“Lò xay” chuyên gia

Cử tạ là môn thể thao trọng điểm được chú ý nhất. Đặc biệt là hạng 56kg nam. Có vẻ như, môn đấu này đang là lò xay chuyên gia ngoại theo đúng nghĩa đen. Chưa vị chuyên gia nào tại vị quá 1 năm làm việc ở những thời gian gần đây.

Người Bulgaria mất thiêng?

Chia sẻ mới nhất từ trưởng bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT) - ông Đỗ Đình Kháng - thì: “Trong năm 2014, chúng tôi sẽ không tái ký hợp đồng với chuyên gia Zhenya Ivanov Sarandaliev (Bulgaria)”. Đây là vị chuyên gia kiêm HLV trưởng đội cử tạ quốc gia thi đấu tại SEA Games 27.

Quan trọng hơn, ông là người trực tiếp đồng hành huấn luyện lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn suốt từ đầu năm tới kỳ tập huấn tại Hàn Quốc, Bulgaria rồi các giải châu Á, VĐTG và SEA Games 27. Nhưng, Quốc Toàn đã không đạt thành tích ở Myanmar.

Đó mới là mấu chốt chính. Trở lại thời gian, năm 2012, cử tạ đặt kỳ vọng vào chuyên gia Dian Yordanov Deikov (Bulgaria). Nhưng như mọi người đều biết, kỳ vọng bao nhiêu thì ông thầy này lại không đạt kết quả tốt bấy nhiêu để rồi từ niềm hy vọng số 1 giành huy chương tại Olympic 2012, Trần Lê Quốc Toàn đứng hạng 4. Đó là thời điểm mọi tin tưởng vào ông Deikov trở thành con số 0 sau khi một số thông tin chia sẻ sau thi đấu Olympic là chuyên gia này đã sai bài.

Lực sĩ Quốc Toàn tại Olympic London 2012. Ảnh: Chi Bảo

Dẫu cho, ở SEA Games 26-2011, ông thầy Deikov đã có thành tích HCV hạng 56kg nam với Quốc Toàn, nhưng điều ấy không đủ để níu ông lại sau năm 2012 thất bại. Năm 2010, chuyên gia Tupurov khi ấy đã gặp vấn đề cơm chẳng lành canh chẳng ngọt với ngôi sao số 1 Hoàng Anh Tuấn nên sớm phải ra về. Và ai cũng biết, ở Asian Games 2010, Tuấn không thi đấu do bị dính án doping trước đó.

Thực tế ấy cho thấy, nếu không thành công với hạng 56kg nam là chuyên gia phải ra về. Trong phân tích của ông Kháng, hướng tìm chuyên gia mới vẫn là ở châu Âu. Đặc biệt là Bulgaria do cử tạ chúng ta có mối giao hảo rất tốt.

Với trình độ và khoa học trong huấn luyện sẵn có, chuyên gia cử tạ có thể giúp VĐV Việt Nam hoàn thiện hơn cả trong dinh dưỡng lẫn tập luyện. Đáng tiếc, trong 3 năm liền gần đây, chưa ai thành công.

Trông chờ thầy nội

Chưa tìm được chuyên gia, đội cử tạ trong kế hoạch tập huấn năm 2014 vẫn dựa vào thầy nội. Một điển hình cụ thể là HLV Huỳnh Hữu Chí sau khi ém Thạch Kim Tuấn tại TPHCM và không đi tập luyện bất cứ nơi đâu đã có thành tích xuất sắc ở năm 2013 từ huy chương VĐQG, huy chương châu Á, huy chương VĐTG và huy chương SEA Games.

Tất nhiên, ông Chí từng chịu không ít lời ra tiếng vào vì không phải Kim Tuấn luôn chiến thắng trong mọi giải đấu. Đó cũng là thời vận của từng VĐV và HLV. Một điểm mà cử tạ nói riêng có sự khác biệt đó là chưa khi nào đội tuyển tập trung là tất cả VĐV tập ở một mối. Chủ yếu, đợt tập trung diễn ra tại 2 địa điểm là TPHCM và Hà Nội.

Lãnh đạo bộ môn cho biết, HLV nội cũng có thế mạnh riêng của mình đó là hiểu được VĐV. “Trong một số trường hợp, khi chuyên gia đẩy cường độ quá cao thì HLV nội đã phải ngồi lại giải thích để chuyên gia điều chỉnh. Bởi, họ biết VĐV của Việt Nam phù hợp như thế nào”, ông Kháng cho biết.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh, ở cử tạ, không có chuyên gia ngoại sẽ rất khó thành công. Từ kỹ thuật cho tới phương pháp khoa học, chuyên gia có cơ sở để huấn luyện VĐV tốt. Nhưng, đồng hành với nó phải là các thiết bị đi cùng từ thuốc men, dinh dưỡng tới cơ sở vật chất.

Điều ấy, thể thao Việt Nam vẫn đang trong quá trình trang bị. Không đầy đủ cơ sở phụ trợ, ai cũng biết dù thầy có giỏi cỡ mấy (cả ngoại lẫn nội), VĐV chỉ tiếp thu được phần nào và khó bộc phát được hết.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác