Lẽ phải đã thắng!

Hôm qua, gọi điện thoại cho các lãnh đạo vài CLB có ngoại binh nhập quốc tịch, họ cười phớ lớ rồi bảo: “Đương nhiên thôi, chỉ có điều hơi buồn khi một việc vô lý như thế này mà phải tốn bao nhiêu là giấy mực thì lẽ phải mới chiến thắng”. Mà thật, chỉ với một quyết định “tào lao” như cách nói của bầu Đức, phải mất vài cuộc họp của các cấp, ban, ngành, và phải mất bao nhiêu là trang báo thì VFF mới chịu thua thì cũng hơi vô lý thật.

1. SGGP Thể Thao là một trong những tờ báo đầu tiên cảnh báo nạn nhập quốc tịch tràn lan khiến cho nền bóng đá của chúng ta đứng trước nguy cơ chất lượng của giải đấu giảm sút, bởi nhiều cầu thủ ngoại nhập quốc tịch khi đã lớn tuổi, hoặc trình độ chuyên môn không nổi trội. Việc lên tiếng ấy giúp VFF có cái nhìn tổng quan hơn và có cách để tư vấn với các cơ quan chức năng như một cách đóng góp ý kiến. Thế nhưng, VFF dường như muốn thể hiện quyền “làm chủ tập thể” cho an toàn, họ đã cùng các thành viên trong BCH nhiệm kỳ mới bàn bạc, VFF đã ra quyết định hạn chế các công dân Việt Nam vừa nhập quốc tịch thi đấu ở V-League 2010.

Nghị quyết của BCH VFF về việc khống chế số lượng cầu thủ gốc ngoại được ra sân ở mùa bóng 2010 không được Bộ Tư pháp đồng tình.

Dư luận phản ứng, “cái dư luận” mà như VFF thường gọi, gồm cả làng báo, gồm cả những nhà ngoại giao, giới trí thức, văn nghệ sĩ, các quan chức ngành luật… Thế nhưng, bất chấp sự phản ứng dữ dội, VFF quyết không thay đổi vì nhiều lý do mà họ cho rằng chỉ có VFF mới nhìn thấu. Thậm chí, ông Phó Chủ tịch còn nói rằng quyết định của VFF đã có sự đồng thuận của chính quan chức Bộ Tư pháp, kiểu nói này khiến không ít người ngỡ ngàng. Họ không ngỡ ngàng vì kiểu “anh ba, chị bảy” thường xuất hiện trong câu chuyện của ông, mà họ ngỡ ngàng vì lý nào quan chức của Bộ Tư pháp lại kém luật đến thế.

Thế là các cầu thủ vừa nhập quốc tịch Việt Nam đã làm đơn kiện.

2. Cuối cùng, chính Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã gửi công văn cho VFF với nội dung không đồng tình với nghị quyết ngày 18-11-2009 tại hội nghị lần 2 Ban chấp hành VFF. Nội dung công văn nêu rõ: “Quy định tại nghị quyết của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã hạn chế quyền công dân. Bộ Tư pháp đề nghị Liên đoàn Bóng đá xem xét, sửa nghị quyết cho phù hợp với pháp luật hiện hành”. Rõ ràng, Bộ Tư pháp với trách nhiệm bảo vệ lẽ phải và bảo vệ luật pháp đã có cái nhìn thấu đáo vấn đề, chứ chẳng hề đồng thuận với VFF như chính các quan chức cho hay trước đó.

Để đi đến việc chấm dứt một “lệ làng” do VFF đặt ra, bao nhiêu con người, bao nhiêu chất xám và cả bao nhiêu trang báo đã phải lên tiếng. Để lẽ phải được bảo vệ, nhiều lắm những tổn hại về vật chất và tinh thần đã phải bỏ ra. Và người ta tự hỏi, vì sao VFF, một tổ chức xã hội vào loại lớn nhất nước lại có thể ra những quyết định rất thiếu tính chuẩn mực như vậy khiến xã hội đã một phen hao tổn tài nguyên? Người ta cũng tự hỏi về những lá phiếu của “số đông tập thể BCH VFF” nơi được coi như tập trung trí tuệ của những nhà điều hành nền bóng đá Việt Nam, được ông Nguyễn Trọng Hỷ nhắc đến như một trong những điều tiên quyết để đưa đến quyết định hạn chế ngoại binh nhập quốc tịch, những người ấy liệu có theo kịp với những thay đổi trong việc ban hành các văn bản pháp quy để điều hành cuộc chơi theo chuẩn mực chung của xã hội?!

Thôi thì khi đã quá quen với cách điều hành của VFF thì người ta cũng thỏa mãn với chiến thắng của lẽ phải. Người ta đành đổi giận thành vui, bởi ít nhất Bộ Tư pháp đã kịp thời “giúp” VFF quay lại đúng trật tự xã hội, dẫu rằng họ có muốn hay không.

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.