Lo ngay ngáy vì vắng sao

NGUYỄN ĐÌNH

Hai tay vợt nam Lý Hoàng Nam (Bình Dương) và Nguyễn Hoàng Thiên (TPHCM) không góp mặt tại giải quần vợt VĐQG 2015. Khán giả thủ đô đã không có cơ hội được theo dõi họ tranh tài.

Thiệt nhất là khán giả

Sân đấu tại thủ đô Hà Nội là “đất may” của Hoàng Nam và Hoàng Thiên. Lần đầu trong sự nghiệp, Lý Hoàng Nam vô địch nội dung đơn nam giải VĐQG (năm 2012) là khi giải tổ chức tại Hà Nội. Năm đó, Hoàng Nam mới 15 tuổi. Hoàng Thiên của TPHCM cũng có cái… lần đầu tại thủ đô. Tay vợt trẻ này đã vô địch nội dung đơn của môn quần vợt tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014 do môn này tranh tài tại sân ở Cung điền kinh trong nhà Hà Nội.

Tiếc rằng năm nay, Nam và Thiên không tham dự. Trước khi giải VĐQG 2015 chưa chốt danh sách, Trưởng bộ môn quần vợt (Tổng cục TDTT) - ông Đoàn Quốc Cường còn chia sẻ rằng Hoàng Nam sẽ có mặt tại Hà Nội tranh tài. Tuy nhiên, quyết định rút lui đã được đua ra. Không được theo dõi 2 tay vợt nổi danh nhất nhì làng banh nỉ nam Việt Nam lúc này, đó là thiệt thòi cho khán giả thủ đô lẫn người hâm mộ nói chung. Dù sao, sau các cuộc đấu ở nước ngoài rất rầm rộ thời gian qua, ai cũng muốn được thấy Hoàng Nam thi đấu trên sân nhà.

 
Lo ngay ngáy vì vắng sao ảnh 1
 
Lo ngay ngáy vì vắng sao ảnh 2

Tay vợt Hoàng Thiên và Hoàng Nam (phải) sẽ vắng mặt tại giải đấu lần này. Ảnh: T.L – Q.Thắng

Không có Hoàng Nam, Hoàng Thiên, câu hỏi đặt ra rằng liệu giải có thu hút được đông đảo khán giả? Nói về tổ chức, việc Lý Hoàng Nam vắng mặt không phải lần đầu. Năm 2014 Hoàng Nam đã không xuất hiện bất cứ giải nào thuộc hệ thống thi đấu toàn quốc do nhận án cấm. Thế nên, thêm một lần ở giải VĐQG năm nay tay vợt của Bình Dương tiếp tục vắng mặt thì vẫn là chuyện… quen. Tuy nhiên, một giải đấu thành công quảng bá được hình ảnh, thu hút nhà tài trợ phải có ngôi sao. Khi ngôi sao không xuất hiện, dù giải có nhiều trận đánh hay, tựu trung lại vẫn bị xem “thất bại”.
 
 Lý Hoàng Nam đã là người được khán giả biết nhiều nhất ở làng banh nỉ. Trường hợp của Nam giống Nguyễn Tiến Minh trong môn cầu lông. Đấy là, khi có Tiến Minh góp mặt, tất cả các giải tổ chức trong nước đều thu hút đông đảo, kín ghế ngồi. Vắng Tiến Minh, lập tức giải ít khán giả ngay.
 
 Theo tìm hiểu, chủ nhà Hà Nội đã hoàn tất công tác sân bãi. Đại diện của Cung Thể thao điền kinh trong nhà Hà Nội cho biết việc tổ chức thi đấu quần vợt VĐQG tại đây đã diễn ra nhiều lần nên không có gì bỡ ngỡ đồng thời lịch tổ chức đã có từ đầu năm nên đúng kế hoạch mà thực hiện. Các giải quần vợt trong nước hiện vẫn mở cửa tự do cho khán giả vào theo dõi. Đông hay vắng tùy thuộc vào nội dung từng ngày cũng như thời tiết. Nhìn chung, khán giả tới xem chủ yếu là người hâm mộ đã và đang tập quần vợt cũng như giới chuyên môn. Tuy nhiên để nói số khán giả đông tới vài ngàn người gần như là không thể.
 
 Đặc quyền của VĐV
 

Các tay vợt có quyền đăng ký hoặc không đăng ký thi đấu tại giải VĐQG. Đây là điều rất bình thường trong các môn thể thao trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam. Với chúng ta, cũng không ít gương mặt sáng giá trong các môn khác trước những mục tiêu quan trọng và kế hoạch khác đều không đăng ký thi đấu giải VĐQG. Đơn cử như bơi có Nguyễn Thị Ánh Viên, mới nhất cầu lông là Nguyễn Tiến Minh, cử tạ là Thạch Kim Tuấn hay Quách Thị Lan, Quách Công Lịch trong môn điền kinh…
 
 Khi VĐV tên tuổi xuất hiện tại giải VĐQG, một phần là từ nhiệm vụ do đơn vị chủ quản yêu cầu đạt thành tích. Hoặc cũng có thể một phần khác là sức ép từ nhà tài trợ. Hoàng Nam và Hoàng Thiên ít nhất đã một lần đứng trên bục cao nhất nhận HCV nội dung đơn nam ở một lần thi đấu giải VĐQG. Vì thế, cũng có thể xem, họ đã có cống hiến cho khán giả nhà.
 
 Để chiều lòng khán giả và người hâm mộ sẽ rất khó bởi vì mỗi người mỗi quan điểm. Thế nhưng, VĐV hay HLV là người hiểu rõ nhất chỉ khi có được sự ủng hộ từ khán giả, người hâm mộ thì VĐV mới có được hình ảnh bền vững lâu dài.

 Giải quần vợt VĐQG 2015 thi đấu tại Cung Thể thao điền kinh trong nhà – Hà Nội. Ban tổ chức cho biết, giải quy tụ 106 tay vợt của 10 đơn vị trong cả nước thi đấu từ ngày 17 tới 23-9 trong 5 nội dung gồm đơn nam, nữ; đôi nam, nữ; nam-nữ. Giải không có Lý Hoàng Nam (Bình Dương) và Nguyễn Hoàng Thiên (TPHCM) tham dự nhưng vẫn có nhiều VĐV tên tuổi khác đăng ký như Đỗ Minh Quân, Ngô Quang Huy, Lâm Quang Trí, Vinh Quang, Bội Ngọc, Tâm Hảo, Phi Khanh (TPHCM); Trần Hoàng Anh Khoa, Huỳnh Chí Khương (Quân đội); Phạm Minh Tuấn, Phan Thị Thanh Bình (Đà Nẵng); Trịnh Linh Gianh, Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội); Vũ Artem,  Nguyễn Linh Tiffany (Bình Dương)...

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đá Asian Cup 2023... vào năm 2024

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dời lễ khai mạc vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) 2023 sang tháng 1-2024 tại Qatar. Chỉ chưa đầy 1 năm, lãnh đạo AFC đã 2 lần thay đổi thời gian tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất châu Á, đáng lẽ diễn ra ở Trung Quốc vào mùa hè 2023.

Bóng đá quốc tế