Lộ trình 3 bước của Madrid

Nhật báo Independent (Anh) hôm qua đúc kết: Không phải lúc nào Florentino Perez cũng thành công, nhưng mỗi khi muốn tuyển mộ một cầu thủ cao giá thì ông ta luôn luôn đi theo một lộ trình 3 bước. Trường hợp Gareth Bale (ảnh) y chang như vậy...

1. Tại sao chủ tịch của Real Madrid máu me với việc tuyển mộ Gareth Bale đến thế? Để đối trọng với Barcelona mới có thêm Neymar về bên cạnh Messi, đúng ra Real cần một trung phong thượng thặng hơn là một tiền vệ ghi bàn. Nhưng vì Bale vừa trở thành gương mặt mới của BT Sport khi kênh thể thao này quảng bá việc truyền hình Premier League, Real rõ ràng đã lưu ý tiềm năng thương mại của Bale.

Nhất là khi họ lại nhìn vào hiệu ứng của bản hợp đồng Neymar. Nhờ cuộc tuyển mộ 57 triệu euro này mà chỉ sau vài hôm, Barca đã ký tiếp được một hợp đồng đối tác trị giá nhiều triệu euro với tập đoàn Panasonic. Có nghĩa là giá trị chuyên môn dẫn tới giá trị thương mại. Dưới con mắt của một nhà kinh doanh lớn như Florentino Perez, trường hợp Gareth Bale ít nhất cũng sẽ như thế nếu không muốn nói là hơn: Giá trị kinh doanh của Bale sẽ tương đương giá trị chuyên môn. Ký 100 triệu euro với Bale thì việc kinh doanh rồi sẽ phất thêm 100 triệu, và thành tích chuyên môn sẽ trở thành phần lãi.

2. Cho nên, như mọi khi, bước thứ nhất của Perez là làm cho Bale biết rằng anh ta được Real chọn mặt gửi vàng. Kênh Marca TV, một tập đoàn truyền thông vốn thân với Real đến mức gần như là “cơ quan ngôn luận” của CLB này, đã tìm được người đại diện Jonathan Barnett của Bale và để dàn xếp cho anh ta thừa nhận trên show truyền hình Futboleros rằng “nếu được một người như ông Perez quan tâm thì quả là vinh dự, chúng tôi sẽ lắng nghe”. Theo Marca, Barnett sau đó được bố trí gặp gỡ Chủ tịch Perez và Tổng giám đốc Jose Angel Sanchez - người đã đạo diễn vụ tuyển mộ Beckham năm 2003. Trong cuộc gặp gỡ đó, Barnett được thông báo nếu Bale ký 6 năm với Madrid thì mỗi mùa sẽ hưởng lương 10 triệu euro. Mức lương của Real và danh tiếng của Real lớn đến thế, làm sao Bale từ chối cho được.

Thế là Real bắt đầu bước thứ nhì: làm cho khắp nơi biết Bale muốn đến với họ. Điều này đã rõ như ban ngày rồi. Mọi tờ báo lớn nhất nước Anh suốt mấy hôm nay nếu không đăng tin Bale tức tối vì Tottenham từ chối chuyển nhượng thì cũng tập trung vào chuyện Bale có biểu hiện lãn công hay không và chừng nào thì chính thức đệ đơn yêu cầu được ra đi. Và sau khi đã tạo ra được dư luận như vậy thì mọi chuyện chỉ còn cách bước thứ 3 của Real bằng một sợi tóc: Nếu Bale cũng đình công giống như Luka Modric hồi năm ngoái để buộc Tottenham phải bán, đó sẽ là đoạn kết lý tưởng đối với Real Madrid.

3. Như thực tế cho thấy, mỗi khi Perez muốn có một cầu thủ nào, ông luôn đi theo lộ trình 3 bước như trên. Đành rằng không phải lúc nào cũng thành công, nhưng chiến thuật ấy luôn làm cho những nơi như Tottenham khốn khổ. Đành rằng chủ tịch Daniel Levy của Tottenham vẫn gân cổ không bán Bale, nhưng không bán thì tác hại không nhỏ: Một khi Bale chỉ còn muốn ra đi mà Tottenham vẫn cương quyết trói Bale lại, anh ta sẽ thi đấu chẳng ra gì. Lúc đó thì làm sao còn giá 100 triệu euro được nữa...

HƯNG NGUYÊN tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Joan Laporta trở thành Chủ tịch mới của Barca, cũng là nhiệm kỳ thứ 2 lãnh đạo sân Camp Nou.

Laporta đắc cử Chủ tịch Barca nhiệm kỳ 2

Trong kết qua vừa được công bố cách đây không lâu, Barcelona đã bầu Joan Laporta làm Chủ tịch mới, cũng là nhiệm kỳ thứ 2 lãnh đạo sân Camp Nou sau lần đầu từ năm 2003 đến năm 2010.

Serie A

Bundesliga 1

Bao giờ Thomas Muller trở lại tuyển Đức?

Mối bất hòa giữa HLV Joachim Loew và Thomas Muller có thể được giải quyết khi HLV 61 tuổi có ý định kéo tiền vệ Bayern Munich quay trở lại đội tuyển.

Ligue 1

Neymar ở PSG và ở Barcelona

Từ Barca sang PSG, Neymar đã trưởng thành vượt bậc

Siêu sao người Brazil là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới khi ở Tây Ban Nha và vẫn như vậy ở Pháp. Nhưng có rất nhiều điều đã thay đổi quanh phong cách của Neymar mà chính HLV trưởng tuyển Brazil Tite nhận xét.

Các giải khác

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.