, bắt kịp vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 của anh…

Các môn khác

Dana White giới thiệu Khabib hướng đến sự kiện UFC 254

UFC 254: Khabib Nurmagomedov vs Justin Gaethje sẽ là trận đấu lớn nhất trong lịch sử UFC

Đó chính là quan điểm của “ông bầu trọc đầu” Dana White - “ông trùm” của UFC khi hướng đến sự kiện UFC 254 vốn sẽ diễn ra vào Chủ nhật này (ngày 25-10, theo giờ Việt Nam) tại “Đảo đánh đấm”, với trận đấu chính là cuộc thư hùng giữa “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov và “The Highlight” Justin Gaethje.