“Lò” sông Lam, “lò” phố Núi

SLNA và HA.GL dẫu không quá nổi trên bảng xếp hạng V-League 2016 nhưng lại đang làm mưa làm gió trên đội tuyển quốc gia, nhờ những gì quân của mình làm được ở đấy.

Một điều khá trùng hợp là từ hai mùa giải qua đội bóng xứ Nghệ và đại diện phố Núi không dựa nhiều vào ngoại binh khi chơi V-League. Ngược lại họ chủ yếu cậy nhờ vào tuyến trẻ của mình, mà việc này được xem là kết thúc có hậu. Xét cho cùng, đã 15 mùa giải chuyên nghiệp trôi qua mà bóng đá nội chẳng còn bao nhiêu CLB chịu đầu tư bóng đá trẻ. Khác với SL.NA luôn đình đám với dàn cây nhà lá vườn hoặc HA.GL đang tạo ra nhiều quả ngọt nhờ trung tâm đào tạo trẻ HA.GL - Arsenal JMG của mình.

Sự kết hợp ngọt ngào giữa lò “Sông Lam” và trung tâm đào tạo trẻ HA.GL - Arsenal JMG là làn gió mới cho bóng đá Việt. Ảnh: Quang Minh

Thực tế thì trước đây từng có Nam Định, Đà Nẵng, Đồng Tháp… rất chăm chút tuyến trẻ nhưng giờ thì các địa phương ấy mỗi nơi làm một kiểu. Nam Định hiện đang ngụp lặn ở hạng Nhất mà không biết bao giờ lên đá V-League. Đà Nẵng vẫn có đội bóng chơi ở hạng cao nhất nhưng đếm số người lên tuyển thì thật giật mình vì có mỗi Hoàng Thiên, nhưng thực chất cầu thủ này là lính lê dương. Nói thế có người sẽ “bẻ” là nếu Huy Toàn, Ngọc Thắng không dính chấn thương thì cũng đầu quân dưới trướng Hữu Thắng, nhưng giả như có được thế thì vẫn là quá ít. Đồng Tháp từng làm bóng đá trẻ hết sức bài bản, thế rồi nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến họ dần mất quân và đâm nản nên việc trồng đầu người của xứ bưng biền lệch hướng…

Bánh xe bóng đá chuyên nghiệp lăn đã lâu nhưng bóng đá trẻ được gì? Cụ thể thì tuổi của cầu thủ trẻ ngày một lớn và đầu vào ở đội tuyển cũng tăng dần. Hiểu nghĩa khác là mang tiếng tập trung ở đội tuyển U.23 nhưng phần nhiều là những cầu thủ đã đụng trần chạm nóc. Đội tuyển quốc gia hiếm hoi lắm mới có được vài người xuất thân từ lứa Olympic. Bóng đá nội từng có giai đoạn không thể tìm thấy những phiên bản như Hồng Sơn mới 20 tuổi đã lên tuyển đá chững chạc hay Bảo Khanh, Văn Quyến mới 19, 20 mà ăn cơm tuyển ngon lành. Thật tình thì từng có thời gian ta chông chênh với bóng đá trẻ do không ít cầu thủ nuôi hoài chẳng lớn.

Lúc này có vẻ như ít nhiều có phần thay đổi, khi mà sau 15 mùa làm chuyên nghiệp cũng đã có được Xuân Trường, Văn Thanh, Tuấn Anh, Văn Toàn… mới vào tuổi đôi mươi mà cứng nghề trong lần đầu xuất tướng. Phía SLNA thì năm nào đội tuyển tập trung họ cũng đóng góp với số lượng gần như đông nhất. Bây giờ thì những Nguyên Mạnh, Đình Hoàng, Ngọc Hải, Hoàng Thịnh, Phi Sơn, Công Vinh… sẽ là chỗ dựa cho lứa “gà nòi” phố Núi dẫu non tuổi đời nhưng không non tuổi nghề.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mansaray trong tình huống "bắn hạ" thủ môn Tấn Trường mới đây

Không có chuyện thanh lý hợp đồng Mansaray

Trưởng đoàn CLB Becamex Bình Dương, ông Đặng Trần Chỉnh cho biết như trên trước thông tin trong những ngày qua liên quan đến việc CLB B.Bình Dương tính chuyện thay thế Mansaray.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.