Liên đoàn đang lắng nghe !

Một doanh nhân đang cộng tác rất tốt với Liên đoàn có nhận xét như thế này: “Thật ra, LĐ cũng đã biết lắng nghe, cũng có sửa chữa không ít. Khi báo chí nói về hệ thống thi đấu, LĐ cũng nhanh chóng thay đổi lịch cho phù hợp giữa V-League và Cúp quốc gia”. Tuy nhiên, doanh nhân này cũng rất thắc mắc: “Tôi biết LĐ cũng cầu thị nhưng họ lại không có cách làm hợp lý. Họ không có những cuộc hội thảo nghiêm túc với báo chí. Các cuộc hội thảo của LĐ tổ chức rất chung chung và ngắn ngày. Sau đó, mọi thứ vẫn như cũ”.

Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Duy Ly (bên phải) và TTK Phạm Ngọc Viễn tại cuộc họp BTC Tiger Cup 2004.

Thực tế, LĐ chịu không ít áp lực từ dư luận nhưng như doanh nhân kia nhận xét, cách giải quyết của LĐ thường không giống ai. Lắng nghe thì có lắng nghe nhưng chưa bao giờ lên tiếng thừa nhận điều đó. Cụ thể nhất, trong thời điểm sau thất bại Tiger Cup 2004 hiện nay, ngoài ông Chủ tịch không có thực quyền, chẳng thành viên cốt cán nào của LĐ công khai thừa nhận những sai lầm trong quản lý của mình.

Điều đó thiếu lô-gic. Chúng ta biết, LĐ là một tổ chức xã hội và chịu tác động rất lớn từ hoạt động của xã hội. Thế nhưng, dường như ở LĐBĐVN hiện nay, cơ cấu tổ chức và trách nhiệm giống như một cơ quan quản lý Nhà nước. Ai cũng giữ cái ghế của mình để bảo đảm các khoản thu nhập hằng tháng. “Chiếc ghế” trong LĐ không chỉ là quyền lực mà đó còn là lợi ích bản thân. Chính vì vậy, người ta ngại phải để dư luận biết rằng mình kém tài, bất lực, mình chịu trách nhiệm chính.

Chắc chắn Liên đoàn rất chịu khó lắng nghe dư luận. Bằng chứng là nếu có bài báo nào không đúng, các quan chức LĐ  có mặt ngay trên tờ báo của mình để phản bác. Nhưng khi dư luận nói đúng thì chẳng thấy ai nhận lỗi.

Cái sự “lắng nghe” của LĐBĐVN mang dáng dấp của việc “trưng cầu ý kiến”. Nghĩa là nghe thì có nghe nhưng làm thì chưa hẳn đã làm. Nói cách khác, cái vai trò xã hội trong bộ máy điều hành không có. Dân trong giới làm bóng đá râm ran rằng LĐ đang được chi phối bởi một cái kiềng ba chân với 3 vị đứng đầu 3 ban quan trọng.

Không dưới một lần, ông Chủ tịch – vốn là người “ngoại đạo”- đề nghị điều phải làm đầu tiên của LĐ là cải tổ bộ máy. Nhưng rõ ràng, ông Chủ tịch không có thực quyền khi lời nói của ông như “muối bỏ bể”. Thế là tự mình cải tổ, ông Chủ tịch phải nhờ các cơ quan truyền thông nói lên những điều bức xúc của mình.

Cái lạ của LĐBĐVN là ở chỗ ấy. Khi ông Chủ tịch nói rất nhiều sự yếu kém về tổ chức thì cái tổ chức ấy vẫn cứ yên vị.

Thông tin hành lang cho biết rất khó có Đại hội bất thường LĐBĐVN nhiệm kỳ 5. Có 2 lý do: V-League đã cận kề và hiện người ta đang “đấu nhau” bên hành lang về những chiếc ghế của nhiệm kỳ tới. Phải khi nào những chiếc ghế có chỗ, được bố trí đâu vào đó mới tiến hành bầu chọn.

Người ta cứ nghĩ rằng, sau thất bại tại Tiger Cup, sẽ có hàng loạt quan chức ra đi trước thời hạn và Đại hội bất thường sẽ được tổ chức nhằm lựa chọn những người có nhiệt huyết vào thay thế nhưng nay thì phải chờ sắp xếp trước đã.
Đâu ai muốn mất phần trong chiếc bánh lớn ấy !

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Hồ Thanh Minh bất ngờ vắng mặt ở đợt tập trung lần này

U23 Việt Nam lại hội quân chuẩn bị tái đấu cùng U23 Thái Lan

Ngày 23-5, LĐBĐ Việt Nam đã công bố danh sách tập trung đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2022 diễn ra tại Uzbekistan vào đầu tháng 6. Điểm đáng chú ý khi đây là giải đầu tiên U23 Việt Nam ra mắt tân HLV Gong Oh-kyun.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Gương mặt bàng hoàng của Thiem sau trận thua thứ 11 liên tiếp

Roland Garros: “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem giờ là “hữu danh vô thực”

Mới khoảng 20 tháng trước, Dominic Thiem còn đang đứng trên đỉnh cao danh vọng với ngôi vô địch Grand Slam đầu tay - danh hiệu US Open 2020, thì giờ đây, tay vợt người Áo có biệt danh “Hoàng tử sân đất nện” thủa nào đang đứng ở bờ vực của sự sụp đổ thảm hại. Anh vừa để thua đối thủ kém danh người Bolivia - Hugo Dellien ngay ở vòng 1 Roland Garros. Và đó, đơn giản “chỉ là” trận thua thứ 11 liên tiếp của anh.

Các môn khác