Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 16 - 2010: Thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo

Hòa trong không khí chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) 16 tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam dự đại hội do Tổng cục TDTT tổ chức đã diễn ra trang trọng trong chiều qua 7-11 tại Nhà văn hóa Quân đội (Hà Nội).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (phải) trao cờ cho Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Lê Quý Phượng. Ảnh: Quang Thắng

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao nhiệm vụ cho đoàn với yêu cầu: “Tập thể, cán bộ thể thao Việt Nam tại Asian Games 16 có ý thức trách nhiệm thi đấu hết mình, vượt lên khó khăn hoàn thành mục tiêu; đoàn kết giữ kỷ luật chung và tôn trọng pháp luật nước chủ nhà; chủ động sáng tạo trong thi đấu và tạo mối quan hệ hữu nghị giao lưu quốc tế bè bạn”.

Nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Asian Games, ông Lê Quý Phượng phát biểu: “Đoàn thể thao Việt Nam hứa sẽ thi đấu hết sức mình vì màu cờ sắc áo Tổ quốc và phấn đấu vươn lên vị trí trong tốp 15 nước của khu vực tại Đại hội lần này. Công tác chuẩn bị cho đoàn đã hoàn tất và tất cả đã sẵn sàng”.

Đại diện cho 260 VĐV Việt Nam tới Quảng Châu lần này, VĐV đội tuyển điền kinh Vũ Thị Hương đã tuyên thệ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nỗ lực hết mình trong thi đấu.

Đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 16 với 392 thành viên (trong đó có 260 VĐV) tham dự ở 27/42 môn thi đấu. Chúng ta đặt mục tiêu giành từ 4-6 HCV để phấn đấu lọt vào vị trí 15 nước đứng đầu khu vực.

Ở Asian Games 15-2006, Việt Nam xếp vị trí 19/44 quốc gia có huy chương nhờ thành tích 3HCV, 13HCB, 7HCĐ. 

NGUYỄN ĐÌNH

*****

Tin tưởng đạt được mục tiêu đã đề ra

Ngay sau buổi lễ, phóng viên Sài Gòn Giải Phóng Thể Thao đã có cuộc phỏng vấn Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Asian Games 16-2010, ông Lê Quý Phượng:

* Xin ông cho biết tình hình chuẩn bị của các đội tuyển dự Asian Games 16 tới lúc này như thế nào? Chúng ta tin tưởng sẽ đạt được 4-6 HCV như mục tiêu đề ra?

- Đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 16 đến bây giờ đã chuẩn bị đầy đủ cả về hành trang, thể lực, kỹ chiến thuật thi đấu. Đặc biệt, tâm lý VĐV rất thoải mái trước giờ lên đường và chúng tôi đánh giá cao điều này ở các em VĐV. Nếu hỏi chúng ta có tự tin hay không thì tôi khẳng định, đoàn thể thao Việt Nam tin tưởng và có cơ sở, thực lực sẽ đạt chỉ tiêu HCV đã đề ra. Nhờ những đầu tư có chiến lược và được nghiên cứu kỹ các đối thủ sẽ gặp tại Quảng Châu, chúng ta sẽ gặp khó khăn nhưng không phải không đạt được kết quả cao.

Ông Lê Quý Phượng.

* Sau sự cố chấn thương đáng tiếc của Nguyễn Hoàng Ngân, chúng ta có động thái trực tiếp nào để bảo vệ cho các VĐV sắp bước vào tranh tài?

- Chấn thương của Ngân là điều không may mắn. Lãnh đạo thể thao Việt Nam đã dự tính khoảng 12 môn mà chúng ta dự tranh sẽ giành được huy chương, nên tôi đánh giá việc Ngân vắng mặt không ảnh hưởng quá nhiều tới sự chuẩn bị của toàn đoàn. Tuy nhiên, lãnh đạo đoàn đề cao sự nghiêm túc thực hiện đúng giáo án của HLV từ các VĐV. Yêu cầu tránh những va chạm quá mạnh khi tập, tránh chấn thương không đáng có.

* Lần đầu tiên ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng đoàn, điều ấy có áp lực với bản thân ông?

- Nói áp lực thì không phải không có nhưng cũng không quá lớn. Với 20 năm kinh nghiệm làm thể thao và nhiều lần giữ vị trí phó đoàn ở nhiều đại hội thể thao của đoàn Việt Nam, tôi tin mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trách nhiệm của trưởng đoàn rất quan trọng bởi ít nhiều cũng tác động tới các VĐV tranh tài dưới sân nên tôi cũng học hỏi kinh nghiệm rất nhiều từ những cựu trưởng đoàn trước đây như Đoàn Thao, Nguyễn Hồng Minh, Trần Văn Quỳnh…

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cristiano Ronaldo đang tìm kiếm trận đá chính đầu tiên của mùa giải. Ảnh: Getty Images

Ronaldo quyết tâm trở lại đội hình chính

Cristiano Ronaldo đã được ghi nhận rất hăng say trong những buổi tập gần đây, như một cách thuyết phục HLV Erik ten Hag dành cho vị trí xuất phát lần đầu tiên ở mùa giải mới trong chuyến làm khách đến Brentford vào thứ bảy.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác