Lo cho ông Toshiya Miura

Dù được VFF đặt trọn niềm tin, thậm chí chính Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định sẽ không sa thải nếu đội tuyển không đạt được thành tích nào trong thời gian tới, nhưng quả thực vẫn rất lo cho HLV Toshiya Miura. Bởi “bột” trong tay ông quá ít để gột thành “hồ”, chưa kể ngoài VFF ra thì niềm tin, hay sự hoài nghi dành cho ông là quá lớn.

Có lo không, khi mà thời điểm ông thầy người Nhật bắt tay vào công việc V-League đã đi qua quá nửa chặng đường. Điều đó có nghĩa, ông Miura nhiều khả năng không thể xem đủ các đội bóng thi đấu để chọn những quân bài tốt nhất cho mình trong chuyến phiêu lưu tại vùng trũng của bóng đá thế giới.

Đó là về số lượng, còn về chất lượng khi giải đấu càng về cuối chưa chắc đã hấp dẫn, nhất là thời điểm mọi thứ đã an bài với 1-2 ứng viên cho ngôi vô địch, và chiếc vé đi play-off đã được xác định. Đó là cái đáng lo thứ nhất, dù bên cạnh ông Miura chẳng phải đơn độc khi còn có  hội đồng HLV quốc gia vốn luôn được coi là… bù nhìn từ bao năm qua.

Không chỉ có quá ít thời gian để tuyển chọn, chuẩn bị cho AFF Cup, bản thân ông thầy người Nhật cũng chỉ dám khẳng định “biết bóng đá Việt Nam qua trận đấu với đội tuyển Nhật tại Kobe” là hết. Ở một mức độ nào đó, chỉ chừng đó sự hiểu biết là quá ít ỏi, nhất là khi trận giao hữu ấy đã cách đây gần 3 năm - một quãng thời gian đủ để thay đổi quá nhiều.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trao áo huấn luyện cho ông Toshiya Miura. Ảnh: Hoàng Hùng

Và đương nhiên, lứa cầu thủ ở trận thua sát nút Nhật Bản ấy cũng đã rơi rụng quá nhiều vì tuổi tác, vì phong độ đi xuống. Ít thời gian, không có quá nhiều sự lựa chọn khi mà giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam đang là sự lên ngôi của ngoại binh, là của các cầu thủ nhập tịch, và những nội binh chất lượng giờ là quá hiếm hoi đủ để tân thuyền trưởng có thể làm được điều gì đó như mong muốn.

Như đã nói, VFF đang đặt trọn niềm tin vào ông Miura. Đó là thuận lợi không nhỏ để ông làm việc. Thậm chí, VFF còn không đặt ra mục tiêu cho tân thuyền trưởng của mình ít nhất một vài năm như lời Chủ tịch Lê Hùng Dũng.

Nhưng, liệu rằng người hâm mộ hay giới truyền thông có chấp nhận chứng kiến 1 đội tuyển không có thành tích, hay ít nhất không có được 1 điều gì đó để kỳ vọng? E rằng là không. Bởi cứ nhìn U19 Việt Nam bây giờ là thấy, khi trước đó sự kỳ vọng yêu mến đến nhường nào.

Nhưng, cứ thua mãi, thua miết thì niềm tin cũng phải giảm sút, cũng bị bào mòn, thành thử phải nói rằng ông Miura đang đứng trước quá nhiều thử thách cũng chẳng có gì là sai. Nhất là lúc, bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn xuống quá thấp, về niềm tin lẫn sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Nhưng, như đã từng đề cập cũng chẳng biết thế nào khi mà bản thân bóng đá Việt Nam như thế, và ông Miura cũng chẳng phải đánh cược sự nghiệp của mình. Tất cả chỉ là một cuộc chơi không hơn không kém, chứ chẳng là thế khi bóng đá không thành tích thì có khác gì là trò chơi, giải trí…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác