Lê Văn Duẩn (VUS TPHCM) soán chiếc áo xanh

Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2015

Trong chặng 3 diễn ra vào sáng qua từ Gia Nghĩa (Đắk Nông) đi Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đường dài 126 km, tay đua được mệnh danh “Vua nước rút” Lê Văn Duẩn một lần nữa là người cán đích đầu tiên. Đây là lần thứ 2 liên tiếp thắng chặng, tay đua chủ lực của đội VUS TPHCM đã soán được chiếc áo xanh từ chính người đồng đội Nguyễn Trường Tài.

Sau khi ghìm một số tay đua mạnh có khả năng đi đèo tốt hết cơ hội tranh chấp, nhiệm vụ chính của các tay đua VUS TPHCM là hỗ trợ cho chiếc áo vàng Nguyễn Trường Tài đừng để cho 3 ứng viên tiềm năng Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp), Thanh Tùng (Quân khu 7), Hoàng Sang (ADC Truyền hình Vĩnh Long) tấn công.

Lê Văn Duẩn (bìa phải-VUS TPHCM) tung cú nước rút về đích. Ảnh: Gia Mẫn

Đoạn đường từ Đắk Nông đi Đắk Lắk vượt qua rất nhiều đồi dốc nên các đối thủ xem đây là cơ hội để tấn công VUS TPHCM. Ngay sau khi xuất phát, một số đội như Domesco Đồng Tháp, ADC Truyền hình Vĩnh Long, Tập đoàn Lộc Trời đã phát pháo tấn công liên tục. Có rất nhiều sự bứt tốp xảy ra với khoảng cách chừng 1 phút nhưng đều bị tập thể VUS TPHCM bắt lại. Không những thế, VUS TPHCM còn buộc các đối thủ chơi theo ý đồ chiến thuật bảo vệ áo vàng của mình. Có nghĩa là, TPHCM thả cho những tay đua có thành tích thấp đi trước phá 3 sprint giải thưởng dọc đường có điểm thưởng áo xanh và giây thưởng tổng sắp.

Khi đoàn đua đi được nửa chặng đường, một tốp 8 tay đua bứt lên trong đó ADC Truyền hình Vĩnh Long lợi thế khi có 2 VĐV. Tuy nhiên, VUS TPHCM lại có chuyên gia nước rút Lê Văn Duẩn ở đó lợi thế cho việc tranh chấp áo xanh nên họ điều tiết tốc độ ở phía sau giữ cự ly khoảng 2 phút trở lại so với nhóm đầu. Rơi vào tình thế này, Domesco Đồng Tháp không muốn bất lợi thời gian trong việc cạnh tranh giải đồng đội so với ADC TH Vĩnh Long, buộc phải tăng tốc ở phía sau bắt kịp tốp 1 cách đích chừng 20 km.

Rơi vào thế cả đoàn đông về đích chung một tốp, dĩ nhiên các tay đua có nước rút được lợi thế. Thế là Lê Văn Duẩn rút thắng Nguyễn Thành Tâm (Lộc Trời An Giang), áo vàng Nguyễn Trường Tài (VUS TPHCM) thắng chặng. Cùng với việc về nhất 1 sprint, Lê Văn Duẩn vươn lên dẫn đầu bảng điểm áo xanh sau 3 chặng. Xuất sắc về thứ 3 chặng, Trường Tài nhận thêm 4 giây thưởng gia tăng với các đối thủ phía từ 10 giây trở lên. Dược Domesco Đồng Tháp 2 đang tạm đứng đầu đồng đội xếp trên Mathnasium TPHCM và VUS TPHCM.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 4 từ Buôn Ma Thuột đi Nha Trang. Đây được xem là chặng đua đầy khó khăn và mạo hiểm bởi đường dài 191 km, đồng thời phải đổ hai đèo Phượng Hoàng và Rọ Tượng với nhiều cua dốc nguy hiểm.

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục