Lê Công Vinh ở lại SLNA: Lời từ chối dũng cảm

Có nhiều cách để giải thích việc Lê Công Vinh từ chối lời đề nghị của Sapporo để ở lại cống hiến cho SLNA. Nhìn chung, quyết định này trọn nghĩa, vẹn tình với cả Vinh lẫn SLNA. Ở một góc độ khác, có thể nói là Lê Công Vinh đã rất dũng cảm khi giao quyền quyết định cho SLNA.

Thật ra, kể từ khi sang Nhật Bản đến nay, dù hài lòng về những gì mình đã làm nhưng chưa bao giờ Công Vinh nói rằng J-League là nơi phù hợp với anh. Không nói thẳng ra nhưng ẩn sau những lời phát biểu của Công Vinh, có thể thấy để trụ lại được tại J-League 2 thôi cũng vô cùng khó.

HLV Nguyễn Hữu Thắng trong vòng tay chào đón Lê Công Vinh trở lại SLNA. Ành: Quang Minh

Thành ra, dù có ham muốn phát triển sự nghiệp bao nhiêu đi nữa, Công Vinh cũng buộc phải từ chối. Đã phải làm việc gấp 2-3 lần một cầu thủ bản địa để có suất đá chính thức thì không dễ chút nào để duy trì phong độ trong suốt một thời gian dài.

Nỗ lực cá nhân là đáng khen ngợi nhưng  đẳng cấp thì không phải cứ tập luyện là có được. Chinh chiến nhiều năm, cũng đã từng đi Tây đá bóng, Lê Công Vinh nhìn thấy tương lai của mình không phải ở Nhật Bản mà chính là Việt Nam.

Đấy là một quyết định dũng cảm của một cầu thủ chuyên nghiệp. Tất nhiên, nó sẽ giội một gáo nước lạnh vào những quan điểm cho rằng cầu thủ Việt Nam có năng lực để xuất ngoại. Nhưng tốt hơn hết vẫn là nhìn thẳng vào điều đó.

Ở lại với V-League, Lê Công Vinh sẽ là ngôi sao đặc biệt tại SLNA nhưng cũng có thể, đó là áp lực vô cùng lớn khi một mình anh phải “kéo” cả đội bóng không mạnh tiến về phía trước.

Cái khái niệm “ngôi sao làm nên đội bóng” từ lâu đã không còn tại Việt Nam. Những cầu thủ tài năng của bóng đá Việt ngày càng ít và thiếu tư chất thủ lĩnh. Thế nên khi Công Vinh ở lại và “chấp nhận” tư cách đó, cũng là một sự dũng cảm.

Chỉ có điều, không sang Nhật Bản, có nghĩa là bóng đá Việt Nam đã mất cơ hội ghi dấu quốc tế. Biết làm sao được, bao nhiêu năm qua chúng ta tìm mãi cũng chẳng có ai hơn Lê Công Vinh cả.

Đại Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm vé tham dự World Cup 2022. Ảnh: KHƯƠNG DUY

Giấc mơ World Cup không còn viển vông

Mỗi một lần diễn ra giải bóng đá sôi động nhất thế giới như World Cup, người Việt có một ám thị gần như mặc nhiên, đó là đội bóng của chúng ta không thể góp mặt. Chúng ta đã quen với việc cổ vũ cho các đội bóng mình yêu thích hay ủng hộ cho những đồng hương châu Á. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.