Lê Công Vinh ở lại SLNA: Lời từ chối dũng cảm

Có nhiều cách để giải thích việc Lê Công Vinh từ chối lời đề nghị của Sapporo để ở lại cống hiến cho SLNA. Nhìn chung, quyết định này trọn nghĩa, vẹn tình với cả Vinh lẫn SLNA. Ở một góc độ khác, có thể nói là Lê Công Vinh đã rất dũng cảm khi giao quyền quyết định cho SLNA.

Thật ra, kể từ khi sang Nhật Bản đến nay, dù hài lòng về những gì mình đã làm nhưng chưa bao giờ Công Vinh nói rằng J-League là nơi phù hợp với anh. Không nói thẳng ra nhưng ẩn sau những lời phát biểu của Công Vinh, có thể thấy để trụ lại được tại J-League 2 thôi cũng vô cùng khó.

HLV Nguyễn Hữu Thắng trong vòng tay chào đón Lê Công Vinh trở lại SLNA. Ành: Quang Minh

Thành ra, dù có ham muốn phát triển sự nghiệp bao nhiêu đi nữa, Công Vinh cũng buộc phải từ chối. Đã phải làm việc gấp 2-3 lần một cầu thủ bản địa để có suất đá chính thức thì không dễ chút nào để duy trì phong độ trong suốt một thời gian dài.

Nỗ lực cá nhân là đáng khen ngợi nhưng  đẳng cấp thì không phải cứ tập luyện là có được. Chinh chiến nhiều năm, cũng đã từng đi Tây đá bóng, Lê Công Vinh nhìn thấy tương lai của mình không phải ở Nhật Bản mà chính là Việt Nam.

Đấy là một quyết định dũng cảm của một cầu thủ chuyên nghiệp. Tất nhiên, nó sẽ giội một gáo nước lạnh vào những quan điểm cho rằng cầu thủ Việt Nam có năng lực để xuất ngoại. Nhưng tốt hơn hết vẫn là nhìn thẳng vào điều đó.

Ở lại với V-League, Lê Công Vinh sẽ là ngôi sao đặc biệt tại SLNA nhưng cũng có thể, đó là áp lực vô cùng lớn khi một mình anh phải “kéo” cả đội bóng không mạnh tiến về phía trước.

Cái khái niệm “ngôi sao làm nên đội bóng” từ lâu đã không còn tại Việt Nam. Những cầu thủ tài năng của bóng đá Việt ngày càng ít và thiếu tư chất thủ lĩnh. Thế nên khi Công Vinh ở lại và “chấp nhận” tư cách đó, cũng là một sự dũng cảm.

Chỉ có điều, không sang Nhật Bản, có nghĩa là bóng đá Việt Nam đã mất cơ hội ghi dấu quốc tế. Biết làm sao được, bao nhiêu năm qua chúng ta tìm mãi cũng chẳng có ai hơn Lê Công Vinh cả.

Đại Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng