Lo…

Tuần rồi, tại Hà Nội, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức cuộc hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia bóng đá về “Dự thảo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn đã trình bày rõ các mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2020 và 2021 - 2030 với nhiều chỉ tiêu, kỳ vọng. Song người hâm mộ không lạ gì các con số, chỉ tiêu mà VFF đặt ra, vì nó chưa bao giờ là hiện thực. Thậm chí, có đại biểu tham dự hội thảo đã chỉ trích những ngôn từ, chỉ tiêu rỗng ruột như thế và cho rằng, VFF nên đưa ra những hành động cụ thể, làm sao để đạt được những chỉ tiêu cao ngất đó, chứ không phải là những biện pháp chung chung, thiếu tính khả thi.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã… cười thầm với chỉ tiêu đoạt chức vô địch AFF Cup hay SEA Games 2 - 3 lần. Từ năm 1959 đến nay, Việt Nam đã bao nhiêu lần bỏ lỡ cơ hội đoạt vàng SEA Games, mà một lần lên bục cao nhất đã khó, huống chi là 2 - 3 lần.

Còn giải vô địch Đông Nam Á, sân chơi đỉnh cao đúng nghĩa của đội tuyển Việt Nam (chứ không phải dành cho U.23 như SEA Games), sau triều đại HLV Calisto, Việt Nam khó lòng tái lập chiến tích năm 2008, trong khi cho đến nay kế hoạch tập trung và ai sẽ làm HLV đội tuyển vẫn còn bỏ ngỏ thì đừng nói đến chuyện tranh cúp với láng giềng ở sân chơi chơi thấp nhất thế giới. Còn muốn nhảy vào tốp 10 châu Á thì đội tuyển quốc gia (chứ không phải đội Olympic hay U.23) phải thi đấu thật tốt ở các giải đấu cấp khu vực.

Ngay trong giai đoạn 1, chỉ tiêu mang tính chung chung như “phát triển các CLB chuyên nghiệp” đã gây thắc mắc cho nhiều người, vì ai cũng biết trong sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp nói chung và các CLB chuyên nghiệp nói riêng thì bóng dáng hay dấu ấn của VFF chưa thật sự sâu sắc. Những rối rắm, lộn xộn trong bức tranh toàn cảnh của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay (vụ thành lập VPF, tranh chấp bản quyền với AVG, chuyện cái tên giải, hay bất đồng liên tục giữa VFF và VPF) là một thí dụ.

Nghiền ngẫm thông tin về chỉ tiêu phấn đấu của VFF, người hâm mộ đâm lo.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo giữ lại 4 thủ môn từ danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

Thêm một lần nữa HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách vào thời điểm đêm muộn. Lần này, bản danh sách sơ bộ 30 cầu thủ sang Singapore tham dự AFF Cup 2020 được ông thầy người Hàn Quốc chốt hạ sau buổi cơm tối tại Vũng Tàu.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.