Lo…

Tuần rồi, tại Hà Nội, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức cuộc hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia bóng đá về “Dự thảo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn đã trình bày rõ các mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2020 và 2021 - 2030 với nhiều chỉ tiêu, kỳ vọng. Song người hâm mộ không lạ gì các con số, chỉ tiêu mà VFF đặt ra, vì nó chưa bao giờ là hiện thực. Thậm chí, có đại biểu tham dự hội thảo đã chỉ trích những ngôn từ, chỉ tiêu rỗng ruột như thế và cho rằng, VFF nên đưa ra những hành động cụ thể, làm sao để đạt được những chỉ tiêu cao ngất đó, chứ không phải là những biện pháp chung chung, thiếu tính khả thi.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã… cười thầm với chỉ tiêu đoạt chức vô địch AFF Cup hay SEA Games 2 - 3 lần. Từ năm 1959 đến nay, Việt Nam đã bao nhiêu lần bỏ lỡ cơ hội đoạt vàng SEA Games, mà một lần lên bục cao nhất đã khó, huống chi là 2 - 3 lần.

Còn giải vô địch Đông Nam Á, sân chơi đỉnh cao đúng nghĩa của đội tuyển Việt Nam (chứ không phải dành cho U.23 như SEA Games), sau triều đại HLV Calisto, Việt Nam khó lòng tái lập chiến tích năm 2008, trong khi cho đến nay kế hoạch tập trung và ai sẽ làm HLV đội tuyển vẫn còn bỏ ngỏ thì đừng nói đến chuyện tranh cúp với láng giềng ở sân chơi chơi thấp nhất thế giới. Còn muốn nhảy vào tốp 10 châu Á thì đội tuyển quốc gia (chứ không phải đội Olympic hay U.23) phải thi đấu thật tốt ở các giải đấu cấp khu vực.

Ngay trong giai đoạn 1, chỉ tiêu mang tính chung chung như “phát triển các CLB chuyên nghiệp” đã gây thắc mắc cho nhiều người, vì ai cũng biết trong sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp nói chung và các CLB chuyên nghiệp nói riêng thì bóng dáng hay dấu ấn của VFF chưa thật sự sâu sắc. Những rối rắm, lộn xộn trong bức tranh toàn cảnh của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay (vụ thành lập VPF, tranh chấp bản quyền với AVG, chuyện cái tên giải, hay bất đồng liên tục giữa VFF và VPF) là một thí dụ.

Nghiền ngẫm thông tin về chỉ tiêu phấn đấu của VFF, người hâm mộ đâm lo.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.