Lê Thị Thoa sẽ dự giải marathon châu Á

SGGPO

Vắng ngôi sao số 1 Hoàng Thị Thanh do đang trong giai đoạn hồi phục chấn thương gót chân, tuyển điền kinh Việt Nam sẽ cử Lê Thị Thoa đấu giải marathon vô địch châu Á 2017.

Lê Thị Thoa từng chưa đạt thành tích như mong muốn tại  SEA Games 29. Ảnh: N.ĐẠT

Lê Thị Thoa từng chưa đạt thành tích như mong muốn tại SEA Games 29. Ảnh: N.ĐẠT

Giải vô địch marathon (42,195km) châu Á 2017 sẽ tranh tài ngày 26-11 tới đây tại Trung Quốc và quy tụ đầy đủ nhất các tuyển thủ marathon mạnh của châu lục tham dự. Điền kinh Việt Nam có đăng ký VĐV thi đấu giải này.

Sẽ có một số VĐV dự giải vô địch marathon châu Á 2017 nhưng theo kinh phí của địa phương cử đi còn ở cấp đội tuyển, theo tìm hiểu, tuyển thủ Lê Thị Thoa là người được góp mặt tranh tài. Lê Thị Thoa từng dự SEA Games 29-2017 tại Malaysia và đạt thông số 3 giờ 27 phút 53 giây và xếp hạng 5/6 VĐV đấu marathon nữ của Đại hội. Trong giải điền kinh VĐQG 2017 mới đây, Thoa đạt 3 giờ 25 phút 34 giây và giành HCĐ.

Cuộc đua vô địch marathon châu Á được Liên đoàn điền kinh châu Á tổ chức theo thời gian 2 năm/lần. Tại giải vô địch năm 2015, chúng ta không có VĐV nào đứng trong tốp 10 của nam và nữ tại vạch đích.

Hiện tại, KLQG marathon nữ đang là 2 giờ 45 phút 09 giây do Hoàng Thị Thanh lập năm 2016.

Kết quả tốt nhất của điền kinh Việt Nam tại các lần thi đấu vô địch marathon châu Á là HCĐ của cựu tuyển thủ Phạm Thị Bình có năm 2011. Năm đó, Phạm Thị Bình đạt kết quả 2 giờ 53 phút 09 giây.

Hiện tại, đương kim vô địch marathon nữ châu Á là VĐV Kim Hye Gyong (CHDCND Triều Tiên, 2 giờ 32 phút 46 giây). Với thông số chuyên môn đang có, khả năng tranh chấp huy chương tại vô địch marathon châu Á 2017 của Lê Thị Thoa gần như không thể nhưng cơ hội cọ xát nâng cao chuyên môn cho cô là rất quý. Tuy nhiên, điều may mắn cho Lê Thị Thoa đó là cô thuộc đội điền kinh của Thể thao Biên phòng và tập luyện với Hoàng Thị Thanh cùng được HLV Nguyễn Tuấn Viết huấn luyện. Hai thầy trò họ đều có mặt ở giải marathon vô địch châu Á 2017 sắp tới.

Tại giải marathon vô địch châu Á 2017, trong nhóm 3 VĐV nam mạnh nhất Việt Nam hiện tại là Nguyễn Thế Anh (Quân đội), Vũ Văn Sơn (Ninh Bình), Trịnh Quốc Lượng (Quân đội) thì không ai trong số họ tham dự.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất