Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng

SGGPO

Đại hội thể thao lớn được mong chờ nhất ở khu vực Đông Nam Á, SEA Games 30 đã chính thức khai mạc ở Philippines. Với tầm cỡ của một sự kiện thể thao hàng đầu và một lễ khai mạc hoành tráng và độc đáo nhất trong lịch sử đã được diễn trong nhà thi đấu lớn nhất thế giới với sức chứa 55.000 chỗ ngồi.

Đoàn thể thao Việt Nam trong buổi lễ khai mạc SEA Games 30. Ảnh: Dũng Phương

Đoàn thể thao Việt Nam trong buổi lễ khai mạc SEA Games 30. Ảnh: Dũng Phương

Sau khi huyền thoại quyền Anh Pacquiao châm đuốc, pháo hoa được bắn lên từ khu phức hợp thể thao quốc gia Philippines, còn gọi là New Clark City Sports Hub, tọa lạc tại tỉnh Tarlac, cách thủ đô Manila khoảng 120 km. 

Vạc lửa rộng 3m, được thiết kế bởi công ty của cố kiến trúc sư Francisco Manosa, người giàu ảnh hưởng bậc nhất tới việc xây dựng các công trình của Philippines ở thế kỷ 20. Trị giá của vạc lửa là 86.000 USD. Phần còn lại của 980.000 USD được dùng để xây trụ đỡ và trang trí.

Linh vật của SEA Games năm nay là Pami, trong tiếng tagalog nghĩa là "Gia đình", được tạo bởi nhiều khối hình tròn - tượng trưng cho sự đoàn kết, vui vẻ. Logo của đại hội là 11 hình tròn, đại diện cho 11 quốc gia thành viên Đông Nam Á, được sắp xếp theo hình dáng đất nước Philippines với bốn màu xanh lục, xanh dương, vàng và đỏ. 

Đặc biệt, Trưởng ban tổ chức SEA Games 30, Alan Peter Cayetano phát biểu sau khi các đoàn thể thao kết thúc lễ diễu hành. Ông nói: "Hôm nay chúng ta ở đây như những người anh em Đông Nam Á. Nhìn vào các VĐV hôm nay, chúng ta thấy tương lai của chúng ta, thấy niềm đam mê, khát khao cống hiến. Tôi tin tất cả đều xứng đáng với sự tôn trọng. Đông Nam Á là khu vực đa dạng về văn hoá, nhưng chúng ta ở đây, cùng hy vọng, cùng cố gắng, chúng ta cùng nhau xây dựng, cùng nhau tin tưởng và cùng nhau chiến thắng".

Một số hình ảnh lễ khai mạc hoành tráng của SEA Games 30:

Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 1 Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố khai mạc SEA Games 30.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 2 Cờ Việt Nam tung bay trong lễ khai mạc SEA Games 30
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 3 Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games với mục tiêu 65 huy chương vàng.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 4 Đoàn Malaysia  trong lễ diễu hành
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 5 Quang cảnh Lễ khai mạc SEA Games 30.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 6 Đoàn thể thao Việt Nam tham dự 43 trên 56 môn tại SEA Games lần này.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 7 Trưởng ban tổ chức Alan Peter Cayetano tuyyên bố một kỳ SEA Games thân thiện và cùng nhau chiến thắng.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 8 Nhà thi đấu với sức chứa 55.000 chỗ ngồi.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 9 Các bài múa dân gian Phippines rất đẹp mắt trong  Lễ khai mạc.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 10 Toàn cảnh các đoàn diễu hành tại SEA Games 30.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 11 BTC SEA Games đọc lời tuyện thệ vì một SEA Games "cùng nhau chiến thắng".
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 12 Người dân Philippines phấn khích với Lễ khai mạc SEA Games đầy màu sắc.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 13 Toàn cảnh khán đài với sức chứa 55.000 chỗ ngồi.
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 14 Những màn ca múa hiện đại pha lẫn dân gian tại Lễ khai mạc SEA Games làm say đắm lòng người.
 
Lễ khai mạc SEA Games 30 diễn ra hoành tráng ảnh 15 Đoàn chủ nhà Philippines trong Lễ khai mac.
 
 
 
 
 

DŨNG PHƯƠNG (Từ Manila - Philippines)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng phá kỷ lục cự ly 400m tự do nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

'Rái cá' Nguyễn Huy Hoàng xô ngã kỷ lục SEA Games

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục "đốt cháy" Cung thể thao dưới nước khi vượt qua tất cả các đối thủ cùng dự tranh đợt bơi chung kết cự ly 400m tự do nam để giành chiến thắng, đồng thời xô ngã kỷ lục SEA Games trong sự hưng phấn tột độ của người hâm mộ thể thao Việt Nam.

Lịch thi đấu

Bảng tổng sắp huy chương

Đội tuyển bơi Việt Nam lập kỷ lục SEA Games mới nội dung 4x200m tự do nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bảng tổng sắp huy chương ngày 17-5: Bơi Việt Nam tiếp tục phá kỷ lục SEA Games

Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục thi đấu thành công trong ngày 17-5, nâng tổng số HCV vượt mốc 100 chiếc. Trong đó, đội tuyển điền kinh có thêm 3 HCV của Quách Thị Lan, Linh Na và Nguyễn Văn Lai. Các tuyển thủ vật Việt Nam giành đến 6 HCV trong ngày thi đấu ra quân tại SEA Games 31. Cờ vua và taekwondo cùng mang về được 2 HCV trong ngày thi đấu. Trong khi bắn súng, canoeing và bơi đều giành thêm 1 tấm “vàng mười” cho đoàn thể thao nước nhà. Đáng chú ý, bộ tứ Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước, Trần Hưng Nguyên đã xuất sắc về nhất nội dung 4x200m tự do nam với thời gian 7 phút 16 giây 31 và tạo nên một kỷ lục SEA Games mới.

Bóng đá nam

Các môn khác

Nhân vật trong ngày

Ảnh đẹp