Loại thẳng tay

- Đọc tin này mà lo quá, chú Tư cà phê ơi!

- Gì vậy mày?

- Nghe nói có hơn 1.000 SV của ĐH Tây Nguyên đang bị cảnh báo, vì kết quả học tập kém và có nguy cơ bị đuổi học. Thực trạng ngày càng có nhiều sinh viên có thái độ và năng lực học tập yếu kém không chỉ xảy ra ở ĐH Tây Nguyên mà còn phổ biến trong nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

- Vậy thằng Tèo nhà mày có sao không?

- Cũng may thằng Tèo nhà cháu biết gia đình khó khăn, đông anh em nên chăm chỉ học.

- Hùm! Việc mạnh dạn sàng lọc sinh viên của ĐH Tây Nguyên là việc cần thiết trong tình hình giáo dục đại học hiện nay.

- Ông chú nghĩ thế à?

- Thời gian trước, SV dù có năng lực học tập, rèn luyện kém cũng ít khi bị đuổi học, cùng lắm bị giữ lại trường để… “học kỹ”. Chừng nào không nổi thì mới nói “bấy bây”. Nên mới xảy ra chuyện, hàng loạt người có bằng đại học nhưng không đủ kiến thức và năng lực làm việc, ngay cả ngành mình học.

- Nhưng do đâu có nhiều SV bị đào thải vậy?

- Bởi công tác tuyển sinh đầu vào của nhiều trường ĐH quá dễ dãi. Số học sinh trúng tuyển vào ĐH chiếm tỷ lệ cao trong tổng số học sinh tốt nghiệp THPT. Buộc thôi học nhiều SV đã mất công sức và tiền bạc sau vài năm học tập tại trường là điều bất đắc dĩ, nhưng cần thiết.

- Từ câu chuyện của chú nói nãy giờ, ước gì bóng đá Việt Nam cũng học điều tương tự.

- Là sao mày?

- Phía nhà quản lý, điều hành nền bóng đá chỉ lo kiếm cho đủ 14 đội đá Vi-lít ở mùa bóng 2016, nhưng thực chất nhiều đội trong đấy chỉ xứng tầm… hạng Nhất. Hoặc như tính toán, sẽ có 10 chơi hạng Nhất sang năm thì có không ít đội năng lực nằm ở… hạng Ba.

- Đúng là hám lượng hơn ham chất. Lo chăm chăm số lượng thì chuyên nghiệp nỗi gì?

- Tiếc là Vê-ép-ép không thử học theo cách làm của Ban Giám hiệu ĐH Tây Nguyên. Còn mãi mang tư duy đi đông về đủ, chả trách làm sao Vi-lít không bị Thai-lít cho ngửi khói.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất