Lo chuyện kiếm tiền cho Asiad 18

Asiad 18-2019 mà Việt Nam vừa giành quyền đăng cai còn đến 7 năm nữa mới diễn ra, nhưng cần nghĩ đến chuyện kiếm tiền để tổ chức tốt đại hội từ hôm nay. Đây là lo ngại dựa trên kinh nghiệm từ SEA Games 2003 mà Việt Nam lần đầu tiên đăng cai. Khi đó, Công ty VFD nhận quyền đại diện tiếp thị - tài trợ chỉ 1 năm trước khi khai mạc và dù được đánh giá là thành công, số tiền thu được chưa đến 3 triệu USD, quá nhỏ bé so với ngân sách bỏ ra để tổ chức đại hội.

Dù đưa ra đề án chỉ dùng có 150 triệu USD để tổ chức Asiad 18, tức là mức thấp kỷ lục trong lịch sử của các đại hội thể thao tầm vóc khu vực trở lên nhưng con số này chưa nói hết tất cả các vấn đề nan giải của nhà tổ chức. Con số 150 triệu USD là ngân sách dự chi để tu sửa các cơ sở vật chất hiện có phục vụ Asiad 18, gần như không xây mới chứ trên thực tế, Asiad 2014 sắp diễn ra ở Incheon (Hàn Quốc) dự trù gần 2 tỷ USD. Trước đó, số tiền chi cho Quảng Châu 2010 được cho là lên đến 122 tỷ nhân dân tệ (17 tỷ USD) dù dự chi ban đầu chỉ … 2 tỷ nhân dân tệ.

Cứ cho là các nhà tổ chức Việt Nam sẽ gói ghém được trong mức 150 triệu USD, tuy nhiên phải nhớ rằng con số này đơn thuần chỉ tính trên việc chúng ta chẳng xây mới cái gì cả. Nói cách khác, nếu đúng quy mô tổ chức, con số sẽ cao hơn nhiều chục lần. Theo thống kê trung bình từ Olympic, Asiad, ngân sách tổ chức (ngoài cơ sở vật chất) chiếm 10-20% tổng ngân sách chuẩn. Nghĩa là dù chúng ta tiết kiệm chi phí cơ sở vật chất xuống còn 150 triệu USD thì các nguồn chi tổ chức (an ninh, giao thông, tình nguyên viên, truyền hình, quảng cáo, phục vụ thi đấu…) không thể tiết giảm. Con số này ở Quảng Châu 2010 gần 500 triệu USD, tại London 2012 là 400 triệu USD. Với đà tăng vật giá hiện nay, 7 năm sau các khoản chi bắt buộc khác khó mà dự báo.

Chưa nói chuyện kinh tế vĩ mô của 7 năm tới sẽ tốt hơn hay không, chỉ nhìn trên năng lực tổ chức và khả năng kiếm tiền của thể thao Việt Nam từ sau SEA Games 2003 đến nay mà không khỏi lo lắng. Chúng ta đã khó kiếm thêm tiền mà còn có thể phát sinh thêm chi phí do công nghệ tổ chức kém. Tiền cho cơ sở vật chất có thể tính vào ngân sách đầu tư quốc gia nhưng tiền để tiếp thị, quảng bá, truyền thông phải đến từ nguồn thu kinh doanh - đây lại là điểm yếu của thể thao Việt Nam. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.