Liên hoan võ thuật quốc tế TPHCM 2016 - Tinh hoa hội nhập và phát triển

Trên 20 đoàn võ thuật trong nước và ngoài nước (Hàn Quốc, Indonesia, Campuchia, Philippines, Thái Lan, Đức, Bulgarie, Pháp, Mỹ, Nhật…) sẽ tham dự Liên hoan Võ thuật quốc tế TPHCM 2016 (HCMC IMAF 2016) từ ngày 22 đến 24-4 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, tiền sảnh Nhà hát TPHCM, Trường Đại học Tôn Đức Thắng…

Theo thông tin từ ban tổ chức trong buổi họp báo giới thiệu liên hoan sáng qua 15-4, với chủ đề “Võ thuật TPHCM - Tinh hoa hội nhập và phát triển”, sự kiện này do Ủy ban Nhân dân TPHCM tổ chức dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) nhằm Kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Ngày truyền thống ngành TDTT, 40 năm thành phố mang tên Bác. Vừa qua, WoMAU cũng đã cử chuyên gia sang TPHCM khảo sát địa điểm thi đấu, biểu diễn cũng như trao đổi kinh nghiệm với Ban tổ chức Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM.

Đại diện các đơn vị đồng hành cùng chương trình. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại liên hoan lần này, bên cạnh những môn võ từng hiện diện tại TPHCM như Muay, Pencak Silat, Kempo, Taekwondo, Karatedo, Tarung Derajat, Wushu, Kick Boxing, Võ cổ truyền, Vovinam…, giới hâm mộ võ thuật còn được xem biểu diễn một số môn võ mới: Bokator; Lethway; Luta Livre, Gongkwon Yusul, Iai Jutsu, hoặc môn Cưỡi ngựa kết hợp với bắn cung và đấu kiếm của Hàn Quốc…, thưởng thức các trận đấu đối kháng hấp dẫn tại Cúp Võ thuật quốc tế TPHCM lần I-2016. Bên cạnh đó, cuộc Hội thảo khoa học “Tinh hoa văn hóa võ học Việt Nam - Phát triển và hội nhập” cũng được tổ chức tại Đại học Tôn Đức Thắng với những bài nghiên cứu, góc nhìn chuyên môn về võ thuật theo các chủ đề: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa, Nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp…

Đây cũng là sự kiện văn hóa, thể thao quan trọng của TPHCM nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa và giới thiệu tinh hoa võ thuật, tạo nên một sự kiện mang tầm quốc tế để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế cho Thành phố mang tên Bác. Nếu tổ chức thành công, Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM sẽ được WoMAU đề nghị với UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc) công nhận là hoạt động chính thức của tổ chức này nhằm bảo tồn và phát triển võ thuật, nêu cao tinh thần thượng võ như là một trong những di sản văn hóa của nhân loại.

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.