Liên hệ giữa đánh đầu và chứng mất trí

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) khẳng định sẽ điều tra bài bản về mối liên quan giữa chứng mất trí nhớ với việc thi đấu môn thể thao này.

Tuần trước, một báo cáo được công bố cho thấy việc đánh đầu thường xuyên có thể để lại những tổn hại lâu dài cho não. Giám định 6 cầu thủ trước đây thường xuyên chơi đầu, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ đều mắc chứng mất trí nhớ cấp độ khác nhau sau khi giải nghệ.

UEFA cho biết dự án nghiên cứu mới của họ nhằm “xác định những nguy cơ đối với cầu thủ trẻ cả khi thi đấu lẫn khi tập luyện” và nói sẽ có một đội bóng Premier League tham gia vào quá trình giám định. Dự kiến, 10.000 em nhỏ ở các học viện bóng đá trong khoảng từ 8 đến 16 tuổi sẽ được theo dõi để thu thập dữ liệu. Trong 5 tháng tới, các nhà nghiên cứu sẽ phân loại hành vi đánh đầu có chủ ý hoặc bị bóng vô tình va trúng đầu trước khi phân tích sâu hơn.

Cựu chân sút tuyển Anh Jeff Astle là nạn nhân của việc chơi đầu quá nhiều

Dự án nghiên cứu của LĐBĐ châu Âu sẽ được chỉ huy bởi giáo sư người Đức Tim Meyer, thành viên Ủy ban y tế của cả UEFA lẫn FIFA. “Một nghiên cứu tại Anh vừa được công bố và dùng dữ liệu từ 20 cú đánh đầu trung bình chỉ trong 10 phút. Tôi gần như không thấy trường hợp nào như vậy trong một trận đấu của các em nhỏ ở học viện. Thế nên, những gì mà chúng tôi tiến hành nghiên cứu sẽ chỉ là những con số mang tính thực tế”, ông nói với tờ Telegraph của Anh. Dẫu vậy, cũng tờ báo này cho biết dù việc chơi đầu trong thi đấu thực tế có thể không thường xuyên nhưng trên sân tập, đây là kỹ năng mà cầu thủ phải liên tục rèn giũa.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch Michel D’Hooghe từ Ủy ban y tế của UEFA lẫn FIFA nói những nghiên cứu lâu nay không dựa trên dữ liệu ở các trận đấu thực, nhưng không phải vì vậy mà phủ nhận nguy cơ từ những tác động liên hồi. “Nếu để một cậu bé 7 hoặc 8 tuổi đánh đầu bao nhiêu tùy thích, đó là điều chắc chắn không tốt cho cậu ấy”, D’Hooghe nói. “Và chẳng có gì khiến chúng tôi muốn giấu diếm. Chúng tôi hành động vì chính sức khỏe của các cầu thủ”.

 

 

 Các nhà khoa học đã tiết lộ gì?

Nghiên cứu từ Đại học London và Cardiff phân tích não của 5 cựu cầu thủ chuyên nghiệp và 1 người chơi bóng nghiệp dư liên tục. Trung bình mỗi người họ chơi bóng trong 26 năm và tất cả đều mắc chứng mất trí nhớ khi bước vào độ tuổi 60.

Các nhà khoa học đã phát hiện những dấu hiệu của hội chứng tổn thương não mãn tính do chấn thương (CTE) trong số 4 cầu thủ trên. CTE thường liên quan đến trầm cảm, mất trí và cũng thường được tìm thấy ở những VĐV thể thao đối kháng. Phân tích não còn cho thấy họ có dấu hiệu của bệnh Alzheimer và những thay đổi bất thường ở các mạch máu khiến làm tăng khả năng “trí nhớ suy tàn”.

Tuy nhiên các thành viên của dự án nghiên cứu trên khẳng định những phát hiện của họ chưa thật sự đầy đủ và kêu gọi những nỗ lực làm sáng tỏ khác. Hiệp hội Bóng đá Anh hoan nghênh kết quả nghiên cứu trong bối cảnh không ít cựu cầu thủ nước này mắc chứng Alzheimer, ví dụ như 3 thành viên tuyển Anh tham dự World Cup 1966 gồm Martin Peters, Nobby Stiles và Ray Wilson. Jeff Astle, cựu tiền đạo Tam sư và CLB West Brom, qua đời vào năm 2002 ở tuổi 59 sau một thời gian chống chọi với chứng mất trí nhớ trầm trọng. Nghiên cứu sau đó cho thấy việc thường xuyên tham gia những pha không chiến là nhân tố dẫn đến những tổn thương não mà ông phải gánh chịu.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất