Lê Thụy Hải - Người của thời vận

B.Bình Dương vừa lần thứ 3 vô địch V-League, điều đáng nói là cả 3 lần đều có cùng một cái tên “thuyền trưởng”, HLV Lê Thụy Hải. Như thế cũng đủ thấy vai trò của ông Hải lớn đến thế nào trong thành công của Bình Dương. Thế nhưng, câu chuyện ấy lại liên quan đến 2 chữ: thời vận.

6 lần đến đất Thủ

Đội bóng đầu tiên mà ông Lê Thụy Hải được ghi nhận thành công ở nghiệp HLV cũng tại Bình Dương. Đó là lần ông dẫn dắt Bình Dương từ hạng nhì thăng hạng nhất (đội mạnh) năm 1997. Thời điểm đó, Sông Bé tách tỉnh và bóng đá Bình Dương cũng ở thời kỳ đầu tiên của mình. Chỉ 1 năm sau khi thăng hạng, Bình Dương đã xuống hạng (ông Hải đã ra đi sau khi họ thăng hạng).

Ông Lê Thụy Hải lần thứ ba đưa B.Bình Dương đoạt chức vô địch V-League. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Rồi đến cái ngày Bình Dương thăng hạng chuyên nghiệp sau 5 năm vắng bóng, chính Lê Thụy Hải là người “đau” nhất khi đội Thanh Hóa mà ông đang dẫn dắt để thua Bình Dương ngay tại sân Gò Đậu trong trận đấu mà đội nào thắng sẽ được lên V-League.

Phải đến 3 năm sau, ông Lê Thụy Hải mới quay lại Bình Dương. Mùa đầu tiên, ông đưa đội về nhì V-League 2006. Sau đó là giai đoạn thăng hoa với 2 chức vô địch liên tiếp các năm 2007 - 2008. Vừa đoạt chức vô địch lần thứ 2, ông Hải dứt áo ra đi lần nữa.

Rồi 3 năm sau, ông lại trở về trong mùa giải 2011 không thành công, lại ra đi. Đến đầu mùa bóng 2013, ông Hải đến Bình Dương làm việc trước khi V-League khởi tranh, nhưng vì bất đồng, ông lại đi sau đó 1 tháng để rồi lại quay về tại mùa bóng 2014, sau khi Bình Dương thay HLV vì thành tích kém cỏi ở 4 vòng đấu đầu tiên.

Như vậy, tính đến nay ông Hải đã 6 lần đến Bình Dương làm việc. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chưa có một mối “lương duyên” nào thành công như vậy và cũng gặp nhiều trục trặc đến như vậy.

Mối “lương duyên” đặc biệt

Chủ tịch CLB Bình Dương, ông Nguyễn Minh Sơn cho rằng: “HLV Lê Thụy Hải là người có tài, điều đó không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, ông không thành công ở những đội khác chỉ vì chẳng ai có thể “chiều” ông như Bình Dương đã làm”.

Trong giới HLV Việt Nam, chẳng ai có số phận kỳ lạ như ông Lê Thụy Hải. Ông từng dẫn dắt đội U13 Hà Nội, từng làm HLV đội nữ Than Quảng Ninh, từng làm việc tại giải hạng nhì, hạng nhất, V-League và cả trợ lý HLV đội tuyển quốc gia. Ông cũng từng làm “thuyền trưởng” tại 7 CLB V-League có tiếng tăm như Đà Nẵng, Thể Công, Hải Phòng, Thanh Hóa… nhưng chỉ ở Bình Dương, ông Hải mới trở thành tượng đài của giới cầm quân bóng đá Việt Nam. Thế nên, nói như Chủ tịch CLB B.Bình Dương Nguyễn Minh Sơn không hẳn là không có lý.

Vì tại Bình Dương, ông Hải được trao toàn quyền quyết định. Cầu thủ Việt Nam thì ai cũng nể phục tài của ông Hải, nhưng ở Bình Dương, cầu thủ còn phải sợ ông vì cái quyền mà ông có trong tay. Ngược lại, chính cái uy và tính tình thẳng thắn, bộc trực của ông già người Hà Đông gần 70 tuổi này khiến cầu thủ “bớt” nổi loạn. Bình Dương là đội bóng dẫn đầu V-League về số lần thay HLV trưởng chủ yếu là do nội bộ không êm thấm, nhưng khi có HLV Lê Thụy Hải, mọi thứ trở nên khuôn phép hơn. Đấy chính là sự khác biệt của HLV họ Lê và những đồng nghiệp khác.

Có thể nói đây là một mối “lương duyên” đặc biệt nhất của làng cầu Việt Nam. Còn với cá nhân ông Lê Thụy Hải, Bình Dương chính là “thời và vận” của cuộc đời bóng đá đầy thăng trầm của ông.


YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất