Liên đoàn đang lắng nghe !

Một doanh nhân đang cộng tác rất tốt với Liên đoàn có nhận xét như thế này: “Thật ra, LĐ cũng đã biết lắng nghe, cũng có sửa chữa không ít. Khi báo chí nói về hệ thống thi đấu, LĐ cũng nhanh chóng thay đổi lịch cho phù hợp giữa V-League và Cúp quốc gia”. Tuy nhiên, doanh nhân này cũng rất thắc mắc: “Tôi biết LĐ cũng cầu thị nhưng họ lại không có cách làm hợp lý. Họ không có những cuộc hội thảo nghiêm túc với báo chí. Các cuộc hội thảo của LĐ tổ chức rất chung chung và ngắn ngày. Sau đó, mọi thứ vẫn như cũ”.

Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Duy Ly (bên phải) và TTK Phạm Ngọc Viễn tại cuộc họp BTC Tiger Cup 2004.

Thực tế, LĐ chịu không ít áp lực từ dư luận nhưng như doanh nhân kia nhận xét, cách giải quyết của LĐ thường không giống ai. Lắng nghe thì có lắng nghe nhưng chưa bao giờ lên tiếng thừa nhận điều đó. Cụ thể nhất, trong thời điểm sau thất bại Tiger Cup 2004 hiện nay, ngoài ông Chủ tịch không có thực quyền, chẳng thành viên cốt cán nào của LĐ công khai thừa nhận những sai lầm trong quản lý của mình.

Điều đó thiếu lô-gic. Chúng ta biết, LĐ là một tổ chức xã hội và chịu tác động rất lớn từ hoạt động của xã hội. Thế nhưng, dường như ở LĐBĐVN hiện nay, cơ cấu tổ chức và trách nhiệm giống như một cơ quan quản lý Nhà nước. Ai cũng giữ cái ghế của mình để bảo đảm các khoản thu nhập hằng tháng. “Chiếc ghế” trong LĐ không chỉ là quyền lực mà đó còn là lợi ích bản thân. Chính vì vậy, người ta ngại phải để dư luận biết rằng mình kém tài, bất lực, mình chịu trách nhiệm chính.

Chắc chắn Liên đoàn rất chịu khó lắng nghe dư luận. Bằng chứng là nếu có bài báo nào không đúng, các quan chức LĐ  có mặt ngay trên tờ báo của mình để phản bác. Nhưng khi dư luận nói đúng thì chẳng thấy ai nhận lỗi.

Cái sự “lắng nghe” của LĐBĐVN mang dáng dấp của việc “trưng cầu ý kiến”. Nghĩa là nghe thì có nghe nhưng làm thì chưa hẳn đã làm. Nói cách khác, cái vai trò xã hội trong bộ máy điều hành không có. Dân trong giới làm bóng đá râm ran rằng LĐ đang được chi phối bởi một cái kiềng ba chân với 3 vị đứng đầu 3 ban quan trọng.

Không dưới một lần, ông Chủ tịch – vốn là người “ngoại đạo”- đề nghị điều phải làm đầu tiên của LĐ là cải tổ bộ máy. Nhưng rõ ràng, ông Chủ tịch không có thực quyền khi lời nói của ông như “muối bỏ bể”. Thế là tự mình cải tổ, ông Chủ tịch phải nhờ các cơ quan truyền thông nói lên những điều bức xúc của mình.

Cái lạ của LĐBĐVN là ở chỗ ấy. Khi ông Chủ tịch nói rất nhiều sự yếu kém về tổ chức thì cái tổ chức ấy vẫn cứ yên vị.

Thông tin hành lang cho biết rất khó có Đại hội bất thường LĐBĐVN nhiệm kỳ 5. Có 2 lý do: V-League đã cận kề và hiện người ta đang “đấu nhau” bên hành lang về những chiếc ghế của nhiệm kỳ tới. Phải khi nào những chiếc ghế có chỗ, được bố trí đâu vào đó mới tiến hành bầu chọn.

Người ta cứ nghĩ rằng, sau thất bại tại Tiger Cup, sẽ có hàng loạt quan chức ra đi trước thời hạn và Đại hội bất thường sẽ được tổ chức nhằm lựa chọn những người có nhiệt huyết vào thay thế nhưng nay thì phải chờ sắp xếp trước đã.
Đâu ai muốn mất phần trong chiếc bánh lớn ấy !

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mason Mount mừng với pha ghi bán quý giá cho Chelsea. Ảnh: Getty Images

Chelsea tìm lại chiến thắng, Leicester lên nhì bảng

Mason Mount đưa Chelsea trở lại đường đua với pha lập công quý giá mang về chiến thắng quan trọng 1-0 tại Fulham, trong khi Leicester tạm vượt qua Liverpool để chiếm vụ trí thứ 2 sau chiến thắng 2-0 trước Southampton.

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Poirier vs McGregor II

Poirier vs. McGregor II: “Viên kim cương” muốn cả anh, cả “Gã điên Ailen” đều phải đổ máu

“Viên kim cương” Dusin Poirier vừa có những chia sẻ về suy nghĩ và kế hoạch của mình khi anh hướng về trận đấu chính của sự kiện UFC 257 (dự kiến sẽ diễn ra tại Etihad Arena của đảo Yas, thuộc Abu Dhabi, vào ngày 24-1 tới đây), trận “tái chiến - báo thù” mà anh dự định dành tặng cho “Gã điên người Ailen” Conor McGregor…