Lê Văn Duẩn nhất chặng 7

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Trước khi bước vào chặng 7 chạy 20 vòng quanh Tràng Tiền – Phú Xuân (Huế), HLV lão làng Đỗ Thành Đạt (VUS TPHCM) nhận định: “Do đích đến cách một cái cua chừng 150m, tay đua nào vào cua trước sẽ có nhiều lợi thế cho cuộc tranh chấp nước rút cuối cùng”.

Được sự hỗ trợ tích cực của đồng đội, kéo lớn từ xa cách điểm cua, tay đua Lê Văn Duẩn (VUS TPHCM) chính là người vào cua trước nên anh có điều kiện thuận lợi rút thắng đối thủ trực tiếp Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) và người em ruột Lê Nguyệt Minh (Mathanasium TPHCM) về nhất chặng. Như vậy, Lê Văn Duẩn rất có duyên với đất Cố đô. Bởi trong 3 lần tổ chức vòng đua tại Huế gần đây nhất, anh đều là người thắng chặng.

Lê Văn Duẩn (trái) với cú nước rút thắng đối thủ trực tiếp Nguyễn Thành Tâm (phải). Ảnh: H. Hùng

Đây là lần thứ 3 Lê Văn Duẩn thắng chặng san bằng với con số của người giữ chiếc áo vàng và áo xanh sau 7 chặng Nguyễn Thành Tâm. Thành tích này giúp Văn Duẩn rút ngắn khoảng cách với Thành Tâm xuống còn 3 giây và 6 điểm áo xanh.

Nói về “ôm cua”, Lê Văn Duẩn nổi tiếng trong giới xe đạp về kỹ năng này. Nhờ kỹ thuật ôm cua tốt cùng với một chút “máu liều”, anh luôn có lợi thế ở những khúc cua, trở thành tay đua đổ đèo số 1 Việt Nam. Vào năm 2014 tại cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên” thi đấu ở vùng núi Tây Bắc, chúng tôi từng chứng kiến Lê Văn Duẩn đổ đèo Pha Đin rất kinh hoàng. Chạy xe máy theo sau, chúng tôi nhìn đồng hồ lên tới 70 km/giờ đã thấy chóng mặt. Thế nhưng Lê Văn Duẩn bỏ lại chúng tôi một khoảng cách rất xa. Vốn leo đèo không tốt bị đối thủ bỏ xa hơn 1 phút, nhưng khi đổ đèo Văn Duẩn không chỉ bắt kịp tốp 1 mà còn vượt qua tốp này cả khúc. Sau chặng đua, Lê Văn Duẩn,cho biết lúc đổ đèo có thời điểm lên đến 95 km/giờ. Nói ra có thể mọi người không tin, anh đổ còn hơn xe mô tô bảo vệ đường đua cũng như xe công an mở đường. Vì thế mỗi khi xuống đèo, các xe trên phải đi trước 3 đến 5 phút, chứ không là các tay đua xe đạp qua mặt ảnh hưởng đến chuyên môn.

Nhưng mọi người vẫn còn nhớ chuyện Lê Văn Duẩn mạo hiểm đổ đèo góp công bảo vệ chiếc HCV đồng đội SEA Games năm 2011. Khi đó, anh hạn chế trong kỹ năng leo đèo bị rớt lại so với 4 đồng đội với khoảng hơn 1 phút. Thế mà khi đổ đèo, anh bắt kịp đồng đội cùng kéo nhau về đích bảo vệ thành công chiếc Huy chương vàng. Nói về điều này, hôm qua Lê Văn Duẩn kể lại một kỷ niệm: “Lúc đổ đèo bắt kịp các đồng đội, Mai Nguyễn Hưng có hỏi tôi còn mạng kéo về không. Ý Mai Nguyễn Hưng không ngờ tôi có thể bắt lại đồng đội. Tôi chỉ nói còn sao không và cố gắng cùng đồng đội về đến đích”.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 8 từ Huế về Đà Nẵng. Tuy lộ trình ngắn nhưng vượt qua 3 đèo Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân. Theo giới chuyên môn nhận định, đây là chặng đua quyết định 60% các danh hiệu của giải nên hứa hẹn nhiều hấp dẫn. Đây là cơ hội cho các đội VUS TPHCM, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7 tấn công toàn diện sự thống trị của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Gia Mẫn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manny Pacquiao sẽ tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ kỳ cựu Manny Pacquiao tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp kỳ cựu - Manny Pacquiao, người mới vừa để thua Yordenis Ugas và vẫn đang để ngỏ ý định giải nghệ, vừa lên tiếng cho biết, anh sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống của đất nước Philippines vào năm sau, khi Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte hết hạn nhiệm kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là, Pacquiao sẽ khép lại sự nghiệp thượng đài lừng lẫy!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ