Liều thuốc độc

Những gì diễn ra hôm qua ở vòng 25 V-League chẳng khác gì một liều thuốc độc có thể giết dần, giết mòn giải đấu số 1 Việt Nam. Nhà vô địch thì nhận trận thua nặng trên sân nhà, các đội cần 1 điểm để trụ hạng thì cùng nhau… hòa, trong khi đó, đội bóng đang nắm chắc trong tay ngôi Á quân thì lại thua trận thứ 2 liên tiếp trên sân nhà và… mất chỗ.

Cách đội bóng phố Núi thi đấu khiến người hâm mộ “hiểu” đội bóng của họ kịp an toàn như kịch bản.Ảnh: Minh Trần

Động lực thi đấu luôn là căn bệnh trầm kha của bóng đá Việt. Năm ngoái, trước khi về Nhật, ông trưởng giải Koji đã từng để lại một thống kê cho biết các trận đấu ở V-League chỉ có khoảng 40% thi đấu thực. Một giải đấu chuyên nghiệp thì cần thêm thời gian bóng lăn trên sân, cần nhiều trận đấu có ý nghĩa. Trong khi đó, như hôm qua, liệu ngoài trận Hà Nội T&T – Than Quảng Ninh thì vòng 25 của V-League còn trận nào đáng xem.

Đội bóng thủ đô vẫn thèm muốn ngôi Á quân bởi 5 năm qua, họ luôn kết thúc mùa bóng ở 2 vị trí đầu. Hơn nữa, việc giữ ngôi á quân sẽ giúp đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng bảo đảm 1 suất dự AFC Cup năm sau cho dù có thua Bình Dương ở chung kết cúp quốc gia. Điều này ngược hẳn với Thanh Hóa, đội vừa nhận trận thua thứ 3 liên tiếp trong đó có 2 trận sân nhà. Nó khiến từ chỗ đang là ứng viên vô địch, nay thì ngôi thứ 3 cũng khó mà giữ được nếu trận cuối cùng họ tiếp tục thua còn Hải Phòng thì thắng. Như đã nói, lẽ ra Thanh Hóa cần phải hài lòng với vị trí Á quân mùa này, thành tích tốt nhất trong lịch sử của họ. Lẽ ra dù có thua B.Bình Dương thì Thanh Hóa vẫn còn 3 trận đấu cuối thi đấu nỗ lực để đáp lại sự tin yêu của các CĐV áo vàng trên khắp cả nước. Đấy chính là động lực lớn nhất để họ hoàn thành mục tiêu vô địch mùa sau. Thế nhưng, khi không thể vô địch, với Thanh Hóa mọi thứ dường như cũng kết thúc.

Cũng trong hôm qua, kịch bản cho cuộc đua trụ hạng đã diễn ra theo đúng cái cách “kịch tính” của nó. Đồng Nai thắng nhưng 3 điểm đó chẳng còn mấy ý nghĩa khi các đội bóng đang cạnh tranh với họ đều đồng loạt lấy đúng 1 điểm cần thiết. Nỗ lực của Đồng Nai chỉ là thứ tô vẽ cho phần kết của V-League nhưng các trận hòa ở Cần Thơ, Pleiku lại chính là “liều thuốc độc” bởi nó chẳng khác nào một pha dàn xếp trên diện rộng dù chưa chắc các đội ở 2 trận đấu đó đã ”bắt tay” với nhau.
Công bằng mà nói, Đồng Nai xuống hạng cũng là lẽ tất yếu. Không đội bóng nào xếp trên họ lại kém họ về tiềm lực, sự đầu tư nên chuyện Đồng Nai xếp cuối bảng cũng chẳng có gì đáng nói. Thế nhưng, chính cái nỗ lực cuối đường hầm của họ đã tạo ra một phần kết cho V-League đã không hay ho lại còn… bốc mùi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF tặng hoa chúc mừng CLB CAND

Công an Nhân dân bắt đầu lộ trình xây dựng CLB chuyên nghiệp

Ngày 18-9, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định về tổ chức của CLB bóng đá Công an Nhân dân (CAND). Qua đó, CLB CAND chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và sẵn sàng cho mục tiêu giành vé thăng hạng tại giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2020.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng