Lên tuyển!

20 năm trước, việc được gọi vào đội tuyển quốc gia, dù chỉ là để đi tập huấn nước ngoài, rồi trở về mà không có một mục tiêu nào khác, thì đối với các cầu thủ vẫn là một vinh dự lớn.

Tôi còn nhớ một cựu tuyển thủ tiết lộ rằng, hồi đó được gọi lên tuyển là sướng, cả đêm không ngủ được. Ai cũng lo “lỡ gặp chuyện gì không hay” thì mất suất tuyển, ăn cũng ngại bị rối loạn tiêu hóa, ra đường đi xe cũng tìm cách cặp sát lề phải, sợ bị... tông xe (?). Tuyển thủ quốc gia thời ấy lên tuyển không có túi tiền căng phồng, không có lời hứa có thể tậu được xe hơi... Tất cả chỉ có trái tim vinh quang, có khối óc đầy tự hào.

20 năm sau, khi huấn luyện viên trưởng tuyển quốc gia gọi cầu thủ lên tuyển, ông ta phải đối diện với khả năng bị chối từ, vì nhiều lý do, thậm chí chẳng đâu ra đâu. Cầu thủ được gọi lên tuyển cũng do dự hơn, so sánh thiệt hơn, xem có nhiều tiền thưởng không và có thể đánh đổi với những ngày chơi cho câu lạc bộ có mức lương cao ngất ngưỡng. Người viết không trách nhóm cầu thủ Sông Lam Nghệ An vừa qua được gọi lên tuyển, nhưng đã làm “sôi động” dư luận bởi việc đồng loạt xin rút lui, với hàng loạt các lý do: vốn đã tuyên bố không lên tuyển vì ngán tuyển, bị chấn thương, rồi bị kẹt thi văn hóa...

Với những lý do cá nhân, HLV trưởng Calisto đành bó tay, nhưng với cung cách, hành động không chuyên nghiệp thì ông thầy người Bồ Đào Nha thật sự bất bình. Ông ngạc nhiên vì sự tính toán, so đo của người được tuyển và cũng như những người lãnh đạo các cầu thủ đi tuyển. Trong câu chuyện này có cái “hơi” của người lớn, của lãnh đạo đội bóng.

Và giới quan sát nghi ngờ khả năng có sự bất phục mang tính địa phương của các ông thầy. Nói gì thì nói, ông thầy người Bồ Đào Nha vẫn bị nhìn dưới góc độ là HLV đội Đồng Tâm Long An, là một HLV câu lạc bộ hơn là một người đang giữ trọng trách chèo lái “con thuyền bóng đá quốc gia”. Với tính khí của ông Calisto thì chuyện ông có nhiều kẻ hờn, người ghét càng không có gì lạ.

Chuyện cầu thủ không xem đi tuyển là vinh dự bản thân đã trở thành bình thường. Còn chuyện những ông thầy không thích nhau, không ủng hộ nhau để cùng xây dựng đội tuyển quốc gia mạnh lại là chuyện bình thường hơn! 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Đội trẻ Đà Nẵng trong trận đấu tập tại Đà Sơn. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Đội trẻ Đà Nẵng suýt trở thành F1

Các thành viên của CLB Đà Nẵng một phen giật mình khi thông báo mới đây của nhà chức trách Đà Nẵng trong việc truy vết khi đã có 1 trường hợp F0 xuất hiện tại đại bản doanh của đội bóng sông Hàn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…