Liệu pháp tinh thần

Bắn súng vừa trở thành đội tuyển đầu tiên công bố mức thưởng lớn cho VĐV nếu giành được huy chương ở Olympic 2016.

Chuyện này xảy ra đúng ngày thầy trò môn bắn súng nhận được tài trợ đáng kể cho chuyến tập huấn tại Hàn Quốc tới đây. Nhiều người mừng - dĩ nhiên rồi, nhất là khi đã chứng kiến các xạ thủ phải tập luyện trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị, nhất là thiếu đạn để bắn.

Treo thưởng lớn đang là động lực thúc đẩy thầy trò môn bắn súng phấn đấu cao nhất để đạt thành tích tại Olympic 2016 Ảnh: QUANG THẮNG

Ít nhất, bắn súng còn được quan tâm, dù theo đánh giá của nhiều người, họ phải được hưởng điều đó sớm hơn mới phải. Lâu nay, đội tuyển trọng điểm này vẫn luôn gánh vác trọng trách thành tích cho Đoàn thể thao Việt Nam khi tham dự các sự kiện quốc tế như SEA Games, Asiad hay giải Vô địch thế giới. Rất ổn định, VĐV Hoàng Xuân Vinh luôn đoạt huy chương ở các sự kiện mà anh tham dự, mới nhất là tấm HCĐ tại World Cup bắn súng 2016, dù xạ thủ kỳ cựu này đã ở độ tuổi U.50.

Treo thưởng hơn 2 tỷ đồng cho tấm HCV (800 triệu đồng cho tấm HCB và 600 triệu đồng cho tấm HCĐ) quả là khoản tiền lớn mà có nằm mơ, 2 xạ thủ hàng đầu như Hoàng Xuân Vinh hay Trần Quốc Cường cũng chẳng dám nghĩ đến. Điều đó có thể trở thành động lực thúc đẩy cả hai hướng đến một cuộc “vượt vũ môn” thực sự, không chỉ cho bắn súng, mà còn cho cả nền thể thao Việt Nam đang khát HCV Olympic.

Điều đáng mừng từ sự kiện bắn súng treo thưởng lớn chính là tham vọng của thể thao Việt Nam được nâng tầm. Sau một giai đoạn chỉ dám đặt cược cho những tấm vé dự Olympic thì giờ đây, đích ngắm đã cao cấp hơn. Xóa được khoảng cách đó là điều đáng kể đối với những người làm môn bắn súng nói riêng và thể thao nước nhà nói chung.

Ai cũng biết, mức thưởng lớn giống như liệu pháp tinh thần, kích thích VĐV phải quyết tâm hết sức cho cuộc chạy đua thành tích, bởi vốn dĩ “có thực mới vực được đạo” và triết lý này nếu đem áp dụng cho mọi lĩnh vực, không tính riêng thể thao, đều hợp lý cả. Tuy nhiên, cũng có mặt trái từ việc treo thưởng, vì áp lực dồn lên vai VĐV lớn hơn, vì quá theo đuổi giấc mơ tiền tỷ khiến con người ta khó mà kiểm soát được bản thân. Thăng hoa vượt ngưỡng trong thể thao đôi khi lại có hại.

Song, trong cuộc tranh tài tại Brazil vào tháng 8 tới rất cần có những động lực kiểu như bắn súng vừa làm, để giải quyết vấn đề tâm lý cho VĐV. Khi đã có điểm đích, VĐV buộc phải gồng mình thi đấu để hoàn thành sứ mệnh, vừa vinh danh thể thao Việt Nam, lại vừa sở hữu khoản thu nhập mà cả sự nghiệp của họ trước đó chưa chắc đã đạt tới. Bắn súng làm được, rất có thể tạo nên một hiệu ứng dây chuyền, “khích” các đội tuyển khác vận động và tìm kiếm nguồn tài trợ, không hẳn đóng khung trong khuôn khổ Olympic, mà cho cả kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực dài hơi ở phía trước.

Rõ ràng, bắn súng vừa tạo nên một bước ngoặt đáng kể với lần đầu tiên tìm được nguồn tiền từ xã hội để mưu cầu thành tích. Đây vốn dĩ là điều khó khăn mà bà Nguyễn Thị Nhung - vị “nữ tướng” của bộ môn này luôn trăn trở. Nếu được chăm lo đầy đủ, bắn súng giờ đây phải tính đến việc giành được bao nhiêu huy chương ở Olympic, chứ không phải tập chay và mơ một giấc mơ tranh đoạt thành tích cùng bạn bè thế giới, dù trong thành phần đội tuyển quốc gia đều có các xạ thủ đạt đến trình độ thế giới từ khá lâu rồi.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất