Lo tìm nhà tài trợ

Nửa tháng nữa, vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2017 chính thức tranh tài (ngày 25-3). Các đội bóng đang chuẩn bị chuyên môn qua thi đấu tập huấn để ổn định. Quan trọng hơn, đội nào cũng muốn một mạnh thường quân làm điểm tựa tài chính cho mình.

Rất nhiều người quen gọi đội đương kim vô địch nam là Thể Công-Binh đoàn 15. Tuy nhiên, lãnh đạo đội bóng đã khẳng định, hiện tên chính thức của CLB chỉ là Thể Công. Bởi lẽ, đơn vị Binh đoàn 15 đã thôi tài trợ cho bóng chuyền Thể Công cách đây 2 năm.

Trong ngày bốc thăm và thông báo chính thức vòng 1 giải VĐQG 2017 có một bảng tổ chức ở Thái Bình, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Thái Bình, ông Nguyễn Mạnh Hùng không ngại bày tỏ rằng năm nay là năm cuối trong hợp tác giữa đơn vị dầu khí PVD cùng đội nữ Thái Bình. Trung bình gói tài trợ hàng năm mạnh thường quân ký cùng bóng chuyền nữ Thái Bình là 1,5 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế, tiền tài trợ còn 1,35 tỷ đồng. Tất cả tiền trên chỉ đủ hỗ trợ thêm phần nhỏ vào quỹ lương cho cầu thủ ở đội 1 trong 1 năm tập luyện thi đấu.

Sau mùa giải này, các cô gái Thái Bình sẽ chia tay nhà tài trợ PVD. Ảnh: Thiên Hoàng

Đắk Lắk đang được xem là đội nghèo nhất giải VĐQG 2017. Bất ngờ được thăng hạng lên chơi VĐQG năm 2017, Trung tâm TDTT Đắk Lắk gần như bị động trong dự trù kinh phí hoạt động cho đội bóng chuyền nữ. Đa số cầu thủ của đội đều trưởng thành từ tập năng khiếu và hưởng lương theo hệ số cơ bản (tính ra khoảng trên dưới 3 triệu đồng/tháng). Không có nhà tài trợ đồng hành, bóng chuyền nữ Đắk Lắk phải “khóc dở mếu dở” và gồng mình chơi hoàn toàn bằng tâm thế có sao thi đấu vậy tại vòng 1 sắp tới.

Một phiên hiệu khác là nam Công an TPHCM rất muốn mạnh thường quân đồng hành. Đội bóng duy nhất của lực lượng CAND góp mặt tại giải VĐQG năm nay luôn tìm cơ hội tranh chấp thứ hạng. Có tài trợ là để đời sống VĐV cải thiện hơn cũng như thêm nguồn tài chính tuyển mộ cầu thủ tốt về thi đấu cho mình. Đơn cử ở giải VĐQG năm nay, bóng chuyền nữ Hải Dương không còn gắn tên với Rudico và trở lại cách gọi quen thuộc Hải Dương của mình.

Một số đơn vị như nam Biên phòng, Hà Tĩnh, Quân khu 4, Long An, nữ Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... cũng không có tài trợ và khó tìm được nhà tài trợ song hành nên họ tiếp tục phải gồng mình duy trì đội bóng. Dù lãnh đạo biết rằng, có được vài tỷ đồng duy trì không dễ dàng.

Nam Vĩnh Long là điển hình nhất. Đội bóng này từng mạnh mẽ xếp ở nhóm đầu giải VĐQG 2 mùa giải trước (thậm chí từng giành HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2014). Lực lượng của nam Vĩnh Long đã bị sứt mẻ vì chủ lực ra đi. Niềm tin duy nhất CLB này còn là đã được nhận 2 tỷ đồng tài trợ từ Công ty SXKT Vĩnh Long. Khoản tiền còn nhỏ. Nhưng trong bối cảnh không nhiều đơn vị gật đầu ký với bóng chuyền, đội nam Vĩnh Long hiểu rằng có còn hơn không. Trừ những phiên hiệu như nữ NH Công thương, Hóa chất Đức Giang Hà Nội, VTV Bình Điền Long An, nam Sanest Khánh Hòa gần như thuộc hoàn toàn của doanh nghiệp, các đội đang có nhà tài trợ gắn tên đều phải nỗ lực chuyên môn mới giữ được mạnh thường quân.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất