Lê Văn Duẩn nhất chặng 7

Trước khi bước vào chặng 7 chạy 20 vòng quanh Tràng Tiền – Phú Xuân (Huế), HLV lão làng Đỗ Thành Đạt (VUS TPHCM) nhận định: “Do đích đến cách một cái cua chừng 150m, tay đua nào vào cua trước sẽ có nhiều lợi thế cho cuộc tranh chấp nước rút cuối cùng”.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Trước khi bước vào chặng 7 chạy 20 vòng quanh Tràng Tiền – Phú Xuân (Huế), HLV lão làng Đỗ Thành Đạt (VUS TPHCM) nhận định: “Do đích đến cách một cái cua chừng 150m, tay đua nào vào cua trước sẽ có nhiều lợi thế cho cuộc tranh chấp nước rút cuối cùng”.

Được sự hỗ trợ tích cực của đồng đội, kéo lớn từ xa cách điểm cua, tay đua Lê Văn Duẩn (VUS TPHCM) chính là người vào cua trước nên anh có điều kiện thuận lợi rút thắng đối thủ trực tiếp Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) và người em ruột Lê Nguyệt Minh (Mathanasium TPHCM) về nhất chặng. Như vậy, Lê Văn Duẩn rất có duyên với đất Cố đô. Bởi trong 3 lần tổ chức vòng đua tại Huế gần đây nhất, anh đều là người thắng chặng.

Lê Văn Duẩn nhất chặng 7 ảnh 1

Lê Văn Duẩn (trái) với cú nước rút thắng đối thủ trực tiếp Nguyễn Thành Tâm (phải). Ảnh: H. Hùng

Đây là lần thứ 3 Lê Văn Duẩn thắng chặng san bằng với con số của người giữ chiếc áo vàng và áo xanh sau 7 chặng Nguyễn Thành Tâm. Thành tích này giúp Văn Duẩn rút ngắn khoảng cách với Thành Tâm xuống còn 3 giây và 6 điểm áo xanh.

Nói về “ôm cua”, Lê Văn Duẩn nổi tiếng trong giới xe đạp về kỹ năng này. Nhờ kỹ thuật ôm cua tốt cùng với một chút “máu liều”, anh luôn có lợi thế ở những khúc cua, trở thành tay đua đổ đèo số 1 Việt Nam. Vào năm 2014 tại cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên” thi đấu ở vùng núi Tây Bắc, chúng tôi từng chứng kiến Lê Văn Duẩn đổ đèo Pha Đin rất kinh hoàng. Chạy xe máy theo sau, chúng tôi nhìn đồng hồ lên tới 70 km/giờ đã thấy chóng mặt. Thế nhưng Lê Văn Duẩn bỏ lại chúng tôi một khoảng cách rất xa. Vốn leo đèo không tốt bị đối thủ bỏ xa hơn 1 phút, nhưng khi đổ đèo Văn Duẩn không chỉ bắt kịp tốp 1 mà còn vượt qua tốp này cả khúc. Sau chặng đua, Lê Văn Duẩn,cho biết lúc đổ đèo có thời điểm lên đến 95 km/giờ. Nói ra có thể mọi người không tin, anh đổ còn hơn xe mô tô bảo vệ đường đua cũng như xe công an mở đường. Vì thế mỗi khi xuống đèo, các xe trên phải đi trước 3 đến 5 phút, chứ không là các tay đua xe đạp qua mặt ảnh hưởng đến chuyên môn.

Nhưng mọi người vẫn còn nhớ chuyện Lê Văn Duẩn mạo hiểm đổ đèo góp công bảo vệ chiếc HCV đồng đội SEA Games năm 2011. Khi đó, anh hạn chế trong kỹ năng leo đèo bị rớt lại so với 4 đồng đội với khoảng hơn 1 phút. Thế mà khi đổ đèo, anh bắt kịp đồng đội cùng kéo nhau về đích bảo vệ thành công chiếc Huy chương vàng. Nói về điều này, hôm qua Lê Văn Duẩn kể lại một kỷ niệm: “Lúc đổ đèo bắt kịp các đồng đội, Mai Nguyễn Hưng có hỏi tôi còn mạng kéo về không. Ý Mai Nguyễn Hưng không ngờ tôi có thể bắt lại đồng đội. Tôi chỉ nói còn sao không và cố gắng cùng đồng đội về đến đích”.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 8 từ Huế về Đà Nẵng. Tuy lộ trình ngắn nhưng vượt qua 3 đèo Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân. Theo giới chuyên môn nhận định, đây là chặng đua quyết định 60% các danh hiệu của giải nên hứa hẹn nhiều hấp dẫn. Đây là cơ hội cho các đội VUS TPHCM, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7 tấn công toàn diện sự thống trị của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Nam Định - CLB TPHCM: “Cửa khó” cho đội khách (17g, ngày 3-2)

Trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa bóng 2023, Nam Định chỉ đứng thứ 2 sau Công an Nhân Dân về việc thu hút dàn “sao” về với mình. Thực lực của họ đã làm mới đến hơn 50% đội hình, đủ để giúp thầy trò HLV Vũ Hồng Việt hy vọng rời xa cuộc đua trụ hạng vốn đeo đuổi họ từ nhiều mùa bóng qua.

Bóng đá quốc tế

PSG sẽ rất vất vả sau vụ mua hớ Hakim Ziyech

Thương vụ chuyển nhượng bất thành giữa Chelsea và Paris Saint-Germain kéo theo những khó khăn chồng chất với Christophe Galtier. Mất đi sự bổ sung Hakim Ziyech, trong khi nhân sự đội bóng nước Pháp vốn đã mỏng, lại đối mặt ngày càng nhiều ca chấn thương.