Lên hay xuống ?

· Mùa trước, Sông Đà Nam Định mất cúp vì cú chạm ngực ở mức đến. Cũng những con người ấy, mùa này, họ không còn là chính mình nữa khi đang ngắc ngoải ở vị trí áp cuối.

· Năm ngoái, Sông Lam Nghệ An được đánh giá là một đội trẻ đầy tiềm năng và là đội duy nhất có lực lượng nội binh vốn là nỗi thèm khát của nhiều đội. Mùa này, họ vừa bơi vừa chèo chống trên những gì được xem là “đặc sản” của mình.

· Mùa hạng Nhất 2004, khi TMN.CSG lên hạng, nhiều người đã cười mỉa khi nhìn vào lực lượng và trách móc: “Lên rồi lại lo xuống thôi, có người đâu mà đá!”. Năm nay, họ đi một lèo 7 trận bất bại bằng chính cái đội hình vừa thiếu vừa yếu so với hồi lên hạng.

Văn Sỹ (trái, SĐNĐ) cố gắng cản phá pha bóng tấn công của Hữu Đang (6, TMN.CSG). Trận TMN.CSG thắng SĐ.NĐ 3-1.

Nam Định lên ngôi á quân 2004 nhưng tiền tài trợ từ Sông Đà lại giảm phân nửa. Đội bóng, CLB cứ loay hoay với nghịch lý nên mất nhiều hưng phấn. Thực chất thì điều ấy đã được tiên liệu từ khi SĐ Nam Định chưa đá xong mùa giải 2004.

Tổng Giám đốc Đinh La Thăng rất “máu” với đội bóng nhưng khi ông chuyển về làm lãnh đạo tỉnh TT-Huế thì nguồn nước Sông Đà cho đội bóng vơi dần. Với một đội bóng chịu nhiều chi phối của Sở và cũng lệ thuộc không ít vào nguồn tài trợ như SĐ Nam Định, việc “nước xuống, thuyền xuống” là điều tất yếu. Tiền còn phân nửa, họ đá dưới cả phân nửa cái phong độ mà mùa trước họ thể hiện.

Cũng nằm trong top cuối, Pjico SL Nghệ An lại ở vào hoàn cảnh khác. Người có, tiền có nhưng cái đầu lại bi chi phối theo đủ mọi hướng. Thế là cầu thủ lãnh lương cao nhưng đá đấm theo kiểu nắn gân ngược lại lãnh đạo. Cái hậu của Sông Lam thật lớn khi họ bứng đi những cái cây đại thụ mà quên rằng gốc rễ của nó phát tán thật rộng và ảnh hưởng đến cả kiến trúc (của đội bóng).

Hai cái mất (xuống) không đáng bởi nó chẳng dính gì đến chuyên môn.
Người ta nói cứ đổ tiền vào thậm chí là không cần đến nước Sông Đà thì bóng đá Nam Định lại nổi, lại lên theo cách riêng của họ. Trong khi đó, với bóng đá Nghệ An thì những cái gì thuộc “dây” ông Thanh sẽ phải bị triệt kể cả triệt lầm hơn là bỏ... sót trong khi cầu thủ thì không chịu ý thức điều đó nên cứ “xiềng” nhau khiến thành tích rơi tự do.

Nhưng có những cái xuống khác trong làng bóng Việt Nam khiến cả người hâm mộ lẫn giới chuyên môn phải quan tâm. Cái xuống của hai đội bóng doanh nghiệp được xem là tiên phong cho khuôn mẫu của mô hình chuyên nghiệp thực thụ: Hoàng Anh Gia Lai và Gạch Đồng Tâm Long An.

Khi mà một đội cho đi nhiều hơn là nhận về và không tự làm mới mình sau hai chức vô địch liên tiếp (HA.GL) còn một đội thì được dùng làm nơi thuyên chuyển cầu thủ da màu nhiều hơn tạo nên sức sống từ nguồn cầu thủ nội.

Với cách đá ấy, với những khó khăn đó, đòi hỏi HA.GL mùa này vô địch là quá sức trong khi với GĐT.LA thì cũng có thể nói rằng họ muốn vô địch nhưng chưa có tư thế của một nhà vô địch.

Điều nhiều người lo khi nhìn vào hai đội bóng này là có phải sau 2 năm làm chuyên nghiệp, những ông bầu thấy rằng không cần phải đầu tư nhiều hơn?... Một khi nhìn bóng đá dưới góc độ kinh doanh thì những ông bầu ấy hoàn toàn có thể đặt ra những con tính và đưa ra cái định mức cho đội bóng theo kiểu vốn ít lời nhiều.
Trong những nhân vật xuống ấy, có ai đặc trưng cho sự đi lên?

Đà Nẵng lên bằng một rừng sao cho dù nhiều người luôn thắc mắc tiền cho đội bóng không phải là tiền sinh lợi từ bóng đá. Nó là một dạng bao cấp cao cấp mà đội bóng nằm ở cấp quản lý cao hơn Sở.

LG.HN.ACB có lên nhưng chỉ là cái lên nửa vời dưới triều đại của cặp bài trùng Nguyễn Đức Kiên – Nguyễn Hồng Thanh. Bình Dương lên thật sau hai mùa thất bát đổ quá nhiều tiền mà hiệu quả không cao. Họ đá an toàn hơn và cũng có lửa hơn, khác với kiểu ầu ơ ví dầu theo điệu ru trên khán đài.

Siết lại và giữ nhịp như thế, Bình Dương hoàn toàn có thể nghĩ đến chức vô địch. Trong cái lên nhất thời của Bình Dương có phần góp sức bởi sự chựng lại và đi xuống của nhiều đội có vẻ mỏi mệt với chữ Chuyên.

TMN.CSG cũng lên nhưng đó không phải là cái lên cơ bản. Một đội bóng đá bằng tinh thần, bằng đấu pháp ranh mãnh của một HLV biết người biết ta chưa phải là thành quả của một đội bóng đặc trưng cho cách làm chuyên nghiệp bài bản.
Sau 5 năm thử nghiệm với 5 mùa chuyên nghiệp với ý thức vừa chạy vừa xếp hàng, chúng ta vẫn chưa có một hàng thẳng như ý.

Trong cái lên của đội bóng bị điểm mặt xuống và những cái xuống của đội bóng tưởng sẽ phải lên cho thấy mặt bằng bóng đá chuyên nghiệp vẫn còn chắp vá và chạy từng vụ mùa.

Một nhiệm kỳ sắp kết thúc khi V-League còn dang dở với những bức tranh nhiều màu sẫm.

Bây giờ, so lại với những đề án chuyên nghiệp đề ra thì có bao nhiêu trúng và bao nhiêu trật?

Giật mình bởi khi hình thành đề án với quan niệm cứ đi sẽ thành đường đến nay hình như chẳng ai thiết tha với việc kiểm nghiệm chúng ta đang ở đâu, ở tọa độ nào trong cái cung đường chuyên nghiệp của chính chúng ta.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác