Kết thúc lượt đi giải Siêu đại kiện tướng cờ vua Dortmund 2010

Lê Quang Liêm tạm xếp hạng 2/6

Tiếp tục hòa Naiditsch Arkadij (Đức, hạng 51 thế giới) ván 2, thua Mamedyarov Shakhriyar (Azerbaizan, 6 TG) ván 3, Quang Liêm (55 TG) đã gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng trước Ponomariov Ruslan (Ucraina, 14 TG) ở ván 4.

Sau ván đấu này, mạng Chessheroes lên tiếng: “Lần sau cùng mà bạn từng nghe 1 kỳ thủ Đông Nam Á đánh bại cựu vô địch thế giới hoặc FIDE là khi nào? Torre đánh bại Karpov và Tal cách đây nhiều thập niên và từ đó đến nay không có 1 kỳ thủ nào của khu vực Đông Nam Á đánh bại được đương kim vô địch, hoặc cựu vô địch ở nội dung cờ tiêu chuẩn cả. Thế mà kỳ thủ số 1 của Việt Nam, Lê Quang Liêm, 19 tuổi đã làm được điều này trong một giải siêu đại kiện tướng. Anh đã thắng cựu vô địch FIDE Ruslan Ponomariov (Ucraina) ở ván 4 tại Dortmund - một cuộc tranh tài đã đưa Việt Nam vào bản đồ cờ vua thế giới”.

Trong khi đó, Chessvibes cũng cho rằng: “Từ chiến thắng này, Quang Liêm đạt 50% điểm số và cải thiện được vị trí trong bảng xếp hạng tạm thời. Một lần nữa, cậu đã chứng tỏ rằng Việt Nam là 1 đất nước cờ vua cần phải được tính đến trong tương lai”.

Lê Quang Liêm thi đấu tại giải Siêu đại kiện tướng ở Dortmund.

Hưng phấn từ chiến thắng ở vòng 4, tuy cầm quân đen, nhưng Quang Liêm tiếp tục gây ấn tượng mạnh khi đánh bại kỳ thủ Leko Peter (Hungary, 16 TG) ở ván 5. Kết thúc lượt đi, dù có hệ số elo và thứ hạng thấp nhất (2681, 55 TG) trong 6 đại kiện tướng góp mặt, nhưng Quang Liêm đã thắng 2, hòa 2, thua 1, đạt 3 điểm, xếp hạng 2/6.

Kỳ thủ Ponomariov Ruslan đang tạm dẫn đầu giải với 3,5 điểm, từ hạng 3 đến 6 lần lượt thuộc về Mamedyarov Shakhriyar (3 điểm), kỳ thủ 9 lần vô địch giải Dortmund là Kramnik Vladimir (Nga, 4 TG) 2,5 điểm, trong lúc Naiditsch Arkadij và Leko Peter mới được 1,5 điểm.

Trao đổi cùng chúng tôi qua email, Quang Liêm cho biết rất vui sau kết quả lượt đi và cảm thấy hài lòng với những gì đã chuẩn bị cho giải Dortmund trong suốt thời gian qua. Ở lượt về, Quang Liêm hy vọng sẽ giữ ổn định về tâm lý, sức khỏe và phong cách chiến đấu như lượt đi thì kết quả cuối cùng sẽ tốt thôi.

Hôm qua 20-7, các kỳ thủ nghỉ. Hôm nay 21-7, giải thi đấu lượt về và Quang Liêm sẽ gặp lại đối thủ đã hòa ở lượt đi là Kramnik. 

TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).