Liverpool lại nội chiến

Nội chiến từng xảy ra giữa Ban huấn luyện cũ của Rafael Benitez với cựu Giám đốc điều hành Rick Parry, giữa Benitez với các ông chủ CLB, hoặc giữa chính 2 ông chủ Tom Hicks và George Gillett với nhau. Bây giờ, một cuộc nội chiến mới sắp nổ ra giữa Hicks và Gillett với vị Chủ tịch CLB mà chính họ từng dựng lên.
Liverpool lại nội chiến

Nội chiến từng xảy ra giữa Ban huấn luyện cũ của Rafael Benitez với cựu Giám đốc điều hành Rick Parry, giữa Benitez với các ông chủ CLB, hoặc giữa chính 2 ông chủ Tom Hicks và George Gillett với nhau. Bây giờ, một cuộc nội chiến mới sắp nổ ra giữa Hicks và Gillett với vị Chủ tịch CLB mà chính họ từng dựng lên.

Các trang báo thể thao Anh quốc sáng hôm qua đồng loạt đăng tin Ban giám đốc Liverpool đã đồng ý bán CLB này cho Tập đoàn New England Sports Ventures (NESV), kèm theo đó là dự báo sẽ có một “cuộc nội chiến” lớn giữa Ban giám đốc với 2 ông chủ Tom Hicks và George Gillett. Hai vị này kiên quyết không bán với giá 300 triệu bảng Anh và sẽ không bao giờ bán dưới giá của họ. Có điều, giá của họ cụ thể là bao nhiêu thì chưa rõ.

Tập đoàn NESV đang sở hữu một loạt công ty đang ăn nên làm ra trong lĩnh vực thể thao. Theo thông cáo chính thức của Liverpool, việc chuyển giao CLB cho tập đoàn này chỉ còn chờ 2 chuyện: Một là sự chuẩn y của Ban tổ chức Premier League và hai là giải quyết tranh chấp trong Ban quản trị Liverpool cùng với nhiều vấn đề khác.

Trong vẻ im lìm của nó, Anfield đang chờ một cuộc nội chiến.

Trong vẻ im lìm của nó, Anfield đang chờ một cuộc nội chiến.

Martin Broughton, một nhân vật gần đây được đưa lên chiếc ghế Chủ tịch CLB để thu xếp việc bán Liverpool FC, tuyên bố: “Tôi vui mừng vì rốt cuộc đã khép lại một cách thành công quá trình chuyển giao Liverpool. Ban giám đốc quyết định nhận lời đề nghị của NESV trên cơ sở là lời đề nghị ấy đáp ứng tốt nhất những tiêu chuẩn đề ra ban đầu. Chiến lược của NESV nhắm tới thành công một cách triệt để”.

“Chúng tôi đã gặp họ ở Boston, London và Liverpool trong nhiều tuần nay”, Broughton nói tiếp, “Tôi cực kỳ ấn tượng với những gì họ đã làm, với tầm nhìn cho Liverpool. Bằng cách cất đi gánh nặng nợ nần cho CLB, lời đề nghị của NESV sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả chúng ta tập trung duy nhất vào việc đầu tư cho đội bóng. Tôi chỉ thất vọng duy nhất ở chỗ 2 ông chủ CLB này đã làm mọi cách để ngăn cản việc chuyển giao cho NESV, cho nên chúng ta cần phải nhờ đến pháp lý để hoàn tất cuộc chuyển giao này”.

o0o

Đúng như Broughton đã nói, Hicks và Gillett đã kiếm được lệnh của tòa án để ngăn cản vụ chuyển giao này và đến sáng hôm qua thì họ cũng ra một thông cáo riêng. Trong đó, Hicks và Gillett khẳng định không thể bán với giá 300 triệu bảng như hiện nay, đồng thời cáo buộc Broughton nuốt lời hứa.

Theo họ, những người chủ mới phải làm được nhiều thứ hơn chứ không chỉ chi ra 300 triệu - phải sẵn sàng đầu tư xây dựng một sân bóng mới, chiêu mộ cầu thủ mới đồng thời thanh toán khoản nợ 280 triệu bảng Anh vay từ ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS). Khoản nợ này sắp đến kỳ hạn vào ngày 15-10.

Thông cáo của Hicks và Gillett nêu: “Tháng 4, chúng tôi đã khẳng định việc đồng ý bán Liverpool FC và bổ nhiệm một Chủ tịch mới cùng với Ban cố vấn để coi sóc quá trình chuyển giao này. Vào lúc ấy, Martin Broughton cùng với chúng tôi đã cam kết sẽ tìm ra một đối tác thực sự thích hợp, một đối tác có thể duy trì và phát triển Liverpool trong tương lai. Chúng tôi, những người chủ CLB, đã đầu tư hơn 270 triệu bảng Anh tiền mặt. Trong “nhiệm kỳ” của chúng tôi, doanh thu tăng gần gấp đôi, số đầu tư vào cầu thủ được nâng lên và Liverpool là một trong những CLB có lãi nhất ở Premier League. Thế mà Ban giám đốc lại nhận những lời đề nghị quá rẻ so với giá trị thật của CLB”.

Thông cáo nhấn mạnh: “Nhưng chúng tôi cũng cần nêu rõ là không có gì thay đổi trong quan điểm, chúng tôi vẫn muốn tìm một đối tác phù hợp, một cái giá thỏa đáng với khoản đầu tư rất lớn mà chúng tôi đã chi. Có điều, chúng tôi sẽ phản đối mọi nỗ lực bán CLB này bên ngoài sự đồng tình của chúng tôi, những người chủ CLB”.

o0o

Theo tin từ báo chí Anh, Hicks và Gillett đã tập hợp các luật sư của họ. Cũng như Chủ tịch Martin Broughton cùng các cố vấn đã tập hợp các luật sư của họ để giải quyết vụ tranh chấp này. Rất có thể đôi bên phải nhờ tòa án phán quyết về việc Martin Broughton cùng các giám đốc-không-điều-hành của Liverpool có quyền bán CLB này bất chấp ý muốn của Hicks và Gillett hay không. Giới quan sát cho rằng thái độ của Ngân hàng RBS, chủ nợ của Hicks và Gillett, sẽ rất quan trọng đối với phán quyết đó.

Một cuộc “nội chiến” quả là sắp nổ ra giữa Broughton với chính những người từng đưa ông lên ghế Chủ tịch... 

Tiến Minh tổng hợp

HLV Hodgson trong trận thua Blackpool

HLV Hodgson trong trận thua Blackpool

Tin cùng chuyên mục