Loạn Loạn Loạn

Tin từ Ninh Bình thật sự gây sốc làng cầu Việt Nam. Gần một năm nay, đội bóng của bầu Trường và cá nhân ông bầu này gần như đứng ngoài những biến cố của bóng đá Việt. Bầu Trường không tham gia VPF nhưng lại là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất. Ninh Bình mùa rồi khá yên ắng, thi đấu “tròn vai”, cũng chẳng gây nhiều scandal. Thời gian qua, ai cũng tưởng Ninh Bình còn “máu” bóng đá khi liên hệ nhiều chân sút danh tiếng như Kesley Huỳnh, Timothy. Đùng một cái …

Năm năm đam mê bóng đá, bầu Trường đột ngột chấm dứt bằng tuyên bố giải tán đội bóng.

Nếu nói việc giải tán đội bóng chỉ xoay quanh chuyện nợ 3 tháng lương thì đúng là bóng đá Việt Nam loạn thật rồi. Thật ra thì chẳng ai vui vẻ gì khi bị nợ lương cả. Ai mà chẳng có gia đình, chẳng lo toan cuộc sống nhất là trong thời buổi khó khăn này. Tuy nhiên, vì nợ lương 3 tháng mà lâm vào cảnh thất nghiệp thì còn bi đát hơn. Thành ra, nguồn gốc sâu xa của việc bầu Trường giải tán đội bóng có lẽ không chỉ nằm ở chuyện tiền bạc.

Nó cho thấy, gần như không còn sự đồng điệu nào giữa ông bầu và các cầu thủ. Họ không còn tin nhau. Ông bầu thì xem các cầu thủ như những người “chỉ biết gây rối”, còn cầu thủ thì xem ông bầu như người không giữ lời hứa. Tóm lại, đã không tin thì chẳng còn gì để gắn kết.

o0o

Cách đây không lâu, bầu Trường có lên báo than thở, đại ý đã tính đến chuyện bỏ bóng đá. Nếu chúng ta biết về bầu Trường, về đội Ninh Bình thì có thể tin rằng, ông bầu này đã thật sự mỏi mệt.

Nhận đội hạng Nhất Sơn Đồng Tâm hồi năm 2007, đầu tư bằng ngân sách của một đội V-League nhưng phải đến 2 năm sau, The Vissai Ninh Bình mới thăng hạng. Lại đầu tư, lại ồ ạt tuyển quân dưới sự “chủ trì” của “cò” Trần Tiến Đại, kết quả là 3 năm qua, kể từ khi lên V-League, cái mà bầu Trường nhận được chẳng có gì. Ninh Bình vẫn chỉ là một đội bóng hạng trung bình và chưa có dấu hiệu trở thành đại gia, bất chấp bầu Trường thay đổi gần như liên tục hệ thống nhân sự. Năm năm làm bóng đá trong một hoàn cảnh như vậy, không mệt mỏi, chán nản mới là lạ.

o0o

Vậy nên, chúng tôi cho rằng, “huyết tâm thư” đòi nợ của các cầu thủ cũng chỉ là “giọt nước tràn ly”. Hành động của các cầu thủ là có thể hiểu và thông cảm được nhưng cách tiến hành cũng như hoàn cảnh gần như chỉ đẩy sự việc đến bờ vực thẳm. Trong tâm trạng chán chường, trong đầu bầu Trường có lẽ chỉ nghĩ đến một phương án đơn giản: thôi thì trả cho xong 3 tháng lương mà không phải mất thêm vài chục tỷ mà chẳng đi đến đâu.

Thành ra, cái quan trọng, như đã nói ở trên, không phải là chuyện tiền lương mà đó là vấn đề mất kiểm soát của bóng đá Việt Nam. Trong bối cảnh mùa giải mới chưa biết bao giờ mới bắt đầu, còn bao nhiêu ông bầu ở lại với bóng đá, thì rõ ràng, nếu có tiến hành V-League chắc gì đã có một cuộc đua tranh hấp dẫn, đem lại cảm hứng. Như chúng tôi từng phân tích, nếu cần thiết thì phải hoãn giải, còn nếu không hoãn thì cứ ấn định thời điểm tiến hành. Càng lùi ngày đăng ký càng dẫn đến tình trạng như vừa xảy ra hôm qua ở Ninh Bình.

Tình hình đã thật sự loạn rồi và mọi thứ đang dần xấu đi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất