Lo hơn vui

Dù những người làm thể thao Việt Nam đang khá lạc quan về khả năng giành quyền đăng cai Asiad 2018 khi so với các đối thủ, Việt Nam vẫn trội hơn. Tuy nhiên, đa số những nhà chuyên môn vẫn thấy lo hơn là vui trước khả năng này.

Theo ý kiến chung, vấn đề quan trọng ở đây không phải là việc làm sao để tổ chức cho được đại hội lớn nhất châu lục đó, cũng không phải là chuyện tài chính. Cũng tương tự việc xây một khu liên hợp thể thao tầm cỡ thế giới không khó bằng làm sao để vận hành hiệu quả nó. Tổ chức Asiad cũng vậy.

Bài học SEA Games 2003 vẫn còn đó. Những cơ sở vật chất sau đại hội này đều không được tận dụng đúng tầm. Không khó để thấy, những giải đấu cấp châu Á họa hoằn lắm mới về đến Việt Nam. Sân vận động Mỹ Đình, ngoài các trận bóng đá, gần như chỉ dành cho việc tổ chức các sự kiện ngoài thể thao. Cung thể thao dưới nước khá hiện đại cũng chưa tổ chức được một giải bơi tầm châu lục nào ngoài Asian Indoor Games 2009.

Nhà thi đấu Phú Thọ ở TPHCM cũng “đói” sự kiện. Nhìn tổng thể, ở Việt Nam chỉ có một môn duy nhất vẫn đều đặn tổ chức các giải đấu cấp châu lục đó là bóng chuyền (từng tổ chức World Cup các CLB). Kế đến có thể kể thêm giải Việt Nam Open ở môn cầu lông.

Bất kỳ đề án xây dựng cơ sở vật chất nào cũng luôn đặt mục đích cao nhất là tổ chức các giải đấu tầm vóc thế giới nhưng trên thực tế, ngành thể thao lại không làm được do năng lực vận động hành lang kém, khả năng tài chính yếu. Đấy cũng là bài toán mà hơn 10 năm qua, Khu thể thao Rạch Chiếc “giải” không nổi nên vẫn nằm trên bàn giấy. Xây lên thì dễ rồi nhưng sau đó làm gì thì chẳng ai biết.

Việt Nam cố gắng giành được quyền tổ chức Asiad 2018, đấy là một mục tiêu nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải chỉ có Asiad mới có thể quảng bá được hình ảnh đất nước. Nếu như mỗi năm Việt Nam đều đăng cai 2 - 3 giải mang tính thường niên, tầm vóc thế giới thì cũng có thể đạt được mục tiêu quảng bá mà bảo đảm vận hành được cơ sở vật chất hiệu quả.

Đấy là lý do mà Singapore hay Malaysia đầu tư cho đường đua F1. Dù vô cùng tốn kém nhưng hiệu quả dài lâu và bền vững hơn nhiều việc đăng cai một kỳ đại hội thể thao.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.