LFP có thể kiện Twitter

Giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) có thể kiện mạng xã hội Twitter vì những video trên ứng dụng Vine phát những hình ảnh không có bản quyền về các trận đấu bóng đá. Luật sư Jerome Perlemuter của LFP dự báo trên website của tờ Figaro: “Nếu Twitter từ chối thừa nhận vấn đề bản quyền, chúng tôi sẽ buộc phải đưa vấn đề này ra tòa”.

Thật ra, LFP từng 3 lần cảnh báo Twitter bằng cách ủy quyền cho một văn phòng luật của Mỹ, nhưng mọi thứ đều vô vọng. Ông Perlemuter nói tiếp: “Thật khó hiểu khi một tập đoàn có mặt trên thị trường chứng khoán và làm ăn nghiêm túc như Twitter lại xem nhẹ vấn đề bản quyền”.

Việc phát những đoạn video về trận đấu, nhất là thông qua mạng Instagram trên Facebook và Vine trên Twitter, đã trở nên phổ biến kể từ sau World Cup 2014 tại Brazil. Mới đây, nhật báo thể thao L’Equipe của Pháp tính rằng 6 giây (thời lượng phát một đoạn video của Vine) phát lại một trận Ligue 1 có giá 2.100 EUR kể từ năm 2016, trong khi đó các kênh truyền hình BeIN Sports và Canal sẽ trả 748,5 triệu EUR mỗi mùa giải mới được quyền phát sóng giải VĐQG Pháp (Ligue 1). Hiện tại, 2 kênh truyền hình này trả 607 triệu EUR/năm.

Tờ Le Figaro ước tính khoảng 10 triệu EUR là số tiền mà LFP có thể đòi Twitter bồi thường.

CÔNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất