Loạn quan điểm

Không treo thưởng vì ngại sẽ gây áp lực cho đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012, đó là cách giải thích của VFF. Nếu chiếu theo nhiều sự kiện trong quá khứ thì đây là quyết định khôn ngoan của VFF và dư luận cũng ủng hộ. Hơn nữa, thời buổi khó khăn thế này, treo thưởng cũng chẳng phải là điều đáng hoan nghênh. Nhưng…

Phần thưởng cho chiếc cúp vô địch - nên lắm chứ! Ảnh: Hoàng Hùng

Thực lòng mà nói, treo thưởng mới là chuyện bình thường, không treo thưởng mới là chuyện lạ. Ở đâu cũng thế thôi, chẳng riêng gì Việt Nam ta. Chuyện treo thưởng chỉ không đúng ở chỗ, một đội bóng không ra gì mà treo thưởng thì mới... kệch cỡm. Nhưng xin nhớ rằng, đội bóng của ông Phan Thanh Hùng đang được gầy dựng trong muôn vàn khó khăn, đã thế, chỉ tiêu đặt ra lại rất cao, tại sao không treo thưởng nhỉ?

Ở đây, cần tách bạch 2 chuyện: Một là, treo thưởng có thể khiến cho cầu thủ lệch lạc suy nghĩ, nẩy sinh chuyện “đá vì tiền” và thứ hai, treo thưởng là động lực trong một số hoàn cảnh cần nỗ lực hơn. Ở đây, đội tuyển đang nằm trong trường hợp thứ 2. Lẽ ra, nên treo thưởng mới hợp tình, hợp lý.

Còn vấn đề áp lực. Đây là kỳ AFF Cup ít áp lực nhất. Lý do đầu tiên là vì ông Phan Thanh Hùng là HLV nội đầu tiên nên cũng khó yêu cầu cao với ông. Thứ hai, ai cũng biết, bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng nhân sự đến mức đội bóng của ông Hùng đang giống như cái bệnh viện mà ông cũng chẳng biết tìm ai thay thế. Về phía dư luận, vào bán kết AFF Cup 2012 là tốt rồi. Vào chung kết là quá tốt. Thắng chức vô địch thì… khỏi phải nói.

Tóm lại, ngược với quan điểm của VFF thì đây là kỳ AFF Cup mà VFF nên treo thưởng, dù ít nhiều.

o0o

Thật ra, chuyện treo thưởng không quan trọng bằng cách treo thưởng. Vì lẽ này mà ở Việt Nam, cứ loạn quan điểm về tiền thưởng.

Ví dụ năm trước, có đến 1 triệu USD được treo cho chiếc HCV SEA Games 26. Rốt cuộc đội tuyển đá chẳng ra gì. Chẳng thể kết luận là vì tiền thưởng mà đội tuyển đá kém bởi ai cũng biết, đội U23 của chúng ta kém thật và vì đó mà HLV F.Goezt phải lên đường.

Mới đây, tại giải U21 quốc tế, đội tuyển U21 của chủ nhà đá trận nào cũng có thưởng, kể cả thua trận chung kết. Thưởng như vậy, dư luận bảo là không đúng dù đó là thưởng sau trận đấu.

Nghĩa là có treo hay không treo thưởng cũng chẳng thể nào xác định đúng hay sai. Vấn đề quan trọng nhất là phải xác định có nên hay không và thưởng như thế nào.

Ví dụ như tại AFF Cup 2012 lần này, khả năng của chúng ta khó mà nghĩ đến chuyện thắng giải. Vào chung kết cũng là thành công. Nghĩ như thế thì nên có thưởng cho chức vô địch và chỉ cho chức vô địch mà thôi. Làm được như thế, cũng chẳng phải là áp lực gì. Hơn nữa, cũng chẳng ai yêu cầu phải là một khoản tiền khổng lồ nào đó như kiểu của SEA Games 26. Treo thưởng như vậy, nếu biết cách, sẽ là động lực, là sự ghi nhận.

o0o

Cuối cùng, phong trào treo thưởng cũng không còn rầm rộ như trước đây bởi bản thân thành tích đội tuyển gây nhiều thất vọng cho người hâm mộ. Tại cấp CLB, các ông bầu cũng lờ mờ nhận ra, treo thưởng là một kiểu con dao hai lưỡi. Tuy nhiên, chẳng thể nói rằng treo thưởng là đúng hay sai nên từng trường hợp, cũng cần nên cân nhắc chứ đừng vì những sai lầm của quá khứ mà trở nên ngại ngùng.

Hay là cứ nói thẳng: hết tiền rồi cho chính họ đỡ phải áp lực. Thế là nhẹ cả người!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất