Lỗ hổng

- Hôm nay (10-12), linh cữu của Hoàng Hà Giang sẽ được hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước, Bình Chánh (TPHCM). Cầu cho VĐV tài hoa bạc mệnh được yên giấc ngàn thu.

- Nhà vô địch tết-côn-đô trẻ thế giới ra đi khi mới 24 tuổi, để lại nỗi tiếc thương về một số phận bi kịch.

- Hà Giang giã từ cuộc sống sau khi nỗ lực vượt khó tận cùng. Cựu võ sĩ trẻ tuổi đã để lại nỗi day dứt. Vì dường như trong những năm chiến đấu với bệnh tật, ngoài sự nghiệt ngã của số phận cô còn gánh chịu những nỗi niềm khó nói.

- Có biết điều gì à?

- Còn nhớ, mới 15 tuổi, Hà Giang đã đạt tới đẳng cấp của võ sĩ trẻ hàng đầu thế giới. Vậy mà tới lúc dính bệnh, cô gần như trở về với 2 bàn tay trắng. Bấy giờ, dù nằm trong chương trình “thế hệ vàng” nhưng Hà Giang chưa được mua bảo hiểm y tế.

- Sẽ là gánh nặng kinh phí mỗi khi bị bệnh tật.

- Được biết, lãnh đạo ngành thể thao cũng đã dành cho Hà Giang sự ưu tiên. Tuy nhiên, vì không thể tập luyện, thi đấu và đem về thành tích nên mỗi năm Giang bị giáng một bậc. Cuối cùng, mỗi tháng Hà Giang chỉ còn nhận ít triệu đồng.

- Với bấy nhiêu sao đủ tiền điều trị, chưa kể đến việc sinh hoạt và chi phí khác?

- Nhớ lại cách đây chưa lâu, khi Hà Giang chia tay thể thao, nhận một khoản trợ cấp nhằm bắt đầu cuộc sống mới. Lúc đó, để tiếp tục có tiền chiến đấu với bệnh tật, cựu võ sĩ buộc làm nhiều việc khác.

- Nghe thật buồn. Nếu cựu võ sĩ tài năng người nằm trong “khung” của ngành thể thao, được mua bảo hiểm y tế từ trước có lẽ mọi thứ khác hơn.

- Thời gian qua, Hà Giang và gia đình đã đơn độc trong cuộc chiến, chỉ với thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện có mức chi trả thấp. Cùng đó là lòng hảo tâm của các thầy, đồng đội, người hâm mộ và ngành thể thao (cố linh động nhưng không thể vượt rào).

- Qua trường hợp của Hà Giang, thêm lần nữa gióng lên hồi chuông về sự bất cập trong việc đãi ngộ với VĐV, nhất là những người không may dính chấn thương hay bệnh tật, buộc giải nghệ sớm.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.