Hòa Phát Hà Nội trước mùa giải mới

Loay hoay với giấc mơ nhỏ

Chẳng mơ cao, đội bóng thủ đô nêu mục tiêu ở V-League 2010: trụ hạng!

Chẳng mơ cao, đội bóng thủ đô nêu mục tiêu ở V-League 2010: trụ hạng! Nói Hòa Phát HN khiêm tốn cũng đúng, mà thực tế cũng chẳng sai. Thế nhưng đến nay, những phép tính để biến mục tiêu trụ hạng thành hiện thực thì Hòa Phát HN vẫn cứ loay hoay…

HLV Nguyễn Thành Vinh của Hòa Phát HN khi rời sân Hàng Đẫy sau trận đấu tập với T&T Hà Nội (thua 1-2) tỏ ra tự tin: “Đội tôi giờ đã hòm hòm rồi...”. Nhưng chính ông Vinh thú nhận, nỗi lo và ngán ngẩm nhất là học trò của ông không dám tin họ đủ lực trụ hạng. Điều ấy có thể làm sụp đổ tất cả, từ kế hoạch tuyển quân lẫn chiêu mộ rầm rộ, vì tinh thần là thứ mà lâu nay Hòa Phát HN thường gặp khó mỗi khi bước vào thời khắc quyết định.

Thực ra thì sau khi thăng hạng, Hòa Phát HN là đội tích cực nhất trên thị trường chuyển nhượng. Họ đẩy ra đường gần chục cầu thủ, sau đó đi bắt “quân” dồn dập, từ Nam Định (“vựa” cầu thủ trước mùa V-League 2010) cho đến những đội bóng hạng Nhất thuộc diện “vùng sâu, vùng xa”. Ngoài ra cũng có ào ạt cầu thủ đổ bộ về đội bóng thủ đô. Có điều, không hẳn ai cũng mặn mà, nên nhiều khi ông Vinh “Nghệ” dù ao ước và khát có quân lắm, nhưng cũng chẳng cưỡng lại được một thực tế: Hòa Phát HN không phải là miền đất hứa để đổ bộ.

Đến giờ, Hòa Phát HN “bắt” được Trọng Lộc từ Nam Định, nhưng tuột mất Đức Dương và Xuân Phú. “Lò” SLNA cũng chỉ nhả cho Hòa Phát Đình Hưng - một tiền vệ... mãi không chịu lớn. Bởi vậy, Trọng Lộc có thể là cầu thủ sáng giá, nổi nhất mà Hòa Phát HN “bắt” được trên thị trường chuyển nhượng nội địa. Số còn lại, Công Danh, Thanh Tuấn… không thể nằm trong hàng ngũ “sao”.

Không đủ độ hấp dẫn để hút sao nội, Hòa Phát HN xoay sang xài hàng ngoại. Bằng vài chiêu, họ có được “bò mộng” Timothy (Đồng Tháp), vua phá lưới giải hạng Nhất 2008 Eduardo (từ Than Quảng Ninh), cộng thêm dăm ba món hàng thử việc thấy ổn là ký. HLV Nguyễn Thành Vinh tuyên bố, lực lượng ngoại của họ đã tạm ổn và điều đặc biệt, Hòa Phát HN chủ yếu sử dụng những ngoại binh châu Phi, theo đúng tiêu chí mà ông Vinh tôn thờ: khỏe, chạy nhiều và biết sút một cách băm bổ.

Chu kỳ tập huấn cho V-League của Hòa Phát HN lúc này gần như đã hoàn tất. Họ rèn thể lực ở Móng Cái (Quảng Ninh), đua hùng hục ở Mỹ Đình, sau đó mới chạy tứ tán để tìm quân “thử máy”. Với đội hình có không nhiều cầu thủ từng chinh chiến ở V-League, kinh nghiệm là thứ không thể mua được ngay tức thì. Những Hữu Hoàng, Thanh Trung… dù có làm mưa làm gió ở hạng Nhất thì bước lên V-League, đâu phải họ có thể “lớn” ngay lập tức. Sự hụt hẫng là điều mà HLV Nguyễn Thành Vinh lo lắng, nhưng tạm an ủi rằng, còn 1 tháng nữa để ông chuẩn bị tinh thần cho các cầu thủ Hòa Phát HN không bị sốc vì sợ không đạt nổi mục tiêu trụ hạng.

Sau trận đấu tập với T&T Hà Nội chiều qua, ông Vinh và những cộng sự bảo rằng, Hòa Phát HN thua vì những trụ cột như Timothy, Leo… không thể ra sân do chấn thương. Tuy vậy, có điều Hòa Phát HN đang khát nhất chính là cơ hội cọ xát. Nó là điều mà ông Vinh lẫn những ông chủ của Hòa Phát HN đều muốn dùng nó làm liều thuốc thử. Bởi vậy, khi giải Ninh Bình mở rộng đổ bể, Hòa Phát HN đang trở thành đội bóng tích cực nhất trong việc muốn đứng ra vận động tổ chức một giải cọ xát trước thềm V-League.

Cả HLV trưởng lẫn “sếp” Hòa Phát HN đều muốn truyền lửa cho cầu thủ là sự tự tin là họ đủ sức trụ hạng. Nhưng sau những lời động viên và lên giây cót ấy, có gì đó vẫn thấp thỏm, loay hoay từ đội bóng thủ đô…

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác