Lineker: World Cup Qatar “lố bịch”

Cựu tiền đạo tuyển Anh Gary Lineker tố cáo FIFA tham nhũng “đáng hổ thẹn” và còn nói rằng quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2020 cho Qatar là “lố bịch”.

Lineker từng là thành viên của phái đoàn Anh tranh cử World Cup 2018, nhưng cuối cùng FIFA trao quyền đăng cai giải đấu này cho nước Nga. Mới đây, Lineker nói rằnng cách duy nhất để có được thành công trong việc tranh cử chính là dùng những chiến thuật lót tay.

Ông nói trên tạp chí GQ: “Tôi và David Beckham từng ăn hamburger vào đêm trước khi FIFA trao quyền đăng cai cho Qatar (tại Zurich hồi tháng 12-2010). Khi ấy chúng tôi cố gắng ủng hộ - Hoàng tử William và Thủ tướng Anh David Cameron cũng có mặt - và tôi nói với Becks, “Chúng tôi là quốc gia duy nhất làm điều này. Mọi thứ bốc mùi; quyến định đã có từ trước”. Bây giờ, việc làm của FIFA khiến bạn phát ốm. Tham nhũng ở đẳng cấp cao đáng hổ thẹn. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã điều hành tổ chức này như một nhà độc tài trong thời gian quá lâu và ông ta làm nhiều điều vô nghĩa”.

Gary Lineker trong lễ bốc thăm Champions League tại Nyon ngày 18-3- 2011.

Về quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2020 cho Qatar, Lineker nói: “Lố bịch. Tôi không chống lại việc trao quyền đăng cai cho những nơi khác trên thế giới, nhưng bạn thử nghĩ xem, họ biết rằng Qatar rất nóng vào mùa hè. Bạn phải cẩn thận với những gì nói ra, nhưng tham nhũng đúng là đáng hổ thẹn”.

Khi được hỏi liệu FIFA tham nhũng như thế và không còn phù hợp, Lineker đáp: “ Phải, và đây là điều đáng hổ thẹn, bởi đây là môn thể thao tập thể và rất có ý nghĩa với nhiều người. Nước Anh quá thẳng thắn theo một chiều, và tôi sẽ không nói đây là một lời chỉ trích. Chúng tôi phải đứng về phía lẽ phải và nếu điều này khiến chúng tôi không bao giờ tổ chức World Cup một lần nữa, thì cũng tốt thôi. Cách duy nhất có thể làm thay đổi là đối với những quốc gia trong sạch là tẩy chay và nói: “Bạn biết đó, chúng tôi không tham gia vào các giải đấu của bạn…”.

Lineker hiện đã 53 tuổi, từng 80 lần khoác áo tuyển Anh và là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ 2 trong mọi thời đại của quốc gia với 48 bàn. Hiện ông là bình luận viên truyền hình cho kênh BBC.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất