“Leo núi” cách nào?

Làm thế nào để U.19 Việt Nam trở thành 4 đội mạnh nhất vòng chung kết U.19 châu Á? Trước mắt và gần nhất đó là vượt qua các “đỉnh núi” gồm đương kim vô địch Hàn Quốc, á quân và được xem mạnh nhất châu Á hiện nay Nhật Bản và đội bóng nhiều năm nằm trong tốp 4 châu lục Trung Quốc. Không hiểu lá thăm run rủi ra sao mà U.19 Việt Nam lại đụng ngay những đội bóng sừng sỏ này đầu tiên khi nằm cùng chung bảng đấu. Vậy nên, dù là mục tiêu mà HLV Graechen đặt ra cho các học trò là lấy vé dự vòng chung kết U.20 thế giới nhưng chưa ai dám nhắc nhở, bàn luận gì đến các đối thủ tiếp theo khi vượt qua vòng bảng!

Ở bảng A, chủ nhà Myanmar cùng tranh suất vào vòng sau với Iran, Thái Lan và Yemen. Nhiệm vụ của chủ nhà lần này cũng không dễ nhưng thật sự không quá khó “nuốt” như bảng C của Việt Nam. Sự phô diễn lối đá kỹ thuật vượt trội ở giải giao hữu Brunei vừa rồi khiến ai cũng tin Myanmar có thể tranh suất với Iran và Thái Lan, trong khi Yemen ít được chú ý hơn. Thực lực bảng B lại khác khi Indonesia khá khó khăn để có thể vượt qua Uzbekistan, Australia và UAE. Đấu với một Australia mang phong cách châu Âu và hai đội trường phái Trung Á là một cản ngại lớn với Indonesia khi thực tế cho thấy họ chưa tiến bộ nhiều dù đã được giấu bài khá kỹ. Với bảng D, ngoại trừ Triều Tiên, còn lại Iraq, Qatar và Oman với lối đá và thực lực khá tương đồng nên việc tranh hai vé vào vòng sau là chuyện khó đoán. Tuy nhiên, nếu không có gì đột biến, hai vé của bảng D có khả năng vào tay Iraq và Triều Tiên.

Trên đây là hoàn toàn phỏng đoán và với bóng đá thì phỏng đoán chẳng ăn thua gì. Nhưng nếu U.19 Việt Nam vào tứ kết thì đối thủ của họ là Triều Tiên hoặc Iraq, Qatar hay Oman. Nghe qua có thể thấy, đối thủ… tương lai ở bán kết đôi khi còn dễ chịu hơn những “đỉnh núi” ở vòng bảng. Và chỉ cần một trận thắng với các đội “dễ chịu hơn” này thì vé dự vòng chung kết U.20 thế giới tại New Zealand vào năm 2015 sẽ nằm trong tay các cầu thủ U.19 Việt Nam!

Bóng đá không nên nói trước điều gì. Người hâm mộ sở dĩ khá tin tưởng vào các cầu thủ U.19 bởi thấy được tiềm lực của họ, đồng thời có được sự hậu thuẫn gần như hết mình của phía Hoàng Anh Gia Lai cũng như nhà tài trợ dinh dưỡng Nutifood. Nếu có thất bại, không đạt mục tiêu, có lẽ cũng không ai trách bởi các đối thủ đã cho thấy quá mạnh so với U.19 Việt Nam. Trận đầu tiên đụng ngay đương kim vô địch Hàn Quốc là một thử thách quá lớn, nhưng hy vọng các cầu thủ có thể “làm nên chuyện”, giống như đã từng thắng đậm Australia hay “đôi công” được với Nhật Bản nhiều lần trước đó.

Trước giờ bóng lăn, mọi thứ đều là… hy vọng. Niềm tin tạo nên động lực lớn, mà trong bóng đá, động lực tinh thần góp phần không nhỏ tạo nên chiến thắng. Nhưng cũng đôi khi, niềm tin và sự bảo bọc trở nên thái quá. Chủ tịch VFF vừa nói rằng “Một gia đình có 4 người con, 3 đứa đầu hư hỏng, suốt ngày đua đòi ăn chơi trong khi đứa út ngoan ngoãn, học giỏi, đậu Đại học Havard. Khi đó nếu là bố mẹ, bạn sẽ chọn đầu tư, đặt niềm tin vào đứa con nào? Trong đại gia đình bóng đá Việt Nam, chuyện cũng tương tự. VFF nhìn thấy tiềm năng từ U.19 nên đầu tư, đó không có gì là sai. Tất nhiên chúng tôi cũng không vì thế mà bỏ bê đội Olympic hay đội tuyển nam”. Khen “đứa út” bằng cách chê mấy “đứa anh” ngay trước giờ bóng lăn liệu có là giải pháp hay, bởi nếu “đứa út” này suy nghĩ sâu một chút sẽ thấy đó không phải là phương pháp động viên tinh thần tốt mà đôi khi ngược lại.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất