Lên tuyển là thành… “sao”?

SGGP
Thoạt thấy đội tuyển U20 và U22 gặp U20 Argentina chỉ là 2 trận giao hữu để đánh giá thực lực các đội bóng Việt Nam, nhưng  ở khía cạnh cầu thủ thì họ được hưởng lợi không ít.

Đội tuyển U22 và đội tuyển quốc gia là nơi thẩm định giá trị cầu thủ.  Ảnh: Minh Hoàng

Đội tuyển U22 và đội tuyển quốc gia là nơi thẩm định giá trị cầu thủ. Ảnh: Minh Hoàng


Cái lợi nói như một số khán giả là những tân binh sẽ được chú ý. Có nghĩa sau trận đấu với U20 Argentina rồi tiếp đến là World Cup 2017 (với U20 Việt Nam); vòng loại U23 châu Á, SEA Games 29 (với U22 Việt Nam) thì nhiều cánh cửa phía trước sẽ mở ra. Cứ xem cách HLV Nguyễn Hữu Thắng “nghía” vài miếng ghép của U20 Việt Nam rồi thân chinh sang tận Đức trong đợt tập huấn mới rồi là rõ. Phần còn lại là màn trình diễn của các cầu thủ đó như thế nào thôi. Cũng cần kể thêm là đến giờ, đã có nhiều gương mặt khác ở U22 Việt Nam được ông thầy xứ Nghệ chấm để đưa vào danh sách tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị vòng loại Asian Cup 2019.

Chẳng khó nhận ra trong số 11 cầu thủ của HAGL tập trung ở đội U22 đợt này có những người được cho là nhờ HLV trưởng dễ dãi. Nguyên nhân là hay ngồi ghế dự bị ở CLB hơn là được chọn vào đội hình xuất phát ở V-League. Nhưng, gạt qua sự đồn thổi của dư luận thì nhóm cầu thủ bị cho rằng chưa xứng đáng kia cùng với các tân binh Thanh Tuấn (Đồng Tháp), Văn Kiên (Hà Nội), Anh Tài (TPHCM), Đình Khương (Khánh Hòa)… vẫn là những người đang hạnh phúc. 

Có thực tế là các ông bầu hay coi đội tuyển U22 và đội tuyển quốc gia là nơi thẩm định giá trị cầu thủ. Nói nôm na, đã lên trên tuyển thì phải là ngôi sao. Triết lý đó xuất hiện từ khi HLV Calisto nắm đội tuyển Việt Nam. Vấn đề này đem hỏi Trường Giang, Tài Em, Minh Phương, Xuân Thành… sau khi thi đấu thành công tại Tiger Cup 2002 thì sẽ biết. 
Hồi đấy, sau khi triệu tập các cầu thủ này lên tuyển chuẩn bị cho giải đấu tổ chức ở Indonesia, HLV Calisto gặp nhiều sự phản biện. Tuy vậy, ông thầy người Bồ và các học trò cuối cùng đã chứng tỏ mình đúng còn dư luận thì sai. Đúng là những người mà ông ra sức che chắn trước búa rìu dư luận đã đánh tan ngờ vực, trở thành nòng cốt của đội tuyển với chiếc huy chương đồng tại giải đấu đó.

Bây giờ thì HLV Hữu Thắng cũng cho gọi quân mà dư luận nói là “chưa xứng đáng”. Ngược lại, đấy lại là cơ hội cho ông thể hiện sự dũng cảm, tin tưởng và bảo vệ học trò tương tự như HLV Calisto trong quá khứ. Về phía các cầu thủ đương nhiên cũng sẽ chiến đấu vì thầy và vì bản thân mình nữa.

Thực chất thì các HLV trưởng đội tuyển chẳng quá mạo hiểm khi gọi quân không chất lượng lên trên tuyển. Bởi, ai nấy đều hiểu, chỉ có năng lực của cầu thủ thể hiện trên sân mới là bảo chứng tốt nhất cho chiếc ghế của mình. Vậy mới nói, được gọi lên tuyển chỉ là điều kiện cần, phần còn lại cần chứng tỏ năng lực chứ đâu phải cứ nghĩ có tên trong danh sách tập trung đội tuyển là sẽ… đổi đời.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác