Liverpool và những chiến thắng 1-0: Giới hạn của ai?

Đăng Linh 

Chiến thắng 1-0 trước Stoke tại bán kết lượt đi Cúp Liên đoàn đã là trận thứ 6 mà Liverpool thắng với tỷ số này dưới thời Jurgen Klopp.  Trong khi đó, có 3 chiến thắng với tỷ số lớn hơn là 3-1 trước Chelsea, 4-1 trước Man.City và 6-1 trước Southampton có cùng điểm chung là diễn ra trên sân khách.
Liverpool và những chiến thắng 1-0: Giới hạn của ai? ảnh 1

HLV Jurgen Klopp đang nỗ lực khỏa lấp những khiếm khuyết tại Liverpool.

Tính từ cơn mưa bàn thắng vào lưới Southampton đến nay, Liverpool chỉ ghi thêm có 5 bàn sau 8 trận đấu dù kiếm được 3 chiến thắng. Ở đây, chúng ta thấy giới hạn của Liverpool khá rõ ràng: năng lực ghi bàn. Nhưng nhìn rộng ra, đó lại là giới hạn của Jurgen Klopp. Vì sao? Rodgers bị sa thải chẳng qua cũng vì không thể tìm ra giải pháp thời hậu Luis Suarez, mời Klopp tức là để giải quyết vấn đề đó. Hơn nữa, Klopp được biết đến với lối chơi tấn công và đầy khát khao khi còn dẫn dắt Dortmund. Hãy khoan bàn chuyện thành tích, chỉ tính về khoản tấn công và ghi bàn, Klopp chẳng tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào.

Một điều đáng nói hơn, sau 20 trận đấu tại giải Ngoại hạng, Liverpool đang có số bàn thắng tệ nhất trong lịch sử 142 năm của CLB khi chỉ ghi được 22 bàn thắng. Có nhiều cách để giải thích: Ví dụ như đây cũng có phần “đóng góp” của thời Rodgers. Kế đến, việc thay ngựa giữa dòng chẳng thể đem đến sự tốt đẹp nhanh chóng. Cuối cùng, tình trạng chấn thương quá nhiều, phần lớn lại rơi vào khu vực tấn công với Sturridge, Benteke, Ings, Henderson... đều lần lượt ngồi ngoài dài hạn.

Nhưng nói gì thì nói, trách nhiệm của Klopp là khó tránh khỏi. Huyền thoại Souness của Liverpool vừa lên tiếng khẳng định cách tập luyện của đội bóng dưới thời Klopp chính là nguyên nhân chính của chấn thương. Để có được một Liverpool “nhiệt” hơn, thì phải tập nặng hơn…

***
Với các nhà chuyên môn khó tính, mọi thứ lại có một nguyên nhân khác. Trước khi đến Liverpool hẳn nhiên Klopp đã biết đến chuỗi 7 trận không thắng dưới thời Rodgers và cũng biết Liverpool kém cỏi thế nào ở mùa trước đó trong khâu ghi bàn. Chính vì vậy, người ta hy vọng Klopp không chỉ truyền cảm hứng mà phải có giải pháp về mặt chiến thuật như cách mà ông ta đã biến một Dortmund ít tên tuổi trong đội hình thoát khỏi cái bóng khổng lồ của Bayern Munich. Thế nhưng, theo quan sát, Liverpool vẫn đang cố chơi sơ đồ 4-2-3-1 với một mũi nhọn trên hàng công. Sơ đồ này giúp họ thắng Leicester và Sunderland với sự tỏa sáng của Benteke nhưng chỉ cần 1-2 vị trí chấn thương mới xuất hiện, ngay lập tức nó bị phá sản. Nói cách khác, với một đội bóng luôn thiếu tiền đạo như Liverpool, đấy là giải pháp quá nhiều rủi ro.
Ngược lại, khi chuyển sang đá 4-3-3, sử dụng các tiền vệ công để ghi bàn thì Liverpool có chiến thắng thuyết phục trước Stoke. Dù cũng là 1-0, nhưng nó phù hợp với nội lực của Liverpool hiện tại. Trong bối cảnh mà những đội như Arsenal hay Man.City đều phải chuyển sang “đá chắc, thắng chắc” thì việc Liverpool có ghi ít bàn thắng cũng là chuyện chấp nhận được, quan trọng là họ đừng để dính những trận thua theo kiểu trắng tay trước Watford (0-3), West Ham, Newcastle (0-2) gần đây.

“Mẹ của những bàn thắng đó là số cơ hội được tạo ra”, đấy chính là quan điểm của Klopp về huấn luyện. Thế nhưng, ở trận thua West Ham tại giải Ngoại hạng, Liverpool có đến 23 cú sút nhưng chỉ có 2 lần bóng đi đúng hướng và không ghi được bàn nào. Xem ra, cái cần thiết của Liverpool lúc này không phải là ai ghi bàn mà phải biết cách chắt chiu hơn số cơ hội mà họ tạo ra. Đằng nào cũng đã không thể có những tiền đạo tốt nhất, việc gì cứ ào lên mà sút cho vô ích…

Đăng Linh 

Tin cùng chuyên mục