Lỗ hổng trách nhiệm và tâm huyết

SGGP
Các đội tuyển quốc gia thất bại, giải vô địch quốc gia sa sút về chất lượng, người hâm mộ quay lưng với bóng đá nội… Nguyên nhân, trách nhiệm hết thảy đều đổ hết cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). 

Thất bại của đội tuyển U.22 tại SEA Games 2017 là nỗi đau của cổ động viên           . Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thất bại của đội tuyển U.22 tại SEA Games 2017 là nỗi đau của cổ động viên . Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhiều vẫn không đủ 
VFF thực ra chỉ là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, được hình thành thông qua quá trình bầu bán của cộng đồng bóng đá mà cụ thể là các CLB, các tổ chức bóng đá cấp thấp. VFF hoạt động và đưa ra quyết định đều dựa trên nguyên tắc đồng thuận số đông của Ban chấp hành vốn được bầu từ đại hội nhiệm kỳ 4 năm/1 lần và các đại hội ban chấp hành tổ chức hàng năm. Những vị trí lãnh đạo của tổ chức này đều được thông qua bởi những đại hội như vậy. Nói cách khác, VFF là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp ít ỏi ở Việt Nam gần như không chịu sự tác động của cơ quan quản lý nhà nước, mà hoàn toàn chịu sự chi phối từ chính những thành viên của mình. Hơn 80% ủy viên BCH của VFF hiện nay không phải là viên chức, 3/5 vị trí lãnh đạo cao nhất của VFF là doanh nhân, đã nói lên tất cả.
Vì vậy, khi đối diện với các vấn đề của nền bóng đá, sẽ thiếu công bằng khi quy toàn bộ trách nhiệm cho một vài cá nhân lãnh đạo mà bỏ quên sự liên quan của cả bộ máy. Ví dụ như trường hợp thất bại của U.22 Việt Nam tại SEA Games vừa qua, HLV trưởng đã được giao toàn bộ quyền hạn, thậm chí thể hiện rõ trong hợp đồng. Các bộ phận có liên quan của VFF chỉ “chạy theo” kế hoạch của HLV.
Cần thêm sự chung tay
Còn nhớ, khi diễn ra đại hội VFF nhiệm kỳ 7 hồi năm 2014, trong 4 vị trí quan trọng nhất (chủ tịch và 3 phó chủ tịch) thì chỉ có đúng một chỗ là có 2 ứng cử viên để tạo ra sự cạnh tranh trong bầu bán. Như vậy, cái dễ thấy nhất chính là cộng đồng bóng đá Việt Nam đang thiếu người có tài, có tâm sẵn sàng tham gia vào bộ máy VFF. Chi tiết hơn, Ban chấp hành VFF có hơn 70% thành viên là những người đang làm công tác chuyên môn tại các CLB, rất ít những thành phần xã hội khác tham gia so với những nhiệm kỳ trước. Rõ ràng, một tổ chức nặng tính nghề nghiệp, thiếu tầm ảnh hưởng ngoài xã hội như vậy thì khó tạo ra một sức bật cho bộ máy nói riêng và nâng tầm bóng đá Việt Nam nói chung.
Thực tế hiện nay, thông qua V-League - tấm gương phản ảnh nội lực của nền bóng đá, cũng giải thích phần nào sự thiếu hụt “chất xã hội” tại VFF. 60% CLB V-League hiện nay không thể xác định là của tư nhân hay quốc doanh? Các ông chủ thực sự của những đội bóng đều không thể hiện vai trò của mình như một nhà đầu tư bóng đá thực thụ. Trong 3 năm qua, chỉ có 1 doanh nghiệp có tiếng tăm “nhảy vào”, trong khi có đến 5 doanh nghiệp khác “nhảy ra”. Số CLB đặt chỉ tiêu vô địch chỉ đếm trên đầu ngón tay và đều quen thuộc từ mùa này sang mùa khác. Với một V-League thiếu sức sống, nguồn lực và khả năng đầu tư như vậy thì sẽ kéo theo các hệ lụy như công tác đào tạo tại chỗ manh mún, nhân sự tham gia quản lý cũng nghiệp dư và thiếu chất lượng.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ trụ cột của Than QN chấp thuận cùng đội đi Hà Nội thi đấu vòng 9

Hà Nội FC – Than Quảng Ninh (19g15, ngày 11-4): Khó lường!

Tương tự như trước trận gặp B.Bình Dương, cầu thủ Than Quảng Ninh đồng loạt lên tiếng để đề nghị lãnh đạo đội bóng trả lời dứt khoát chuyện công nợ. Đến trước trận đấu, mọi chuyện tạm ổn thỏa, cầu thủ ra sân và đá tưng bừng, giành 3 điểm trong sự bất ngờ của mọi người. Nay, thêm một lần nữa cầu thủ đội bóng này tiến hành đòi nợ trước trận đấu, và họ cũng vừa được tạm giải quyết…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2 2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.