Lemaitre - Hiện tượng của làng chạy tốc độ

Chưa đầy 10 ngày nữa, giải điền kinh VĐTG 2009 sẽ khởi tranh ở Berlin (Đức). Và trong lúc hầu như ai cũng nhắc đến những ngôi sao của làng chạy tốc độ thế giới như Usain Bolt, Tyson Gay hay Asafa Powell, thì người Pháp đang nung nấu một khát khao cháy bỏng: Tài năng trẻ Christophe Lemaitre sẽ tạo ra cú sốc cực lớn ở ngày hội lớn ấy…

Đúng là tốc độ!

Đến với điền kinh khá muộn vào năm 15 tuổi, thế nhưng, Christophe Lemaitre rất nhanh chóng chứng tỏ mình là tương lai của các cự ly tốc độ nước Pháp. Anh chàng mảnh khảnh sinh ra ở vùng Annecy đã gây sốc hồi tháng 7 vừa rồi khi lên ngôi vô địch cự ly 100m nam ở giải trẻ thế giới với thành tích 10"04, đồng thời lập kỷ lục châu Âu mới (vượt qua kỷ lục 10"06 mà Dwain Chambers của Anh giữ suốt từ năm 1997 đến nay). Khi ấy, Lemaitre mới 19 tuổi. Và cũng cũng tại giải vô địch trẻ thế giới năm nay, Lemaitre lại lên ngôi ở cự ly 200m nam với thời gian 20"83.

Đấy là những thông số thật đáng nể và trong con mắt của nhiều nhà chuyên môn, thời điểm này ở châu Âu rất khó tìm ra một VĐV trẻ đạt được thành tích tốt đến như vậy. Chỉ trong vòng 3 năm tập luyện, tốc độ tiến bộ đáng kinh ngạc của Lemaitre khiến đàn anh Dwain Chambers cũng phải nể phục: “Tôi đã sốc khi chứng kiến Christophe chạm vạch đích với thời gian kỷ lục”.

Vì lẽ đó, điền kinh Pháp không ngại ngần điền tên chàng trai 19 tuổi này vào danh sách đến Berlin dự giải VĐTG 2009 sắp khởi tranh (ngày 15-8) và đặt trọn niềm tin Lemaitre của họ sẽ gây ấn tượng mạnh.

Christophe Lemaitre (giữa) có thể gây bất ngờ ở giải VĐTG 2009?

Ở cùng tuổi 19, những nhà vô địch trước đây như Carl Lewis, Asafa Powell hay Tyson Gay chưa chạy nhanh được như Christophe Lemaitre. Chẳng hạn, Carl Lewis khi bước vào tuổi 19 đã lên ngôi vô địch Olympic và vô địch thế giới nhưng chỉ đạt đến thời gian tốt nhất là 10"21. Thế nên, giới chuyên môn điền kinh Pháp rất kỳ vọng Lemaitre trong một tương lai không xa sẽ trở thành đối trọng của “tia chớp” Usain Bolt và những VĐV chạy tốc độ hàng đầu thế giới.

Đã đủ sức gây sốc?

Christophe Lemaitre chính là hiện tượng thú vị không chỉ của điền kinh châu Âu mà của cả điền kinh thế giới trong hai năm qua. Vì thế, có người đặt vấn đề “liệu anh chàng 19 tuổi này có gây sốc trước những tên tuổi lớn như Bolt, Gay, Powell ở giải VĐTG 2009 hay không?”. Câu trả lời đương nhiên là “chưa”. Để đạt đến đẳng cấp của 3 ngôi sao nói trên, Lemaitre cần có thêm thời gian rèn luyện nữa.

19 tuổi và chạy 100m chỉ hết 10"04 là chuyện đáng mừng, nhưng nói như chính bản thân Lemaitre: “Được thi đấu cùng những nhà vô địch thế giới và Olympic ấy là điều hạnh phúc quá đỗi của tôi. Còn chuyện lật đổ họ bây giờ ư? Đừng có mơ! Tôi chỉ muốn học kinh nghiệm thi đấu, cách họ xuất phát, cách họ tung nước rút và cách họ đi đến chiến thắng ra sao là đủ. Với tôi, học thêm một vài năm nữa để cải thiện thành tích cũng chưa muộn”.

Người Pháp có quyền hy vọng, nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, nếu không chạy được tới 9"80, Lemaitre không phải là đối thủ của Bolt, Gay và Powell. Lemaitre cao 1m89 và rất có triển vọng ở hai nội dung tốc độ 100 và 200m nam, nhưng đấy là chuyện của tương lai và còn dựa vào sự đầu tư của điền kinh Pháp cho anh đến đâu nữa. Chạy dưới 10 giây là mục tiêu lớn nhất của Lemaitre ở giải VĐTG 2009, chứ không phải chuyện lật đổ hay không lật đổ các đàn anh của mình. Đấy là điều gần như không tưởng.

“Khi chưa vào cuộc, tôi hẳn nhiên vẫn có cơ hội tạo nên bất ngờ ở Berlin. Nhưng trước mắt, tôi chỉ nỗ lực để lọt vào đợt chạy chung kết mà thôi. Đấy là giấc mơ cả đời”, Lemaitre bày tỏ. Nhưng rõ ràng, với việc xuất hiện “ẩn số” Christophe Lemaitre, các đàn anh Usain Bolt, yson Gay và Asafa Powell cũng bắt đầu thể hiện sự cảnh giác cao độ.

NGUYÊN KHANG (Theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác