Lê Quang Liêm khoác áo CLB Werder Bremen

Giới hâm mộ bóng đá Việt Nam từng nghe danh CLB Werder Bremen hiện đang thi đấu tại Bundesliga. Tuy nhiên, CLB Weder Bremen không chỉ tham gia thi đấu bóng đá mà còn có một số môn thể thao khác, trong đó có cờ vua. Lúc 6 giờ hôm nay (17-3), kỳ thủ Lê Quang Liêm sẽ bay sang Đức, khoác áo CLB này để tranh Cúp đồng đội các CLB cờ vua Đức (Schachbundesliga).

ĐKTQT Lê Quang Liêm sẽ thi đấu cho CLB Werder Bremen (Đức)

Schachbundesliga diễn ra từ tháng 9-2010 đến tháng 4-2011, quy tụ 16 CLB với 270 VĐV thuộc 30 quốc tịch khác nhau. Giải thi đấu vòng tròn trong 6 đợt, mỗi đợt 2-3 ván. Dù đã đăng ký danh sách từ đầu giải, nhưng do bận học văn hóa nên Quang Liêm chỉ thi đấu cho Werder Bremen ở đợt thứ 5 (ván 12-13 từ ngày 19 đến 20-3) và đợt thứ 6 (ván 14-15 từ ngày 9 đến 10-4). Chuyến sang Đức lần này cũng khá vất vả vì thi đấu xong, Liêm phải quay trở lại Việt Nam để học tiếp văn hóa vào ngày 22-3.

Trước lúc bước vào ván 12, CLB Baden-Baden đang dẫn đầu Schachbundesliga với 21 điểm và Werder Bremen đứng thứ nhì với 19 điểm. Đội hình của Baden-Baden gồm 18 người, Bremen 16 người. Cúp thi đấu theo thể thức đồng đội và mỗi ván gồm 8 bàn. CLB Baden-Baden đã thuê các cao thủ như: Viswanathan Anand (2800), Magnus Carlsen (2826), Alexei Shirov (2749), Peter Svidler (2731), Sergei Movsesian  (2723), Etienne Bacrot (2716)… trong khi Werder Bremen chỉ có 1 kỳ thủ người Đức và Quang Liêm xếp hạng tư về hệ số elo trong đội.

Theo kế hoạch, tháng 4 tới, Quang Liêm và Hoàng Thị Bảo Trâm sẽ thi đấu cho CLB Qingdao Yucai (Trung Quốc) ở giải China Team Chess League Division A. Sau đó, Quang Liêm tham dự giải French Chess Club Evry Grand Roque trong màu áo CLB Evry Grand Roque. Giải gồm 12 câu lạc bộ của Pháp, thi đấu vòng tròn 1 lượt gồm 11 ván từ ngày 26-5 đến 5-6-2011.

Đây không phải là lần đầu tiên một kỳ thủ Việt Nam “đánh thuê nơi xứ người”. Năm 2010, các kỳ thủ Lê Thanh Tú, Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã thi đấu cho CLB Guangdong Shenzhen Huateng Chess Club (Trung Quốc). Lần đó, do bận học nên Liêm không dự dù cũng được mời. Rồi do trở ngại về thủ tục visa nên Quang Liêm cũng không có cơ hội khoác áo CLB Cuna De Dragones trong khuôn khổ giải Spanish Chess Team Championship ở Tây Ban Nha vào hạ tuần tháng 8.

Như vậy Quang Liêm sẽ không dự giải vô địch cờ vua hạng Nhất quốc gia tại Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 19 đến 30-3. Thi đấu cho các CLB châu Âu, Quang Liêm có cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh đồng thời có lợi hơn trong việc tăng hệ số elo.

Do mặt bằng elo của Việt Nam thấp, nên nếu Quang Liêm để 1 kỳ thủ Việt Nam có elo thấp hơn cầm hòa thì sẽ bị trừ elo, nhưng nếu cầm hòa với một kỳ thủ nước ngoài có elo cao hơn thì sẽ được tăng elo. Đó là chưa kể tiền thưởng theo từng ván (tùy theo kết quả). Tuy nhiên, quan trọng hơn vẫn là kỳ thủ được cọ xát để đúc rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ mà ngành TDTT đỡ tốn kém.

TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?