Báo Sài Gòn Giải Phóng trao giải “Quả bóng vàng Việt Nam” lần thứ 12

Lê Công Vinh: “Quả bóng vàng”

Các cầu thủ được tôn vinh trong đêm trao giải “Quả bóng vàng Việt Nam” 2006. Ảnh: HOÀNG HÙNG

"Quả bóng vàng (QBV) là giải thưởng ghi nhận một năm cống hiến của cầu thủ, nhưng vẫn là giải cá nhân. Giấc mơ lớn nhất của tôi là cùng bóng đá Việt Nam lên ngôi vô địch Đông Nam Á, chí ít là chiếc HCV SEA Games. Đồng thời, tôi sẽ cố gắng phá kỷ lục 3 lần đoạt QBV của anh Lê Huỳnh Đức. Ngoài QBV, tôi phải cố làm sao để thật sự là cầu thủ vàng về mọi mặt trong lòng người hâm mộ. Đó mới là đích ngắm cao nhất”. Đó là những gì tiền đạo Lê Công Vinh (đội Tài chính Dầu khí Sông Lam Nghệ An) thổ lộ bên giải thưởng QBV Việt Nam 2006.

Công Vinh đã nhận giải thưởng này vào cuối buổi gala tổ chức đêm qua, 2-4, tại CLB Lan Anh. Đây là lần tổ chức giải thứ 12 của Báo Sài Gòn Giải Phóng. Như tất cả những lần tổ chức trước đây, mọi sự chuẩn bị – trong đó khâu quan trọng nhất là kiểm phiếu – đã được tiến hành minh bạch, chu đáo. Nhưng khác với nhiều lần trước đây, kết quả kiểm phiếu chỉ được chính thức loan báo rộng rãi ngay trong đêm gala trao giải. Chính vì thế, Công Vinh đã nhận được những tràng tiếng vỗ tay rộn rã nhất khi kết quả bầu chọn cho anh được công bố, còn nữ cầu thủ Kim Chi (tiền vệ đội nữ TPHCM) thổ lộ “tôi không biết trước kết quả bình chọn, nên không khỏi hồi hộp”.

Lê Công Vinh nhận giải thưởng Quả bóng vàng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong tổng cộng 137 nhà báo thể thao, chuyên gia, quan chức bóng đá trên toàn quốc tham gia bình chọn, có tới 100 phiếu bầu Công Vinh vào vị trí thứ nhất, 20 phiếu bầu vào vị trí thứ nhì và 7 phiếu bầu anh vào vị trí thứ ba. Mỗi phiếu bầu vào vị trí số 1 tương ứng với 3 điểm, thứ nhì 2 điểm và thứ ba 1 điểm. Với tổng cộng 347 điểm, Công Vinh thắng áp đảo người về nhì và ba là Nguyễn Minh Phương của đội Đồng Tâm Long An (172 điểm) và tiền vệ Lê Tấn Tài của đội Khánh Hòa (124 điểm).

Ngoài giải thưởng QBV do các chuyên gia bình chọn, Công Vinh còn giành giải thưởng “Cầu thủ được yêu thích nhất” do bạn đọc của Báo Sài Gòn Giải Phóng bình chọn. Công Vinh nói: “Tôi nghĩ các chuyên gia, nhà báo bình chọn tôi vào danh hiệu cao nhất có lẽ là nhờ Asian Games 15 và V-League 2006. Tôi nhận thấy đây là 2 giải mình thi đấu khá tốt và cảm thấy hài lòng về bản thân nhất”.

Quả bóng vàng
Đào Thị Miện

Về nữ, cầu thủ Đào Thị Miện của đội Hà Tây cũng đã giành QBV với số điểm áp đảo 292. Đứng thứ hai là nữ cầu thủ Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM) với 221 điểm. Thứ ba là Bùi Tuyết Mai (Hà Nội, 199 điểm). Nhận QBV Việt Nam dành cho nữ, Đào Thị Miện – một cô gái linh lợi sinh ở Hải Dương nhưng đá cho Hà Tây – cho biết, cô chơi bóng, đơn giản là vì niềm đam mê bóng đá, còn “nếu không đá bóng thì tôi đã chọn nghề lính thông tin rồi”.

Có lẽ đó cũng là tâm sự chung của nhiều cầu thủ hiện diện trong đêm gala trao giải QBV Việt Nam của báo Sài Gòn Giải Phóng. Họ thi đấu, phấn đấu, trước hết là vì niềm đam mê và trong quá trình phấn đấu ấy họ cũng đã không ngừng góp phần cổ súy cho bóng đá Việt Nam sạch hơn, đẹp mắt hơn, mạnh mẽ hơn và chất lượng hơn. Sự góp sức ấy cũng là tiêu chí hàng đầu của báo Sài Gòn Giải Phóng trong những lần tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam trước đây, hiện nay và sau này.

Trước khi giã từ người hâm mộ trong đêm gala 2-4, Công Vinh nói: “Nhận một danh hiệu cao quý, cầu thủ nào cũng muốn. Tôi xin cám ơn Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức một giải thưởng ghi nhận một năm đóng góp của cầu thủ, cảm ơn bố mẹ tôi và người hâm mộ khắp nơi. Đời cầu thủ, thường thì chúng tôi xa nhà cả năm, chỉ dành được cho gia đình khoảng nửa tháng. Đó là một thiệt thòi, nhưng chúng tôi vẫn phấn đấu vì tương lai”.

TIẾN MINH

Kết quả bình chọn

- Nam: Quả bóng vàng Lê Công Vinh (347 điểm); Quả bóng bạc Nguyễn Minh Phương (172 điểm); Quả bóng đồng Lê Tấn Tài (124 điểm).

- Nữ: Quả bóng vàng Đào Thị Miện (292 điểm); Quả bóng bạc Đoàn Thị Kim Chi (221 điểm); Quả bóng đồng Bùi Tuyết Mai (199 điểm).

- Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Nguyễn Thành Long Giang (đội Tiền Giang).

- Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất: De Jesus (người Brazil, đội TMN.Cảng Sài Gòn).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…