Liệu có một “sự cố quốc tế”?

Bất chấp lời cảnh báo của UEFA, các CĐV Nga lại tiếp tục gây chuyện tại Euro 2016. Trong trận đấu với Slovakia diễn ra ở Lille, pháo sáng đã được đốt trên khán đài khiến cảnh sát Pháp phải can thiệp tức thời hòng ngăn thêm một cuộc loạn đả trong bối cảnh mà bên dưới sân, đội tuyển Nga để thua Slovakia, đối diện nguy cơ về nước sớm. Bên ngoài sân, một cuộc đụng độ nữa xảy ra giữa CĐV Nga và Anh, cảnh sát chống bạo động lại phải can thiệp. Có ít nhất 36 người bị bắt, 16 người phải nhập viện. Như vậy, cho dù đã cảnh báo, đã tăng cường gấp đôi lực lượng an ninh nhưng bạo loạn vẫn xảy ra xuất phát từ các CĐV Nga.

Cảnh sát xịt hơi cay để giải tán một cuộc đụng độ giữa CĐV Nga và Anh

Theo các nhà bình luận quốc tế, bóng đá thế giới đang đứng trước một “sự cố quốc tế”. Nhiều khả năng, lệnh cấm Nga tham dự vòng loại Euro 2020 sẽ được UEFA ban hành. Điều này sẽ dẫn đến một trường hợp rất nhạy cảm bởi World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Nga. Mối mâu thuẫn đang tồn tại giữa UEFA và FIFA sẽ chuyển sang một hướng mới nhất là mới đây, cựu chủ tịch FIFA đã có những lời cáo buộc gian lận đối với UEFA, phía ngược lại, việc Euro tăng lên 24 đội đã khiến “cỗ máy kiếm tiền” World Cup của FIFA đối mặt với các khó khăn về doanh thu bởi 2/3 nhà tài trợ của World Cup hiện nay đều có thị trường chính tại châu Âu.

Điều đáng nói là việc Nga nhận quyền đăng cai World Cup 2018 vốn gây nhiều tranh cãi và hiện các cơ quan hành pháp của Mỹ vẫn đang tiến hành điều tra nghi án hối lộ tại FIFA trong việc Nga cùng Qatar đăng cai 2 kỳ World Cup liên tiếp. Trong khi đó, trên sân cỏ, đội tuyển Nga đang đánh mất bản sắc, thể hiện một gương mặt kém chất lượng chuyên môn và nếu như nhận tiếp lệnh cấm thi đấu của UEFA, có thể nói là nước chủ nhà World Cup 2018 sẽ không thể có sự chuẩn bị tốt nhất. Kế đến, sau những gì mà các CĐV đã gây ra tại nước Pháp, 2 năm nữa thách thức an ninh tại Nga thậm chí còn trở thành nghiêm trọng hơn.

Nga vẫn còn 1 trận đấu nữa với Xứ Wales vào ngày 20-6. Nhiều người nhận định, đó là thời điểm quyết định liệu có hay không một “sự cố quốc tế” xảy ra trong tương lai

 VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất