Liệu đã công bằng?

Hãy thử tưởng tượng một tình huống cuối mùa giải 2011 như thế này: 3 đội đứng đầu giải hạng Nhất có cùng điểm số, tương tự, 3 đội đứng cuối V-League cũng chẳng có chênh lệch nào về số điểm. Đồng thời, các đội bóng ấy đều đúng chuẩn bóng đá chuyên nghiệp, nhưng chỉ vì ở giải hạng Nhất lúc đó vẫn không quá 9 đội đã chuyển đổi thành CLB chuyên nghiệp, nên vẫn chỉ có 1,5 suất thăng-xuống hạng ở cả 2 giải.

Nhiều đội bóng tham dự đang rất lo lắng sẽ rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã lẫn ngậm ngùi mà đội Than Quảng Ninh đã gánh chịu ở mùa giải 2010. Ảnh: Hoàng Hùng

Một hoàn cảnh như vậy không hề khó xảy ra. Như mùa giải năm rồi, chất lượng của Navibank Sài Gòn có hơn Nam Định là mấy, trong khi bộ ba Hà Nội ACB, Than Quảng Ninh và SQC Bình Định cũng sàn sàn như nhau. Ấy vậy mà chỉ vì các qui định có 9 điểm khá rắc rối của VFF, nên rốt cục, giải hạng Nhất chỉ có 1 đội thăng hạng, còn Navibank SG thì trụ hạng nhờ dưỡng sức gần 2 tháng để đá trận play-off.

Cái kết cục khá khôi hài ấy tưởng chừng chỉ đến ở mùa 2010, do thời điểm đó V-League vẫn chưa 100% CLB chuyên nghiệp khi vẫn còn 3 đội chưa kịp chuyển đổi. Thế nhưng ở mùa giải 2011, trong bảng điều lệ của VFF vẫn còn 3 điểm liên quan đến chuyện xuống hạng của giải đấu mùa 2011. Điều hài hước nằm ở chỗ, 3 điểm đó nảy sinh chẳng liên quan gì đến giải đấu V-League, mà lại hoàn toàn thuộc về giải hạng Nhất. Trong khi đó, về nguyên tắc, 2 giải đấu này hoàn toàn độc lập. Tham gia giải nào thì phải đủ điều kiện và tuân thủ điều lệ giải đó. Nếu ở hạng Nhất, yêu cầu 100% các đội tham dự phải là CLB chuyên nghiệp được kéo dài đến năm 2014, thì ở V-League năm nay bắt buộc phải là 100%.

Do tính chất 2 giải đấu khác nhau, nên cần phải tách bạch, nhất là khi theo lộ trình của AFC thì sắp đến V-League phải hoạt động theo kiểu doanh nghiệp. Nghĩa là nếu muốn tham gia V-League, nhất định phải hội đủ những tiêu chuẩn của giải đấu này. Còn cách nào để có đủ các điều kiện ấy, có lẽ phía BTC V-League không nhất thiết phải quan tâm.

Như vậy thì vấn đề nằm hoàn toàn ở giải hạng Nhất. Điều đáng nói là hoàn toàn có thể bỏ đi những điểm rắc rối trong điều lệ cả 2 giải đấu bằng một qui tắc rất công bằng như sau:  Đội bóng nào nằm trong 2,5 suất thăng hạng của giải hạng Nhất, nếu chưa hoàn thành việc chuyển đổi sang chuyên nghiệp thì phải nhường suất cho đội xếp kế tiếp đã đủ điều kiện. Cứ để cho giải đi đến nơi, về đến chốn rồi sau đó căn cứ theo bảng xếp hạng mà quyết định suất thăng hạng. Như vậy, có phải là rõ ràng và vẫn đủ sức nặng cho việc yêu cầu các đội hạng Nhất phải lo việc chuyển đổi CLB chuyên nghiệp để đáp ứng tiêu chuẩn hay không?

* * *

Chỉ vì qui định khá rối rắm ở mùa trước mà Than Quảng Ninh và SQC Bình Định, hai đội đứng nhì và ba ở giải hạng Nhất đã không thể thăng hạng, dù họ hội đủ mọi điều kiện, chỉ vì các đội còn lại ở giải hạng Nhất không chịu chuyển đổi cơ chế. Trên thực tế, những đội không có khả năng thăng hạng lại chẳng dại gì chuyển đổi, vì họ còn thời hạn đến 2014.

Cần phải thấy rằng, bất kỳ đội bóng nào khi bắt đầu một mùa giải đều đặt ra những chỉ tiêu, từ đó mới xây dựng kế hoạch từ thi đấu đến đầu tư tài chính. Chuyện đứng nhất hay đứng nhì giải, đôi khi chỉ vì hiệu số bàn thắng-bại, chứ chất lượng có thể ngang nhau. Tuy nhiên, liệu có còn là công bằng hay không khi việc phấn đấu, tranh đua đến tận phút cuối cùng, nhưng rốt cục lại “công dã tràng” chỉ vì những qui định không được thông minh chút nào của VFF. Cần phải thấy rằng, những đội thực sự có quyết tâm và đủ chất lượng thăng hạng đều sẵn sàng chuyển đổi chuyên nghiệp bất kỳ lúc nào, trong khi chính các đội trây lì việc chuyển đổi lại thường chỉ đá để trụ hạng mà thôi. Với qui định của VFF, hóa ra đã đánh đồng cả giải hạng Nhất như nhau, trong khi lại tạo ra sự bất công khi những đội đứng đầu giải hạng Nhất vẫn cứ luôn là thua kém các đội đứng cuối V-League.

Tóm lại, cái qui định 3 điểm trong điều lệ V-League vừa dư thừa, vừa không tách bạch 2 giải đấu khác nhau, đồng thời còn tạo nên sự bất công không đáng có một cách hết sức vô lý. Khó hiểu ở chỗ, VFF làm ra qui định đó chẳng biết phục vụ cho lợi ích gì?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.