Trước trận play-off Navibank Sài Gòn - Than Quảng Ninh (sân Chi Lăng, ngày 5-9)

Lịch sử ủng hộ “kèo trên”

Vào lúc 15 giờ 30 chiều mai 5-9, bóng đá đỉnh cao mùa bóng năm nay sẽ kết thúc bằng trận play-off giữa đội Than Quảng Ninh - đứng thứ 2 giải hạng nhất và đội đứng thứ 13 V-League Navibank Sài Gòn trên sân trung lập Chi Lăng (Đà Nẵng) nhằm xác định đội chơi ở V-League mùa bóng năm sau.

HLV Đinh Cao Nghĩa và các học trò Than Quảng Ninh quyết tâm “vượt vũ môn” trong trận play-off để lần đầu tiên lên chơi ở V-League. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Khác với Than Quảng Ninh, Navibank Sài Gòn đã chuẩn bị cho trận đấu này từ rất lâu. Ngay sau trận thua Đồng Tâm Long An ở vòng đấu cuối, thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn cắm trại 100% để tập luyện. Bởi bằng nhiều nguồn thông tin, họ tin chắc mình sẽ được đá play-off nên không muốn lơ là.

Tuy nhiên, mọi dự tính đều có vẻ như tuột khỏi kế hoạch của ông Chung và lãnh đạo đội bóng khi một loạt cầu thủ (cả ngoại binh) đang có dấu hiệu lơ đãng. Không ít trong số đó cáo bệnh không tập để phản ứng với lãnh đạo đội bóng trước thông tin sẽ có đợt “thay máu” rầm rộ nếu như trụ hạng thành công.

Có vẻ như chẳng ai muốn cố gắng chiến đấu để mang cái lợi cho người khác? Sự việc trầm trọng hơn sau khi trung vệ Đình Luật công khai về bản hợp đồng với Quảng Nam vào tuần trước do không thỏa thuận được hợp đồng mới. Một trụ cột như Luật còn bị đối xử như thế không khó khiến những người khác chao đảo.

Nghiêm trọng hơn là sự giãy nảy đòi tiền thêm cho trận đấu ngoài kế hoạch này của 5 ngoại binh. Tất cả đều cho rằng trận play-off không nằm trong hợp đồng và là trận đấu phát sinh nên Navibank Sài Gòn phải chi thêm cho họ 5.000 USD/người.

 Chỉ vài giờ trước khi ra Đà Nẵng (31-8), Chủ tịch CLB Nguyễn Vĩnh Thọ phải triệu tập cuộc họp khẩn để ủy lạo tinh thần cầu thủ. Dự kiến mức thưởng 5 tỷ đồng cho các cầu thủ thành phố nếu vượt qua Than Quảng Ninh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là ông Thọ đã trấn an bằng lời hứa sẽ rà soát nghiêm túc lại các bản hợp đồng để xứng cho công sức cầu thủ đã bỏ ra thời gian qua.

Trong khi đó, Than Quảng Ninh tiếp nhận thông tin phải đá play-off bằng sự giận dữ. Thậm chí, HLV trưởng Đinh Cao Nghĩa còn cho rằng đó là sự bất công. Bởi đáng lẽ ra, đội bóng vùng Than chính thức giành vé lên V-League nếu như không có quy định về việc CLB chuyển đổi mô hình chuyên nghiệp của VFF.

Khích lệ tinh thần mọi người, lãnh đạo đội bóng Than Quảng Ninh bất ngờ treo thưởng 5 tỷ đồng nếu lần đầu tiên được góp mặt ở V-League. Rất nhiều người cho rằng treo thưởng như thế chẳng khác nào cho cầu thủ “leo cột mỡ”. Tuy nhiên, điều đó có vẻ như cần thiết vào lúc này để làm vững vàng lại tâm lý cầu thủ đang có dấu hiệu buông xuôi.

Lịch sử các trận play-off đang ủng hộ các đội trên V-League. Theo thống kê, chỉ có 2 đội hạng nhất từng vượt được trận đấu sinh tử này là Huda Huế (thắng Hải Phòng, 2006) và Cao su Đồng Tháp (thắng Bình Định, 2008). Ưu điểm của các đội chuyên nghiệp so với hạng nhất là tâm lý thi đấu và sử dụng thuần thục 3 ngoại binh.

Có vẻ như có rất ít cơ may cho Than Quảng Ninh trên sân Chi Lăng.

Dự đoán: Navibank Sài Gòn thắng 2-1.

Gia Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng