Lẽ tự nhiên

- Có một CLB bóng đá thuộc diện lâu đời nhất xứ Bò tót đang trên bờ vực bị xóa sổ, kể ra tiếc quá chừng.

- Lâu đời nhất là đội bóng nào?

- Ông chẳng biết thôi. Recreativo de Huelva là CLB được thành lập trước cả Real Madrid và Barca. Nó được sinh ra đời vào ngày 23-12-1889, tính ra đã có tuổi đời thuộc diện “sư tổ” trong số các CLB của Tây Ban Nha.

- Nói nghe ghê vậy ông?

- Kiểm chứng lại đi chứ tui không gạt đâu. Tuy nhiên lúc này họ đang đối mặt với nguy cơ biến mất khỏi bản đồ bóng đá.

- Đúng như ông nói thì quá đáng tiếc.

- Dù không phải là một trong những đội bóng giàu thành tích của Tây Ban Nha nhưng ít ra cũng đã từng tạo ra những thời khắc đáng nhớ.

- Giành cúp C1 luôn à?

- Không đến mức đấy, nhưng vào tháng 12-2006 Recreativo de Huelva ít ra vẫn tận hưởng thời khắc vĩ đại nhất trong lịch sử khi giành thắng lợi 3-0 trước Real Madrid, ngay trên sân Bernabeu.

- Hạ gục đội bóng Hoàng gia bao giờ cũng được coi như kỳ tích.

- Trận thắng ấy được xem như một trong những mốc son lớn nhất của lịch sử La Liga. Từng có một tờ báo hồi đó gọi đấy là “sự sỉ nhục” với Real Madrid, bởi CLB Hoàng gia khi đó có trong đội hình các siêu sao như Ro “béo”, Robinho, Nistelrooy và Beckham...

- Tui mà ở hoàn cảnh của người hâm mộ Real Madrid cũng coi nó như sự sỉ nhục thật.

- Vậy mà tính đến giờ, Recreativo de Huelva chỉ còn như một “bóng ma” ở giải hạng Ba. Đội bóng 127 tuổi đời hiện có nguy cơ biến mất khỏi làng bóng đá, vì khó khăn tài chính và ngày càng yếu kém về chuyên môn.

- Bóng đá chuyên nghiệp quả thật quá khắc nghiệt bởi vòng xoáy kim tiền.

- Vậy mới nói, với một đội bóng như Recreativo de Huelva có quá khứ hơn 100 năm tuổi mà vẫn có nguy cơ bị khai tử thì các đội bóng có tuổi đời ít chục năm bị dẹp bỏ cũng bình thường.

- Ý của ông…?

- Là muốn nói, nhiều người cứ mơ tưởng hoài đến những đội bóng Cảng Sài Gòn, Thể Công… trong quá khứ mà quên mất, nếu các đội bóng này có bị khai tử như đã từng cũng là thuận theo lẽ tự nhiên thôi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất