Lên nhanh, còn chuẩn bị

1. Chỉ cần 1 trận thắng nữa là TPHCM sẽ thăng hạng. Cái ngày trở lại sân chơi lớn của bóng đá nước nhà đã đến gần và có vẻ như thầy trò ông Lư Đình Tuấn đang cố gắng nhanh nhất có thể để còn thời gian chuẩn bị mặc dù vẫn còn ít nhất là 5 tháng trước mùa bóng mới.

Tương lai chưa biết sao nhưng việc LĐBĐ TPHCM thực hiện được lời hứa với người hâm mộ bóng đá Sài Gòn là điều đáng ghi nhận. Mất đến 4 năm để gầy dựng, khi cơ hội đến tay chắc sẽ không bỏ lỡ. Quyết tâm đó là tín hiệu rất đáng ngợi khen bởi ai cũng biết, đất Sài Gòn không thiếu động lực phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Mấu chốt nằm ở chỗ “muốn hay không muốn”.

Công bằng mà nói, giải hạng nhất năm nay có nhiều đối thủ mạnh, lại có đến 18 vòng đấu so với 14 của 3 mùa trước. Nếu TPHCM chỉ để thua 1 trận thì Đồng Nai, Nam Định, Viettel cũng chỉ thua tối đa có 3 trận. Như vậy, nhóm này cạnh tranh kết quả qua từng vòng đấu và việc bứt tốp khá sớm cho thấy bản lĩnh của TPHCM không hề nhỏ.

TPHCM phải lên hạng thật nhanh bởi phần khó nhất đang ở phía trước.        Ảnh: Dũng Phương

2. Có người cho rằng, sự xuất hiện của CLB Sài Gòn trên sân Thống Nhất là một yếu tố khiến TPHCM mạnh mẽ hơn trên đường trở lại đỉnh cao. Điều đó không sai. Người ta đang vẽ ra một viễn cảnh cạnh tranh rất hay giữa 2 đội bóng cùng thành phố như cái thời Cảng Sài Gòn so kè Công an TPHCM. Trước sau, TPHCM cũng sẽ thăng hạng nhưng chính cú “chuyển hộ khẩu” của CLB Sài Gòn khiến cho quyết tâm trên mạnh hơn bao giờ hết. Thầy trò ông Lư Đình Tuấn không muốn mình bị chậm chân trong việc chiếm lấy trái tim của người yêu bóng đá thành phố.

Ở góc độ rộng hơn, việc cùng lúc 2 đội đá V-League sẽ là cách tốt nhất để “đánh động” mối quan tâm của lãnh đạo thành phố. Đành rằng việc đầu tư cho bóng đá là chuyện của những doanh nghiệp nhưng nếu thiếu sự ủng hộ của chính quyền, rất khó để các CLB phát triển. Ví dụ như CLB TPHCM, đá hạng nhất có thể “gói ghém” về tài chính, tận dụng các nguồn hỗ trợ từ ngành thể thao hay liên đoàn nhưng khi lên V-League, kiểu gì cũng phải có “đại gia” chống lưng. Nếu chỉ tự thân vận động, rất khó thu hút cả trăm tỷ đồng vốn như nhiều CLB khác.

3. Vậy nên, TPHCM cần phải đẩy tốc độ lên hạng càng nhanh càng tốt bởi phần khó nhất vẫn đang nằm ở phía trước. Lực lượng hiện nay của TPHCM khá mỏng, trong khi nguồn cung tại chỗ chỉ là “lò” VPF đa phần cầu thủ trẻ. Việc tăng cường đội ngũ cần phải thực hiện sớm. Bài toán tồn tại của đội bóng đang thuộc quản lý của LĐBĐ TPHCM hiện nay vẫn khó khăn như hồi họ còn chơi ở hạng nhất, chiếc vé thăng hạng chưa nói lên được điều gì cả.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF tặng hoa chúc mừng CLB CAND

Công an Nhân dân bắt đầu lộ trình xây dựng CLB chuyên nghiệp

Ngày 18-9, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định về tổ chức của CLB bóng đá Công an Nhân dân (CAND). Qua đó, CLB CAND chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và sẵn sàng cho mục tiêu giành vé thăng hạng tại giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2020.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng