Lên nhanh, còn chuẩn bị

1. Chỉ cần 1 trận thắng nữa là TPHCM sẽ thăng hạng. Cái ngày trở lại sân chơi lớn của bóng đá nước nhà đã đến gần và có vẻ như thầy trò ông Lư Đình Tuấn đang cố gắng nhanh nhất có thể để còn thời gian chuẩn bị mặc dù vẫn còn ít nhất là 5 tháng trước mùa bóng mới.

Tương lai chưa biết sao nhưng việc LĐBĐ TPHCM thực hiện được lời hứa với người hâm mộ bóng đá Sài Gòn là điều đáng ghi nhận. Mất đến 4 năm để gầy dựng, khi cơ hội đến tay chắc sẽ không bỏ lỡ. Quyết tâm đó là tín hiệu rất đáng ngợi khen bởi ai cũng biết, đất Sài Gòn không thiếu động lực phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Mấu chốt nằm ở chỗ “muốn hay không muốn”.

Công bằng mà nói, giải hạng nhất năm nay có nhiều đối thủ mạnh, lại có đến 18 vòng đấu so với 14 của 3 mùa trước. Nếu TPHCM chỉ để thua 1 trận thì Đồng Nai, Nam Định, Viettel cũng chỉ thua tối đa có 3 trận. Như vậy, nhóm này cạnh tranh kết quả qua từng vòng đấu và việc bứt tốp khá sớm cho thấy bản lĩnh của TPHCM không hề nhỏ.

TPHCM phải lên hạng thật nhanh bởi phần khó nhất đang ở phía trước.        Ảnh: Dũng Phương

2. Có người cho rằng, sự xuất hiện của CLB Sài Gòn trên sân Thống Nhất là một yếu tố khiến TPHCM mạnh mẽ hơn trên đường trở lại đỉnh cao. Điều đó không sai. Người ta đang vẽ ra một viễn cảnh cạnh tranh rất hay giữa 2 đội bóng cùng thành phố như cái thời Cảng Sài Gòn so kè Công an TPHCM. Trước sau, TPHCM cũng sẽ thăng hạng nhưng chính cú “chuyển hộ khẩu” của CLB Sài Gòn khiến cho quyết tâm trên mạnh hơn bao giờ hết. Thầy trò ông Lư Đình Tuấn không muốn mình bị chậm chân trong việc chiếm lấy trái tim của người yêu bóng đá thành phố.

Ở góc độ rộng hơn, việc cùng lúc 2 đội đá V-League sẽ là cách tốt nhất để “đánh động” mối quan tâm của lãnh đạo thành phố. Đành rằng việc đầu tư cho bóng đá là chuyện của những doanh nghiệp nhưng nếu thiếu sự ủng hộ của chính quyền, rất khó để các CLB phát triển. Ví dụ như CLB TPHCM, đá hạng nhất có thể “gói ghém” về tài chính, tận dụng các nguồn hỗ trợ từ ngành thể thao hay liên đoàn nhưng khi lên V-League, kiểu gì cũng phải có “đại gia” chống lưng. Nếu chỉ tự thân vận động, rất khó thu hút cả trăm tỷ đồng vốn như nhiều CLB khác.

3. Vậy nên, TPHCM cần phải đẩy tốc độ lên hạng càng nhanh càng tốt bởi phần khó nhất vẫn đang nằm ở phía trước. Lực lượng hiện nay của TPHCM khá mỏng, trong khi nguồn cung tại chỗ chỉ là “lò” VPF đa phần cầu thủ trẻ. Việc tăng cường đội ngũ cần phải thực hiện sớm. Bài toán tồn tại của đội bóng đang thuộc quản lý của LĐBĐ TPHCM hiện nay vẫn khó khăn như hồi họ còn chơi ở hạng nhất, chiếc vé thăng hạng chưa nói lên được điều gì cả.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…