Lính Thông tin lại... cày!

* Liên đoàn Bóng chuyền châu Á
Lính Thông tin lại... cày!

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự VTV Cup 2013

6 trong số 12 tuyển thủ quốc gia sắp cùng ĐTQG dự VTV Cup 2013 ở Ninh Bình thuộc biên chế của CLB Thông tin Liên Việt Postbank. Điều đáng bàn là cả 6 gương mặt ấy đã cày ải gần chục giải đấu tính từ đầu năm đến nay, bắt đầu có dấu hiệu đuối sức ở những trận đấu căng thẳng…

Các VĐV đội Thông tin LVPostbank đang có dấu hiệu quá tải.

Các VĐV đội Thông tin LVPostbank đang có dấu hiệu quá tải.

Nhắc đến “kỷ lục” đấu liên tiếp không ngơi nghỉ nhiều giải từ trong nước đến quốc tế vừa qua, những VĐV dày dạn kinh nghiệm và có nền tảng thể lực tốt như Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh, Phạm Thu Trang còn thấy ngán ngẩm. Dù không nói ra, nhưng dõi theo đội bóng Thông tin vừa đấu xong giải này, đã chuẩn bị hành trang đi đánh giải khác, mặt VĐV nào cũng tỏ ra căng thẳng và chịu đựng.

Vì thế, kỷ lục mà các cô gái Thông tin đang nắm giữ ở mùa giải 2013 trở thành nỗi ám ảnh hơn là một điều đáng mừng. Ai cũng muốn đấu nhiều, lãnh nhiều tiền giải thưởng, nhưng theo cách “hành xác” của đội bóng Thông tin thì dân trong nghề cũng đành lắc đầu, lè lưỡi mà “né bớt cho lành”, vì sợ quá tải, sợ bị chấn thương…

Trung bình mỗi tháng, các cô gái Thông tin đấu ít nhất 1 giải. Trường sức đến đâu thì các học trò của HLV Phạm Văn Long cũng sẽ chạm đến giới hạn chịu đựng. Khi đó, sẽ kẹt cho cả đội bóng Thông tin và cho cả ĐTQG năm nay phải chuẩn bị dự SEA Games 27 ở Myanmar.

Chiếm gần một nửa danh sách tập trung ĐTQG chuẩn bị cho VTV Cup 2013, các tay đập khoác áo lính lại phải gồng mình để phục vụ. 6 gương mặt chủ chốt của Thông tin, gồm Phạm Thị Yến, Đào Thị Huyền, Đỗ Thị Minh, Tạ Thị Diệu Linh, Âu Hồng Nhung và Bùi Thị Ngà cũng được xem là bộ khung chính của ĐTQG từ nay đến cuối năm. Thành ra, mừng vì họ còn đủ sức để thi đấu thì ít, mà lo lắng lại nhiều hơn. Đối với chủ công Âu Hồng Nhung - người vừa bình phục sau chấn thương nặng đến mức tưởng như phải giã từ sự nghiệp - sự quá tải là không thể tránh khỏi.

Ở VTV Cup 2013, có thể nói như giới chuyên môn, các đối thủ của đội tuyển Việt Nam không mạnh, nhưng cách thể hiện của thầy trò HLV Phạm Văn Long cũng phải đàng hoàng, không hời hợt được. Sức ép về thành tích, ý thức bảo vệ danh tiếng cá nhân và hình ảnh của ĐTQG bắt buộc Yến, Minh, Huyền, Linh, Ngà, Nhung phải dốc sức cùng các đồng đội Ngọc Hoa, Nguyễn Xuân, Thanh Thúy, Hà Hoa… vào trận.

Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều VĐV còn rảnh rỗi, không thua kém những gương mặt nói trên quá xa về chuyên môn, nhưng không hiểu sao Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam không triệu tập. Nếu làm như thế, vừa giúp các vị trí chủ lực của ĐTQG giảm tải, không chai lì cảm xúc chơi bóng, vừa tạo điều kiện để giới chuyên môn ngắm ngía thêm trước khi chốt lại danh sách đội tuyển sẽ đến Myanmar để bảo vệ tấm HCB vào thời điểm cuối năm.

Thử hỏi “điều gì khiến bạn ngán ngẩm nhất lúc này?”, nhiều VĐV Thông tin dù ấp úng không dám trả lời vì e ngại, thì ai cũng có thể hình dung được câu trả lời chính là “bóng chuyền”!

THANH LÂM

* Liên đoàn Bóng chuyền châu Á đã công bố các bảng đấu ở vòng loại tiếp theo của World Cup 2014 môn bóng chuyền nữ, khu vực châu Á. Theo đó, Việt Nam (nhất vòng loại Đông Nam Á) nằm vào bảng A thi đấu tại Nhật Bản cùng các đội Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan-Trung Quốc, Australia. Bảng này sẽ thi đấu từ ngày 4 đến 8-8. Trong khi đó, bảng B nữ gồm các đội Trung Quốc, Hàn Quốc, Kazakhstan, New Zealand, Ấn Độ sẽ thi đấu tại Trung Quốc từ ngày 3 đến 12-9. Chỉ 2 đội đứng đầu mỗi bảng mới có vé dự World Cup 2014. Cũng liên quan tới đội nữ, đăng ký dự VTV Cup 2013 tại Ninh Bình, ĐTQG bổ sung 3 tay đập trẻ là Hà Ngọc Diễm (sinh năm 1994), Lê Thanh Thúy (1994) và Âu Hồng Nhung (1995).

M.Chiến

Tin cùng chuyên mục